LOADING

Type to search

6 วิธีการคลายร้อนสำหรับแม่ท้อง ลดความหงุดหงิดยามอากาศร้อน

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ร้อนอย่างนี้ ขุ่นแม่ที่กำลังตั้งท้อง คลายร้อนอย่างไรดี

รู้หรือไม่ คุณแม่ตั้งครรภ์จะร้อนกว่าคนปกติถึง 2 เท่า เพราะขณะตั้งครรภ์คุณแม่ต้องการพลังงานสูง ทำให้ร่างกายเพิ่มการเผาผลาญสารอาหารมากกว่าในช่วงปกติ หัวใจทำงานมากขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายและลูกในครรภ์  ต่อมไทรอยด์ต้องเร่งการทำงานเพื่อสร้างเนื้อเยื่อต่างๆ ให้ลูกน้อย รวมถึงขนาดของร่างกายคุณแม่ที่ขยายขึ้น ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณแม่ร้อนกว่าใครนั่นเอง ลองมาดูวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์คลายร้อนกันดีกว่า

อาหารเด็กอ่อน-น้ำเปล่า

1. ดี่มน้ำคลายร้อน

การดื่มน้ำก็ช่วยคลายร้อนได้นะคะ ดื่มอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หากอากาศร้อน หรือต้องโดนแดดบ่อยๆ ทำให้เหงื่อออกมากกว่าปกติ ก็อาจต้องดื่มน้ำเพิ่มมากขึ้น หรือดื่มน้ำผสมเกลือแร่ ลดอาการอ่อนเพลียของร่างกาย ก็ช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายตัวยิ่งขึ้น พยายามหลีกเลี่ยงการโดนแดดแรงๆ  โดยตรง โดยเฉพาะตอนเที่ยงหรือบ่าย เพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำจากร่างกาย  หากจำเป็นต้องไป ก็อย่าลืมกางร่มเพื่อกันแดดด้วยนะคะ

2. สวมเสื้อผ้าสบายๆ

ควรเลือกสวมใส เสื้อผ้าที่ทำมาจากผ้าฝ้าย เพราะมีส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว เนื้อผ้าบางเบา มีความโปร่งสบาย ระบายอากาศดี  และมีดีไซน์ที่สวมใส่ง่าย ไม่อึดอัด ไม่รัดจนเกินไป

3. อร่อยกับเมนูสดชื่น

คลายร้อนให้คุณแม่ ด้วยเมนูอร่อยๆ มีส่วนประกอบของอาหารธาตุเย็น เช่น ข้าวโอ๊ต , ข้าวสาลี , ข้าวซ้อมมือ , ถั่วเขียว, ผักโขม , ผักกาดหอม , ผักกาดขาว, มันเทศ , แตงกวา, ฟัก, ว่านหางจระเข้, แอปเปิ้ล, ลูกพรุน, แตงโม, องุ่น, นมถั่วเหลือง, โยเกิร์ตและไอศกรีม อร่อยเย็นมีประโยชน์ต่อสุขภาพ คลายร้อนให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้แน่นอน

4. อยู่ในห้องแอร์

เพราะอากาศร้อนระอุขนาดนี้ อาจทำให้คุณแม่หลายท่านไม่อยากออกจากบ้านไปไหน เครื่องปรับอากาศ จึงถือว่าตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมที่สุดในการคลายร้อน ทำให้คุณแม่รู้สึกเย็นสบายกับการนอนพักผ่อน  อ่านหนังสือ จัดเตรียมของใช้ลูกน้อย หรือทำกิจกรรมต่างๆ ภายในบ้านได้อย่างเพลิดเพลิน

5. นั่งชิลล์ในสวนหย่อม

นั่งเล่นมุมร่มรื่น ใต้ต้นไม้ มีลมพัดโชยๆ  เดินชมความสวยงามจากธรรมชาติ ก็ช่วยให้ความรู้สึกสดชื่นได้เหมือนกันค่ะ เป็นกิจกรรมในวันว่างที่ช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ผ่อนคลาย และยังเป็นการออกกำลังกายที่ดีอย่างหนึ่งให้กับคุณแม่และคุณลูกได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย

6. หลบร้อนเที่ยวทะเล

อยู่แต่ในบ้านนานๆ อาจทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์รู้สึกอึดอัดได้นะคะ ลองจัดทริปสั้นๆ ที่สำคัญเดินทางสบาย ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากเกินไป เพื่อไปเที่ยวพักผ่อนรับลมเย็นๆ จากท้องฟ้า มองดูหาดทรายขาว ทะเลสีคราม ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบเป็นส่วนตัว ก็ช่วยให้รู้สึกเย็นสบายสดชื่นขึ้นได้ค่ะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending