LOADING

Type to search

รวมพัฒนาการทารก 6 เดือน หนูแยกเสียงพ่อกับแม่ได้แล้วนะ!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ผ่านไปแป๊บเดียวก็เข้าสู่ครึ่งทางในขวบปีแรกของเจ้าตัวเล็กแล้ว เป็นครึ่งปีที่แสนสั้นแต่ก็นับว่าแสนทรหดสำหรับพ่อแม่เช่นกัน ในช่วงพัฒนาการทารก 6 เดือน ลูกจะเริ่มเรียนรู้การสื่อสารมากขึ้น รวมถึงเริ่มฝึกกินอาหารมื้อแรกอย่างเป็นทางการ คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายต้องเตรียมฝึกสกิลล์การเข้าครัวเป็นเชฟกระทะเหล็กเพื่อลูกน้อยกันแล้วล่ะค่ะ

พัฒนาการทารก 6 เดือน ด้านการมองเห็น

หลายเดือนที่ผ่านมา ทารกมักจะชอบวัตถุที่มีขนาดใหญ่และสีสันสดใส แต่ตอนนี้ลูกน้อยจะเริ่มสนใจในรายละเอียดเล็กๆ มากขึ้น เช่น ต่างหูของแม่ ลายดอกไม้บนเสื้อ จมูกของตุ๊กตาหมี รวมถึงพยายามจับและสัมผัสของมากขึ้นด้วย

พัฒนาการทารก 6 เดือนด้านการได้ยิน

ช่วงพัฒนาการทารก 6 เดือน เด็กจะตอบสนองต่อเสียงต่างๆ ได้เร็วมาก จะหันไปหาต้นตอของเสียงทันทีเมื่อได้ยิน เริ่มรับรู้ว่าเสียงผู้ชายและผู้หญิงมีความแตกต่างกัน1 นั่นแสดงว่าลูกสามารถแยกเสียงของพ่อแม่ได้แล้วค่ะ

พัฒนาการทารก6เดือน-เด็กแยกเสียง

พัฒนาการทารก 6 เดือนด้านการสื่อสาร

การพูดคุยกับลูกคือหลักสำคัญของการส่งเสริมพัฒนาการด้านภาษา พยายามพูดและแสดงความคิดเห็นในทุกอย่างที่คุณกำลังทำอยู่กับเค้า เช่น นับขั้นบันไดที่ก้าว ชี้ทุกอย่างรอบตัวให้ดูแล้วบอกชื่อเรียกสิ่งต่างๆ ทุกคำที่พ่อแม่พูดจะถูกเก็บไว้ในสมองของลูก และอีกไม่นานเด็กจะใช้คลังศัพท์ที่จดจำมาเพื่อคุยโต้ตอบกับเรา นอกจากนี้ทารกเริ่มจะเปล่งเสียงสระได้แล้ว และอาจจะทำเสียงพยัญชนะได้ด้วย ช่วงอายุ 6 เดือนครึ่งลูกจะชอบพูดคำซ้ำๆ วนไปวนมาอย่างคำว่า ปาปาปา มามามา ที่ฟังเหมือนคำว่า พ่อและแม่ ซึ่งเป็นเพียงการฝึกออกเสียงตามที่ลูกได้ยินเท่านั้น ยังไม่ถึงช่วงพัฒนาการของการเปล่งเสียงเรียกพ่อแม่ตามความหมายที่แท้จริง

พัฒนาการทารก 6 เดือน ด้านการเข้าสังคม

พัฒนาการทารก 6 เดือนจะเริ่มกลัวคนแปลกหน้า เด็กหลายคนจะร้องไห้เมื่อมีคนไม่รู้จักมาใกล้ๆ พ่อแม่อาจจะให้ลูกไปเล่นเป็นกลุ่มกับทารกคนอื่นเพื่อให้เรียนรู้การเข้าสังคมและเจอผู้คนใหม่ๆ2

พัฒนาการทารก 6 เดือน ด้านการเคลื่อนไหว

ลูกเคลื่อนไหวมือได้คล่องขึ้น หยิบจับวัตถุต่างๆ ได้โดยไม่หลุดมือ เวลาหยิบขึ้นมาก็จะพินิจพิจารณาดู และชอบส่งของจากมือหนึ่งไปยังอีกมือหนึ่ง แถมยังถือขวดนมเองได้อีกต่างหาก และเด็กวัยนี้จะมีกล้ามเนื้อคอที่แข็งแรงแล้ว เมื่ออุ้มลูกขึ้นมาคอเด็กก็จะแข็งและตั้งศีรษะให้ตรงได้ สามารถเอี้ยวตัวและหันไปตามทิศทางต่างๆ อย่างคล่องแคล่ว3

พัฒนาการทารก6เดือน-เด็กกินนม

พัฒนาการทารก 6 เดือน ด้านการนอน

เด็กส่วนใหญ่จะนอนตอนกลางคืนได้ยาว 4 – 8 ชั่วโมง และลดการนอนกลางวันมาเป็นประมาณ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 – 1.5 ชั่วโมง (ช่วงเช้าและบ่ายอย่างละครั้ง) ไม่ต้องกังวลหากให้ลูกหลับด้วยท่านอนหงายแต่พบว่าลูกตื่นมาด้วยท่านอนคว่ำ เพราะลูกสามารถพลิกตัวไปมาอย่างอิสระได้แล้วค่ะ

พัฒนาการทารก 6 เดือน ด้านการกิน

วัยนี้เป็นวัยที่เหมาะสมที่สุดที่ลูกจะเริ่มทานอาหารอ่อนมื้อแรก อาจเริ่มด้วยข้าวบดผสมนมแม่ โดยนำข้าวสวยสุกมาบดให้ละเอียดแล้วผสมกับนมแม่ ค่อยๆ ป้อนลูกไปทีละนิด ทารกอาจจะยังไม่ชินแล้วกินได้แค่ 1 – 2 คำ พอเริ่มคุ้นแล้วก็ให้เพิ่มพวกธัญพืชที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ผักต้มสุก ผลไม้สุกบดลงไปผสม ลองใส่ทีละอย่าง เมนูละ 4 – 5 วัน เพื่อตรวจสอบว่าลูกจะไม่แพ้ ซึ่งจะมีอาการเหล่านี้หลังกินอาหาร เช่น ผื่นขึ้น ท้องเสีย อาเจียน นอกจากนี้ หากลูกไม่ชอบรสชาติที่แปลกใหม่ ให้รออีกสองสามวันแล้วค่อยให้ลูกลองทานอีกที ไม่ต้องใจร้อนนะคะ

พัฒนาการทารก6เดือน-เด็กยิ้มกินข้าว

วิธีส่งเสริมพัฒนาการตามวัย

 • ทารกวัยนี้ชอบเสียงของสัตว์ทั้งหลายมาก เริ่มเข้าใจว่าสัตว์ต่างชนิดกันก็จะมีเสียงไม่เหมือนกัน คุณพ่อคุณแม่อาจให้ลูกดูรูปสัตว์ต่างๆ และทำเสียงสัตว์แต่ละชนิดให้ลูกฟังไปด้วย
 • ถึงแม้ว่าลูกน้อยจะต้องการสิ่งกระตุ้นเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ แต่ลองปล่อยให้ลูกเล่นคนเดียวเงียบๆ บ้าง เพื่อฝึกให้เด็กเรียนรู้ที่จะสร้างความสนุกได้ด้วยตนเอง
 • ลองให้ลูกเล่นเรียงบล็อกหรือซ้อนถ้วยเพื่อช่วยส่งเสริมการทำงานที่ประสานกันของมือและตา

ข้อสังเกต ควรปรึกษาแพทย์เมื่อพบปัญหาเหล่านี้

 • ยังนั่งไม่ได้แม้จะมีความช่วยเหลือ
 • ยังตั้งศีรษะให้ตรงไม่ได้
 • ไม่ส่งเสียงตอบสนองแม้จะพูดคุยด้วย
 • ไม่ยิ้มให้พ่อแม่หรือคนคุ้นเคย
 • ไม่ชอบเล่นหรือมีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติขณะเล่น เช่น หยิบจับสิ่งของไม่ได้
คลิกเพื่อกลับไปบทความหลัก

<< อ่านพัฒนาการทารก 5 เดือนอ่านพัฒนาการทารก 7 เดือน >>

อ้างอิงจาก

 1. BABY MONTH BY MONTH: 6 MONTH OLD BABY, The Bump, https://www.thebump.com/baby-month-by-month/6-month-old-baby
 2. Your baby at 6 month, Bounty, http://www.bounty.com/baby-0-to-12-months/development/4-6-months/your-baby-at-6-months
 3. Rohit Garoo, 6-Month-Old’s Developmental Milestones – A Complete Guide, MomJunction, 1 Dec 2017, http://www.momjunction.com/articles/babys-6th-month-a-development-guide_00103340/#gref
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending