LOADING

Type to search

7 พฤติกรรมของคุณผู้ชาย ที่ทำให้สเปิร์มไม่แข็งแรง

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

พยายามสารพัดวิธีตามตำราชั้นเซียนขนาดไหน ก็ยังแก้ปัญหาสเปิร์มไม่แข็งแรงไม่ได้สักที นี่ร่างกายเราเป็นอะไรนะ

ปริมาณและคุณภาพของสเปิร์มนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งการดูแลตนเองเรื่องอาหารเพิ่มสเปิร์ม และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่สิ่งสำคัญที่คุณผู้ชายหลายคนคิดไม่ถึงหรือมองข้ามไป ก็คือพฤติกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันซึ่งอาจเป็นตัวการทำร้ายสเปิร์มได้

7 พฤติกรรมที่ทำให้สเปิร์มไม่แข็งแรง

 1. ดื่มหนัก
 2. หากจะดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้หนักๆ ก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าหากเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ล่ะก็แน่นอน!

  แม้งานวิจัยบางชิ้นจะชี้ว่าแอลกอฮอล์อาจมีส่วนช่วยเพิ่มสเปิร์มได้ แต่ถ้าหากเป็นสายปาร์ตี้หนักๆ เที่ยวร้านเหล้าบ่อยๆ หรือมักดื่มเกินวันละ 3 แก้วล่ะก็ มีโอกาสเสี่ยงทำลายคุณภาพสเปิร์มชัวร์ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากจะส่งให้การผลิตสเปิร์มในเพศชายและฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ลดลง1 แถมตัวแอลกอฮอล์เองยังมีความเป็นพิษที่ทำลายสเปิร์มได้อีกด้วย

  สเปิร์มไม่แข็งแรง-แอลกอฮอล์
 3. สูบบุหรี่จัด
 4. เป็นที่รู้กันดีว่าบุหรี่นั้นทำลายสุขภาพ ทั้งทำให้เสี่ยงถุงลมโป่งพอง หลอดเลือดสมองตีบ โรคหัวใจและหลอดเลือด และอีกมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการทำให้สเปิร์มไม่แข็งแรง ยิ่งสูบมากเท่าไหร่ สเปิร์มก็ยิ่งอ่อนแอมากเท่านั้น1 นั่นก็เพราะควันบุหรี่มีคาร์บอนมอนนอกไซด์ที่เป็นพิษ ออกฤทธิ์ทำลายทั้งคุณภาพและปริมาณของสเปิร์มได้

 5. แช่น้ำอุ่น เล่นโน้ตบุ๊กบนตัก หรือนั่งนานเกินไป
 6. เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมอัณฑะของคุณผู้ชายถึงอยู่ภายนอกร่างกาย? ทุกอย่างล้วนมีเหตุผลค่ะ เพราะในความเป็นจริงเจ้าสเปิร์มนั้นจะไม่ถูกกับสภาวะที่อุณหภูมิสูงๆ แล้วร่างกายคนเราก็มีความร้อนถึง 37 องศา สรีระร่างกายผู้ชายจึงให้อัณฑะอยู่ภายนอก เพื่อไม่ให้ความอบอุ่นของร่างกายทำลายคุณภาพสเปิร์มได้นั่นเอง

  สเปิร์มไม่แข็งแรง-นั่งนาน

  ดังนั้น การอาบน้ำร้อนๆ หรือแช่น้ำอุ่น-น้ำร้อนเป็นเวลานานๆ ก็อาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพของเจ้าสเปิร์มที่ไวต่อความร้อนได้1 เช่นเดียวกับการเล่นโน้ตบุ๊กบนตักนานๆ จนโน้ตบุ๊กร้อนจัด หรือการนั่งนานเกินไป โดยเฉพาะเมื่อนั่งในท่าไขว่ห้าง หรือในวันที่ใส่กางเกงหนาๆ เพราะอัณฑะนั้นอยู่ระหว่างขา การต้องนั่งนานๆ นั่งไขว่ห้างหนีบขา2 หรือใส่กางเกงที่ไม่ค่อยระบายอากาศ จะทำให้บริเวณอัณฑะเริ่มอบและร้อน จนเป็นอันตรายต่อสเปิร์มไปในที่สุดค่ะ

 7. ใส่กางเกงรัด
 8. แฟชั่นสมัยนี้ อะไรก็ต้องเข้ารูปพอดีตัว ไม่ว่าจะเป็นกางเกงทรงสกินนี่หรือทรงเดฟ ที่นิยมในหมู่ผู้ชาย ซึ่งอาจเป็นตัวการทำให้สเปิร์มไม่แข็งแรงได้

  กางเกงรัดๆ ไม่ได้หมายถึงแค่กางเกงแฟชั่นเท่านั้น แต่รวมไปถึงกางเกงชั้นในที่รัดเกินไป หรือกางเกงกีฬาที่รัดรูปบางชนิด อาทิ กางเกงปั่นจักรยาน3 เป็นต้น นั่นเป็นเพราะกางเกงที่รัดจนเกินไปจะทำให้เกิดการเสียดสี โดยเฉพาะเมื่อใส่เป็นเวลานาน ก็ยิ่งทำให้เกิดความร้อน จนส่งผลต่อความแข็งแรงของสเปิร์ม4 ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นนั่นเอง

  สเปิร์มไม่แข็งแรง-กางเกงรัด
 9. หลั่งสเปิร์มไม่สม่ำเสมอ
 10. การหลั่งสเปิร์มจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือการช่วยตัวเอง ล้วนส่งผลต่อความแข็งแรงของสเปิร์มได้ โดยมีงานวิจัยหนึ่งแบ่งผู้ทดลองชายออกเป็น 2 กลุ่ม ให้กลุ่มแรกหลั่งสเปิร์มทุกวัน ในขณะที่ไม่ให้อีกกลุ่มหลั่งสเปิร์มเลยสักครั้งจนกว่าจะจบการทดลอง หลังจากผ่านไป 1 สัปดาห์ ผลวิจัยพบว่า ผู้เข้าร่วมการทดลองกลุ่มที่หลั่งสเปิร์มทุกวัน มีสเปิร์มที่มีคุณภาพมากกว่าอีกกลุ่มถึง 8%2

  ในขณะเดียวกัน การหลั่งสเปิร์มก็ควรเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากร่างกายต้องใช้เวลา 2 วันในการสร้างสเปิร์มใหม่มาทดแทนให้เต็มจำนวนสเปิร์มที่หลั่งไปครั้งก่อน5 ดังนั้น ถ้าหากหลั่งสเปิร์มบ่อยครั้งเกินไป อย่างการหลั่งสเปิร์มมากครั้งเกินไปในหนึ่งวัน ก็อาจส่งผลต่อปริมาณและความแข็งแรงของสเปิร์มได้เช่นกัน

 11. ใช้ยาหรืออาหารเสริมบางชนิดที่มีผลข้างเคียง
 12. ยาบางชนิด อย่างยาออกซิโคโดน (Oxycodone) และไฮโดรโคโดน (Hydrocodone) ยาแก้ปวดกลุ่ม Opioids ที่ใช้รักษาอาการปวดหลังเรื้อรัง อาจมีผลข้างเคียงทำให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง พร้อมกลับลดจำนวนการผลิตสเปิร์มลงด้วย2 โดยเฉพาะเมื่อใช้ติดต่อกันในระยะยาว ยาจะออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของต่อมใต้สมอง และปล่อยฮอร์โมนลูทิไนซิง (Luteinizing Hormone) ออกมา ส่งผลให้เกิดภาวะการมีฮอร์โมนเพศต่ำ (Hypogonadism) และร่างกายก็จะผลิตสเปิร์มน้อยลง

  สเปิร์มไม่แข็งแรง-ยา

  ในทางกลับกัน ผู้ชายบางคนที่ฟิตมากๆ เล่นกล้ามหนักๆ และใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเร่งกล้ามโต ก็อาจมีปัญหาสเปิร์มไม่แข็งแรงได้เหมือนกัน เพราะอาหารเสริมเพิ่มกล้ามมักจะไปกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนให้มากขึ้น จนเป็นผลเสียต่อสเปิร์มเช่นเดียวกับผู้ที่ใช้สารหรืออาหารเสริมฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน เพื่อหวังกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสเปิร์มมากขึ้น เพราะการเพิ่มปริมาณฮอร์โมนในลักษณะนี้จะทำให้ร่างกายรู้สึกว่ามีฮอร์โมนดังกล่าวมากเกินไป แล้วจึงหยุดผลิตฮอร์โมนและสเปิร์มไปซะดื้อๆ

  ดังนั้น ก่อนใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอะไร ก็ควรอ่านฉลากอย่างละเอียดหรือปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ เพราะบางอย่างใช้น้อยไปก็ไม่ได้ แต่ใช้มากไปก็ใช่ว่าจะดีนะคะ

 13. ใช้สารเสพติดให้โทษ
 14. คำว่าสารเสพติด ฟังดูก็รู้แล้วว่าเป็นสิ่งไม่ดีให้โทษต่อร่างกาย แต่รู้กันหรือไม่ว่า โทษในที่นี้อาจรวมถึงการทำลายคุณภาพของสเปิร์มด้วย

  สเปิร์มไม่แข็งแรง-ยาเสพติด

  เพราะการใช้ยาเสพติดบางชนิดอย่างโคเคน จะทำให้หลอดเลือดอัณฑะหดตัวลง อันเป็นผลให้เลือดบริเวณดังกล่าวไหลเวียนได้ไม่ดีพอ อัณฑะเริ่มขาดออกซิเจน ขาดสารอาหาร จนไม่สามารถผลิตสเปิร์มได้ไปในที่สุด2 นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยมากมายที่พบว่าการสูบสารเสพติดอย่างกัญชา ก็อาจทำให้ปริมาณฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในร่างกายลดลง จนส่งผลให้สเปิร์มไม่แข็งแรงได้เช่นกัน

อ้างอิงจาก

 1. 5 Things That Cause Low Sperm Count, Male Fertility & Sexual Medicine Specialists, 19 Mar 2014, https://www.malefertility.md/blog/things-that-cause-low-sperm-count
 2. Brittany Smith, 10 Everyday Behaviors That Are Lowering Your Sperm Count, Men’s Journal, https://www.mensjournal.com/health-fitness/10-everyday-behaviors-are-lowering-your-sperm-count/
 3. Erica Kain, Trying to Get Pregnant? 10 Proven Sperm Killers, Health, 7 May 2015, https://www.health.com/health/gallery/0,,20344474,html#sperm-and-fertility-0
 4. 10 things that make sperm weak, Future is Soon, 10 May 2011, https://futureissoon.wordpress.com/2011/05/10/10-things-that-make-sperm-weak/
 5. Sara SDx, DocTalk: Will Ejaculating Too Much Hurt Me?, Don’t Cook Your Balls, 11 Jun 2016, https://www.dontcookyourballs.com/doctalk-will-ejaculating-much-hurt/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending