LOADING

Type to search

พัฒนาการเด็ก 7-9 เดือน วัยซนชอบผจญภัยยิ่งต้องระวังให้มาก

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

การรับประทาน

ลูกในช่วงวัยนี้จะไม่ได้ดื่มนมเป็นอาหารมื้อหลักเหมือนช่วงที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งคุณแม่สามารถช่วยพัฒนาทักษะด้านการบดเคี้ยว ด้วยอาหารที่หยาบขึ้น และควรจัดให้ลูกทานตามเวลา หรือทานร่วมกับคุณพ่อคุณแม่ได้เลย โดยให้ลูกนั่งบนเก้าอี้ และมีเข็มขัดรัดเพื่อป้องกันลูกตกเก้าอี้ เพื่อความปลอดภัย ซึ่งการทานอาหารร่วมกันนี้ลูกจะได้รับรู้ว่าตนเองเป็นหนึ่งของสมาชิกในครอบครัว และช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ลูกด้วย และในช่วงของว่างสามารถให้ลูกฝึกกล้ามเนื้อมือ ด้วยการจับผักหรือผลไม้ชิ้นเล็กๆ มือทานเอง โดยผลไม้หรือผักที่ให้ลูกทานควรไม่แข็งจนเกินไป เพื่อที่ลูกจะสามารถใช้เหงือก กัดหรือดูดทานได้ เพราะช่วงวัยนี้ยังไม่มีฟันนะคะคุณพ่อคุณแม่ อย่าลืมค่ะ ซึ่งรับรองว่าหากได้ทานเอง ละเลงเอง เจ้าตัวเล็กสนุกอย่างแน่นอนค่ะ

ลูกเริ่มคลาน

เข้าสู่ช่วงนี้ บางคนจะเริ่มคลานแล้วค่ะ และบางคนสามารถลุกนั่งได้เองแล้ว เพราะลูกสามารถควบคุมกล้ามเนื้อคอ ไหล่ หน้าอก และกล้ามเนื้อหลังส่วนล่างได้แล้ว ซึ่งแน่นอนค่ะเมื่อคลานได้ ความซนก็เริ่มมา ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรจัดพื้นที่ปลอดภัยให้ลูกได้คลานและ ควรจัดบ้านให้โล่ง ดูสะอาด สิ่งของไหนที่อาจจะเป็นอันตรายกับลูกได้ให้นำไปเก็บไว้ที่อื่น ให้ห่างไกลมือลูกน้อย เพื่อป้องกันอันตราย ในวัยนี้เอง ที่จะได้ยินคุณแม่มักพูดว่า “อย่า” หรือ “ไม่” เพราะลูกวัยนี้จะฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่ นั่นคือ กล้ามเนื้อขา ดังนั้นลูกอาจจะกระโดดเล่นอย่างสนุกสนานในตักของคุณแม่และคุณพ่อ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับพัฒนาการในอีกช่วงต่อไป

ฝึกฝนกล้ามเนื้อและการรับรู้

ในวัยนี้หากคุณแม่สังเกตจะเห็นว่าลูกช่วงนี้เริ่มโยนและขว้างสิ่งของหรือของเล่น เพราะลูกกำลังเรียนรู้วิธีปล่อยสิ่งของออกจากมือ ซึ่งลูกอาจจะเล่นแบบนี้วันหนึ่งๆ เป็นร้อยครั้งเพราะเป็นสิ่งที่ลูกสนุกกับสิ่งที่เพิ่งค้นพบ สำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยตัวเอง จะเห็นว่าลูกจะร้องหาแม่อยู่เสมอหาก ไม่เห็นแม่อยู่ในสายตา เนื่องจากช่วงวัยนี้ลูกกลัวการพลัดพรากจากแม่หรือคนเลี้ยง จึงเกิดอาการลูกติดแม่ก็ช่วงนี้แหละ คุณแม่อาจจะเหนื่อยหน่อยนะคะ ดังนั้นคุณแม่สามารถช่วยลูกได้ด้วยการจัดกิจวัตรให้ลูกทำซ้ำๆ เดิมทุกวัน หรือใช้วิธีเล่นซ่อนหา เพื่อฝึกให้ลูกรู้ว่าแม่ไม่ได้ไปไหน สำหรับการเล่นจ๊ะเอ๋ ยังเล่นได้สนุกเหมือนเดิมค่ะ หรือสามารถเล่นโดยแกล้งซ่อนนของเล่นสุดโปรดเพื่อกระตุ้นให้ลูกหา จะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้ค่ะ

จำชื่อตัวเองได้แล้ว

ในช่วงนี้หากใครที่เรียกชื่อลูกแล้วลูกหันตาม หรือทำเสียงอ้อแอ้ นั่นหมายความว่า ลูกสามารถจำชื่อตัวเองได้แล้ว และลูกจะพยายามเปล่งเสียงเรียก พ่อ หรือ แม่ แต่อาจจะยังไม่ชัดเพราะกล้ามเนื้อในการพูดยังไม่แข็งแรง ซึ่งกล้ามเนื้อส่วนนี้จะแข็งแรงจนลูกสามารถพูดและออกเสียงได้ชัดเจน เมื่อลูกอายุได้ 7 ขวบ และสำหรับคุณแม่หรือคนเลี้ยงจะเริ่มเห็นบุคคลิกเฉพาะตัวของลูกขึ้นมาบ้างแล้ว เพราะถึงแม่ลูกจะพูดไม่ได้แต่ลูกก็พยายามแสดงความคิดเห็นส่วนตัวในทุกครั้งที่ลูกสามารถทำได้ ทั้ง การหัวเราะเมื่อชอบใจ การไม่พอใจ เสียงร้องดังๆ เมื่อ โกรธ หรือหงุดหงิด และที่สำคัญลูกเริ่มเข้าใจการห้ามด้วยคำว่า “อย่า” ของคุณพ่อคุณแม่แล้ว แต่ก็ยังต่อต้านอยู่

คุณพ่อคุณแม่ที่อ่านหนังสือให้ลูกฟังทุกวัน แนะนำให้ทำต่อเนื่องนะคะ เพราะลูกเริ่มสนใจแล้วค่ะ แต่อาจจะยังไม่เข้าใจทั้งหมด แต่ลูกกำลังเชื่อมโยงข้อมูลอยู่ค่ะ ซึ่งช่วยลูกได้เยอะเลยค่ะ เพราะจะช่วยต่อยอดได้ในช่วงวัยต่อไป เพราะการกระตุ้นด้วยหนังสือจะช่วยให้ลูกอยากพูด อยากแสดงความคิดเห็น และขอแนะนำเพิ่มเติมนะคะ คุณพ่อคุณแม่ควรพูดกับลูกด้วยคำพูดเหมือนที่พูดกับผู้ใหญ่ เพราะจะทำให้ลูกพูดได้ชัดกว่าการพูดด้วยภาษาเด็ก เช่น หม่ำๆๆ อี๊ๆๆ โหย๋ๆๆ

แบบนี้แนะนำ ไม่ควรพูดค่ะ เพราะลูกจะเกิดปัญหาพูดไม่ชัดได้ค่ะ เพราะช่วงนี้ลูกกำลังเก็บข้อมูลรวบรวมคำศัพท์ ก่อนที่จะพูดได้ค่ะ ซึ่งลูกต้องมีตั้ง 3000 คำนะคะ ซึ่งต้องรวมทั้ง คำนามและกิริยาด้วยนะคะ  ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนอยากให้ลูกพูดได้ชัดและพูดได้เร็ว แนะนำให้พูดกับลูกแบบชัดๆ และบ่อยๆ นะคะ

อ่านต่อ
อาหารอ่อนแบบไหน? ที่เหมาะกับลูกน้อยของเรามากที่สุด!

เสริมความฉลาดให้ลูกน้อย ด้วยอาหารเด็กทารก 6 – 8 เดือน

พัฒนาการทารก 9-12 เดือน วัยตั้งไข่เตรียมตัวผจญภัย

พัฒนาการเด็กวัยซนชอบเรียนรู้วัย 7-9 เดือน

พัฒนาการทารก 4-6 เดือน ช่วงเวลาสำคัญในการชวนลูกคุย

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending