LOADING

Type to search

7 อุปกรณ์อาบน้ำทารกที่ขาดไม่ได้ พร้อมวิธีการเลือกซื้อ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

คุณพ่อคุณแม่อาจจะจำสิ่งควรรู้เกี่ยวกับการอาบน้ำเด็กแรกเกิด และขั้นตอนการอาบน้ำทารกที่ถูกวิธีจนแม่นเป๊ะทุกตัวอักษร แต่ยังปวดหัวกับการเลือกซื้อของใช้สำหรับทารกรวมถึงอุปกรณ์อาบน้ำทารกทั้งหลายที่มีให้เลือกมากมายจนเลือกไม่ถูก เรามาตั้งสติให้ดีอย่าเพิ่งรีบเหมาซื้อไปหมดทุกอย่างนะคะ My Honey Bun ได้รวบรวม 7 ลิสต์ของใช้จำเป็นสำหรับอาบน้ำทารกมาไว้ที่นี่แล้ว พร้อมวิธีการเลือกซื้อแบบไม่มีพลาดมาให้ชมค่ะ

7 อุปกรณ์อาบน้ำทารกจำเป็น

อุปกรณ์อาบน้ำเด็ก-เด็กอาบน้ำในอ่าง
 1. อ่างอาบน้ำ
 2. เมื่อคุณพ่อคุณแม่มองหาอ่างอาบน้ำที่ดีที่สุดให้กับทารก สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือเรื่องการอาบน้ำทารกอย่างไรให้ปลอดภัย ส่วนอื่นๆ เป็นเพียงปัจจัยที่ช่วยประกอบการตัดสินใจเท่านั้น อย่างเช่นขนาดที่พอเหมาะกับพื้นที่ภายในบ้าน และคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณและลูกน้อย

  • อ่างอาบน้ำที่ดีควรผลิตจากวัสดุที่มีความปลอดภัย ทนทาน ไม่เสียรูปทรงง่าย มีความโค้งมน เนื้อสัมผัสนุ่มเรียบ ไม่มีเหลี่ยมมุมที่อาจเกิดอันตรายหรือขีดข่วนผิวบอบบางของทารกได้
  • ควรเลือกอ่างอาบน้ำที่ออกแบบให้รองรับสรีระของลูกได้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้ทารกลื่นไถลขณะอาบน้ำ แถมยังช่วยประคองตัวทารกอีกทางหนึ่ง
  • อ่างอาบน้ำแบบมีอุปกรณ์เสริมที่ผลิตมาจากผ้า โฟม หรือตาข่าย ควรเลือกที่ถอดซักตากแดดได้เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา
  • อ่างอาบน้ำบางรุ่นมาพร้อมช่องหรือห่วงสำหรับแขวนผนังเมื่อใช้เสร็จ รวมถึงมีอ่างอาบน้ำแบบพับได้ที่ช่วยให้คุณประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บได้อีกมากโข แต่ก็ต้องแลกกับความมั่นคงและความแข็งแรงที่น้อยกว่าแบบปกติ จึงควรเลือกดูให้แมทช์กับการใช้งานของเรามากที่สุดค่ะ
  • อ่างอาบน้ำทารกที่มาพร้อมจุกปล่อยน้ำทิ้งทำให้การระบายน้ำเป็นไปอย่างง่ายดาย หลังการอาบน้ำให้เจ้าตัวเล็กเรียบร้อยแล้ว เชื่อว่าสิ่งสุดท้ายที่คุณแม่อยากทำคือการยกอ่างอาบน้ำหนักๆ เพื่อที่จะเทน้ำในอ่างทิ้งไป ดังนั้นจุกปล่อยน้ำทิ้งจึงเป็นสิ่งที่ช่วยทุ่นแรงในการระบายน้ำได้ง่ายและรวดเร็วที่สุด มันจะเวิร์คมากหากเป็นอ่างอาบน้ำที่ติดตั้งบนซิงค์หรืออ่างอาบน้ำของผู้ใหญ่นั่นเองค่ะ
  อุปกรณ์อาบน้ำเด็ก-เก้าอี้อาบน้ำเด็ก
 3. เก้าอี้อาบน้ำ
 4. เก้าอี้อาบน้ำสำหรับเด็กเป็นอุปกรณ์อาบน้ำทารกที่ช่วยให้การอาบน้ำสะดวกและง่ายขึ้นก็จริง แต่ก่อนอื่นเราต้องดูให้ต้องแน่ใจว่าเก้าอี้มีขนาดพอดีสำหรับอ่างอาบน้ำเด็ก เก้าอี้อาบน้ำบางรุ่นสามารถติดตั้งกับอ่างอาบน้ำที่บ้านได้ด้วย โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องดูให้แน่ใจว่ายางดูดสุญญากาศที่ฐานของเก้าอี้นั้นแข็งแรงจริง มิฉะนั้นยางอาจจะหลุดลอยออกจากพื้นอ่างอาบน้ำ ทำให้เก้าอี้ตะแคงหงายขึ้นมา ส่งผลให้ทารกติดอยู่ในเก้าอี้และไม่สามารถพลิกตัวกลับมาเองได้ หรืออาจเกิดเหตุการณ์ที่ลูกน้อยลื่นออกจากที่นั่งหรือหงายหลังจากเก้าอี้ได้ค่ะ ดังนั้นในก่อนที่จะตัดสินใจซื้อควรพิจารณาคุณภาพและการใช้งานให้ดี
  ข้อสำคัญที่สุดในทริคในการอาบน้ำทารกให้ปลอดภัยคือต้องดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา ห้ามปล่อยให้ทารกอยู่เพียงลำพังในขณะที่ใช้อาบน้ำเด็ดขาดแม้เพียงชั่วครู่เดียวก็ตาม

  • ห้ามใช้เก้าอี้ที่เคลื่อนที่หรือลอยไปมาได้ เลือกเก้าอี้อาบน้ำที่มียางดูดสุญญากาศบริเวณฐานด้านล่าง หรือตัวยึดเกี่ยวกับอ่างอาบน้ำที่มั่นคง
  • เช็คยางดูดสุญญากาศด้านล่างว่าแข็งแรงและยึดเกาะได้ดีพอ รวมถึงสายรัดหรือบาร์ระหว่างขาของเด็กควรแน่นหนาและมีช่องที่ไม่ใหญ่เกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้ทารกลื่นไถลไปได้
  • เลือกเก้าอี้อาบน้ำโดยดูปีที่ผลิตหลัง ค.ศ. 2010 เพราะมีหลายผลิตภัณฑ์ในช่วงก่อนหน้านั้นที่ถูกเรียกคืนโรงงานเนื่องจากไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย
  อุปกรณ์อาบน้ำเด็ก-ยางอาบน้ำปูกันลื่น
 5. แผ่นปูรองกันลื่น
 6. อุปกรณ์อาบน้ำทารกที่ขาดไม่ได้เลยคือแผ่นยางกันลื่นหรือวัสดุกันลื่นที่ใช้ปูในอ่างอาบน้ำ เพราะพื้นของอ่างอาบน้ำมักจะมีความเปียกลื่นและอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ และอย่าลืมหมั่นตรวจดูคุณภาพของมันเสมอ โดยควรเลือกซื้อแผ่นปูรองกันเปื้อนที่ขนาดพอเหมาะกับพื้นที่ ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป เมื่อเห็นว่าแผ่นปูกันลื่นเริ่มเสื่อมคุณสมบัติและแปรเปลี่ยนเป็นแผ่นเพิ่มความลื่นเองแล้ว ต้องไม่ละเลย รีบจัดการทิ้งและหามาเปลี่ยนใหม่ให้เร็วที่สุดค่ะ

  อุปกรณ์อาบน้ำเด็ก-ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ
 7. ผลิตภัณฑ์อาบน้ำและโลชั่น
 8. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำสำหรับเด็กที่เป็นสูตรอ่อนโยน ไม่มีสบู่เป็นส่วนผสม รวมถึงปราศจากน้ำหอมและสารที่สร้างความระคายเคืองผิวและดวงตา โดยใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ รวมถึงโลชั่นทาตัวเด็กหลังอาบน้ำ อาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติอย่างน้ำมันมะพร้าว น้ำมันดอกทานตะวัน หรือปิโตรเลียมเจลลี่
  สำหรับเด็กแรกเกิดนั้นควรหลีกเลี่ยงการทาโลชั่นที่ผสมน้ำหอมเพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้ เพียงใช้สำลีชุบน้ำมันออร์แกนิกตามที่กล่าวมาแล้วลูบตามบริเวณที่ผิวลอก เช่น แขน ขา ก็เพียงพอแล้วค่ะ

  อุปกรณ์อาบน้ำเด็ก-ฟองน้ำธรรมชาติ
 9. ฟองน้ำสำหรับอาบน้ำทารก
 10. นับเป็นอุปกรณ์อาบน้ำทารกที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการเลือกเนื่องจากเป็นชิ้นต้องสัมผัสกับผิวทารกดโดยตรง โดยการเลือกซื้อฟองน้ำนั้น ฟองน้ำธรรมชาติแท้จะมีความนุ่มเป็นพิเศษ สัมผัสอ่อนโยน และอุ้มน้ำได้ดี ไม่หนา เทอะทะ โดยผิวของฟองน้ำธรรมชาตินั้นจะ เหมาะในการทำความสะอาดตามซอกผิวหนังและข้อพับต่างๆ ของทารกได้ดีกว่าฟองน้ำสังเคราะห์ทั่วไป อย่าลืมว่าเมื่อใช้เสร็จควรผึ่งแดดให้แห้งทุกครั้งเพื่อไม่ให้เกิดเชื้อราและยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้นค่ะ

  อุปกรณ์อาบน้ำเด็ก-ผ้าขนหนู
 11. ผ้าขนหนูหรือผ้าอาบน้ำ
 12. เป็นอุปกรณ์อาบน้ำทารกสำหรับคุณแม่ที่ชอบใช้ผ้าอาบน้ำมากกว่าฟองน้ำ แนะนำให้เลือกใช้ผ้าที่มีขนาดพอดีจับถนัดมือ โดยขนาดมาตรฐานจะอยู่ที่ 10 x 10 นิ้ว และผลิตจากผ้าที่มีขนนิ่มละเอียดเป็นพิเศษ ไม่บาดผิวอันบอบบางของลูกน้อย

  อุปกรณ์อาบน้ำเด็ก-ผ้าเช็ดตัว
 13. ผ้าเช็ดตัว
 14. ผ้าเช็ดตัวปกติจะมีขนาดที่ใหญ่และรุ่มร่ามเกินกว่าที่จะใช้เช็ดและห่อตัวทารก ดังนั้นผ้าเช็ดตัวสำหรับเด็กจึงกลายเป็นอุปกรณ์อาบน้ำทารกเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ คุณอาจเลือกผ้าเช็ดตัวที่มาพร้อมฮู้ดคลุมหัว เพื่อที่จะช่วยทำให้ศีรษะของทารกอุ่นในขณะที่กำลังเช็ดตัวให้เขาหลังอาบน้ำเสร็จก็จะทำช่วยปรับอุณหภูมิให้ลูกน้อยอุ่นสบายเร็วมากขึ้นค่ะ

อ้างอิงจาก

 1. AMERICAN BABY, How to Give Baby a Bath, parents, https://www.parents.com/baby/care/bath/how-to-give-baby-a-bath/
 2. Anisa Arsenault, 10 Best Baby Bath Tubs, thebump, https://www.thebump.com/a/best-baby-bath-tub
 3. Best Baby Bath Tub Buying Guide, newkidscenter, http://www.newkidscenter.com/Best-Baby-Bathtub.html
 4. Best Baby Bath Tub: Expert Buyers Guide, parent.guide, https://parent.guide/how-to-choose-the-best-baby-bath-tub/
 5. Celia Shatzman, What to Know About Baby Bath Seat Safety, thebump, https://www.thebump.com/a/baby-bath-seat-safety
 6. Jenny Silverstone, The Best Baby Towels & Washcloths For Baby Bath Time (2018 Reviews), momlovesbest, https://momlovesbest.com/health/baby-care/baby-towels-washcloths
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending