LOADING

Type to search

6 เคล็ดลับควบคุมน้ำหนักตอนท้องให้อยู่หมัด เพื่อครรภ์สุขภาพดี

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

อัตราการขึ้นของน้ำหนักคนท้องแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไป แต่ถ้าคุณแม่คนไหนที่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเยอะเกินกว่าที่ควรจะเป็น ก็อาจเกิดปัญหาและอันตรายหลายอย่างตามมาได้ วันนี้ My Honey Bun จึงมีคำแนะนำดีๆ เพื่อช่วยคุณแม่ควบคุมน้ำหนักตอนท้องให้อยู่ในเกณฑ์เฮลธ์ตี้ คลายความกังวล แล้วหันมาเป็นคุณแม่ซูเปอร์เฟิร์มสุขภาพฟิตกันแทนค่ะ

รวม 6 ทริคเด็ดช่วยควบคุมน้ำหนักตอนท้อง

 1. มีน้ำหนักที่สมส่วนตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์
  เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง! ถ้าว่าที่คุณพ่อคุณแม่คู่ไหนกำลังวางแผนจะมีเจ้าตัวเล็กแล้วล่ะก็ ลองเข้าไปปรึกษากับหมอสูติฯ หรือแพทย์ที่คิดจะฝากครรภ์ด้วยดูนะคะ นอกจากคุณหมอจะทำการตรวจร่างกาย เตรียมความพร้อมต่างๆ สำหรับการตั้งครรภ์แล้ว ยังจะช่วยคำนวณค่าดัชนีมวลกายและแนะนำถึงแนวทางในการลดน้ำหนักก่อนตั้งครรภ์ได้ด้วยค่ะ

  ควบคุมน้ำหนักตอนท้อง-เตรียมตัวออกกำลังกาย

 2. กินแต่ของที่ดี & แบ่งกินทีละหลายมื้อ
  คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ไม่จำเป็นต้องเพิ่มแคลอรี่ต่อวันให้มากมายอะไร โดยเฉลี่ยแล้วควรทานเพิ่มแค่ 340 แคลอรี่ต่อวันในไตรมาสที่ 2 และ 450 แคลอรี่ต่อวันในไตรมาสที่ 3 เท่านั้น ด้วยโควต้าที่น้อยขนาดนี้ แม่ท้องจึงควรเลือกรับประทานสิ่งที่อัดแน่นไปด้วยโภชนาการและคุณค่าทางอาหาร เพื่อช่วยให้อิ่มโดยไม่ต้องกินทุกอย่างตามใจปาก

  ในการควบคุมน้ำหนักตอนท้อง คุณแม่ควรเน้นทานมื้อเล็กหลายๆ มื้อ โดยเลือกเมนูที่มีโปรตีนสูง อุดมด้วยไฟเบอร์อย่างผักและผลไม้ กินไขมันดีจากปลา หรือใช้กลยุทธ์ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินสิ่งทดแทน เช่น ดื่มนมพร่องมันเนยแทนนมปกติ ทานผลไม้สดแทนผลไม้อบแห้ง ทานมันฝรั่งอบแทนเฟรนช์ฟรายส์1 ก็จะช่วยให้เราอร่อยกับของโปรดได้โดยไม่ต้องรู้สึกผิดค่ะ

 3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ
  ในช่วงตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณแม่จะต้องการน้ำมากเป็นพิเศษ เพราะระบบย่อยอาหารของเราจะทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้ดูดซึมสารอาหารช้าลงตามไปด้วย ดังนั้น ถ้าคุณแม่ทานเยอะไปก็อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มแต่ไม่ได้รับโภชนาการจากอาหารที่เพียงพอก็ได้ คนท้องจึงควรดื่มน้ำให้มากๆ ประมาณ 8 – 10 แก้วต่อวัน หรือประมาณ 3 ลิตร2 เพื่อช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างต่อเนื่องและป้องกันไม่ให้ท้องอืด แล้วก็อย่าลืมสังเกตสีของปัสสาวะกันดูนะคะ ถ้าเป็นสีเข้มหรือขุ่นแสดงว่าร่างกายต้องการน้ำมากกว่านี้ ควรจิบน้ำตลอดทั้งวันเพื่อให้ปัสสาวะเป็นสีเหลืองซีดหรือสีใส ถึงจะเป็นสัญญาณว่าร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอแล้ว

  ควบคุมน้ำหนักตอนท้อง-ดื่มน้ำ

 4. เปลี่ยนมาทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน
  อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดตทั้งหลายกลายมาเป็นเมนูโปรดของคนท้องส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องคลื่นไส้อยู่ตลอดเวลา จะยิ่งทำให้มีความอยากบริโภคอาหารหนักๆ เช่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว รวมถึงขนมปังมากเป็นพิเศษ ซึ่งอาจให้น้ำตาลในเลือดพุ่งปรี๊ดและน้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัวเลยค่ะ

  แม่ท้องลองเปลี่ยนมาทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน อย่างข้าวกล้อง ควินัว ขนมปังโฮลวีท หรือธัญพืชต่างๆ แทน เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้คุณแม่และทารกได้รับสารอาหารมากขึ้นกว่าการกินแป้งขัดขาวแล้ว ยังช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้นและลดความอยากอาหารที่ไม่มีประโยชน์ให้น้อยลงด้วย

 5. เลือกรับประทานไขมันอย่างฉลาด
  ราวๆ 25 – 30% ของแคลอรี่ในแต่ละวันมาจากไขมันซึ่งช่วยให้พลังงานแก่คุณแม่และเสริมสร้างอวัยวะของลูกน้อยในครรภ์ จึงควรเลือกทานไขมันดี อาทิ อะโวคาโด ถั่ว น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกคำฝอย และไขมันโอเมก้า 3 ที่มีอยู่ในอาหารจำพวกแซลมอน เต้าหู้ หรือวอลนัท ที่นอกจากจะไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นแล้ว ยังเสริมสร้างให้หัวใจลูกน้อยแข็งแรง ช่วยเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงพัฒนาทางด้านสายตาและสมองด้วย

  ควบคุมน้ำหนักตอนท้อง-ถือหัวใจกระดาษ

 6. ออกกำลังกายให้เป็นนิสัย
  สิ่งที่มีประโยชน์และทำได้ง่ายที่สุดสำหรับคนท้องก็คือการเดิน แค่คุณแม่ลองฝึกเดินให้เป็นนิสัยเพียง 10 นาทีต่อวัน พอเข้าเดือนที่ 2 ก็เพิ่มขึ้นมาอีก 10 นาที ส่วนเดือนที่สามก็เพิ่มเป็นวันละ 30 นาที และทำแบบนี้ต่อเนื่องไปตลอดช่วงที่เหลือของการตั้งครรภ์ ไม่เพียงแต่จะช่วยเรื่องควบคุมน้ำหนักตอนท้องเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณแม่รู้สึกปวดเมื่อยตามร่างกายน้อยลงอีกด้วย นอกจากนี้แม่ท้องก็สามารถออกกำลังกายอย่างอื่นควบคู่กันไปได้ ไม่ว่าจะเป็นวิ่งเหยาะๆ โยคะ ว่ายน้ำ หรืออะไรก็ตามที่ไม่ใช่กีฬาผาดโผนหรือใช้แรงหนักเกินไป

  อย่างไรก็ตาม คุณแม่ท้องไม่ควรไดเอทด้วยการอดอาหารนะคะ เพราะว่าทารกยังต้องการสารอาหารที่ครบถ้วนและสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในไตรมาสที่ 2 และ 3 ของการตั้งครรภ์ ทั้งยังควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่ทำให้ลดการอยากอาหารหรือยาลดความอ้วนไปเลย เพราะอาจเกิดอันตรายต่อแม่และเด็กมากกว่าที่คาดคิด ลองทำตามวิธีที่ My Honey Bun แนะนำดีกว่า รับรองว่าน้ำหนักตัวไม่เกินเกณฑ์แถมได้สุขภาพดีด้วยค่ะ

  ควบคุมน้ำหนักตอนท้อง-อุ้มลูกที่ทะเล
 

อ้างอิงจาก

 1. Gaining Too Much Weight During Pregnancy: 7 Tips to Get Back on Track, What to Expect, 5 Mar 2018, https://www.whattoexpect.com/pregnancy/gaining-too-much-weight/
 2. Kate Rope, 10 ways to avoid gaining too much pregnancy weight, BabyCenter, Oct 2016, https://www.babycenter.com/0_10-ways-to-avoid-gaining-too-much-pregnancy-weight_bc
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending