LOADING

Type to search

เลี้ยงลูกให้ฉลาดไม่ยาก แค่ใส่ใจในอาหารที่ทานทุกมื้อ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

หลายๆ คนอยากจะพยายามเลี้ยงลูกให้ฉลาด โดยการส่งไปเรียนหนังสือสูงๆ โรงเรียนดีๆ ตามรอยลูกดาราบ้าง หรืออ่านจากกระทู้พันทิปบ้าง แต่บอกเลยนะคะนั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่จะช่วยให้เลี้ยงลูกให้ฉลาดขึ้น ซึ่งหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะทำให้สิ่งนี้เกิดได้จริง ก็คือ การเลือกทานอาหารของลูกน้อยนี่แหละ เพราะสารอาหารที่เด็กทานเข้าไปจะกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยบำรุงร่างกาย และพัฒนาสมองของเค้าโดยตรง ซึ่งเราจะพาไปดูเหล่าอาหารที่ดีต่อใจ และดีต่อพัฒนาการสมองของเจ้าตัวเล็กกัน

เลี้ยงลูกให้ฉลาด-ผัก

 1. ผักทุกชนิด
  อย่างที่รู้กันดีเนอะว่าผักทุกชนิดนั้นมีวิตามินมากมายและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย รวมถึงแก้ไขปัญหาส่วนต่างๆ ได้ดีมากเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะพวกผักสีเข้มเนี่ย เป็นแหล่งต้านอนุมูลอิสระชั้นดีที่จะทำให้สุขภาพของเจ้าตัวเล็กดีขึ้น และเป็นวิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาดที่ถึงแม้จะยากในการหลอกล่อสักนิด แต่จะทำให้ชีวิตเค้าดีขึ้นในระยะยาวแน่นอน

 2. เลี้ยงลูกให้ฉลาด-แซลมอน

 3. แซลมอน
  ปลาแซลมอนเป็นแหล่งรวมโอเมก้า 3 ที่ดีมากๆ มีกรดไขมัน EPA และ DHA ที่สูงสุดๆ ซึ่งจำเป็นต่อการเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองของลูกน้อยนั่นเองค่ะ อ้อ แล้วมีงานวิจัยออกมาบอกด้วยนะว่า คนที่ทานกรดไขมัน EPA และ DHA เป็นประจำ จะทำให้สมองเฉียบแหลม และคิดตอบสนองสิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ว่องไว จดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้นกว่าเด็กวัยเดียวกัน

 4. เลี้ยงลูกให้ฉลาด-นม

 5. นม
  ถึงแม้เจ้าตัวเล็กจะเลิกกินนมขวดแล้ว แต่ก็ควรจะให้เค้าได้ทานนมกล่องในทุกๆ วันอยู่ดีนั่นแหละค่ะ เพราะนี่เป็นการเลี้ยงลูกให้ฉลาดอีกวิธีหนึ่ง เนื่องจากนมนั้นเป็นแหล่งรวมโปรตีนชั้นดี และมีกรดอะมิโนจำเป็นสูงมาก อีกทั้งนมบางชนิดยังมีส่วนผสมของ DHA โอเมก้า 3 วิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก และไอโอดีนอีกต่างหาก ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นเซลล์สมอง ความจำ และสติปัญญาของเด็กๆ ให้พัฒนาขึ้นได้ไกลกว่าวัยสุดๆ

 6. อ่านต่อ
  เก่ง ดี แถมมีความสุข! ด้วย 7 วิธีเพิ่ม EQ เด็กแบบง่ายๆ
  ยิ่งขยับ ยิ่งฉลาด! ชวนเด็กออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มพลังสมอง!

  เลี้ยงลูกให้ฉลาด-ถั่ว

 7. ถั่ว
  พวกถั่วเหล่านี้อย่าพยายามให้เด็กกินแบบทั้งอันนะคะ เพราะเค้าอาจจะเคี้ยวไม่ละเอียดแล้วทำให้ติดคอได้ ถ้าจะให้ดีแนะนำให้หั่นครึ่งหรือบดให้เค้าทานดัที่สุด ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ถั่ว ธัญพืช กลายเป็นอาหารเลี้ยงลูกให้ฉลาดเนี่ย ก็เพราะมันช่วยในการส่งถ่ายข้อมูลระหว่างเซลล์ประสาท เสริมสร้างระบบคุ้มกันของร่างกาย และอุดมไปด้วยโปรตีนอีกด้วย

 8. เลี้ยงลูกให้ฉลาด-ผลไม้

 9. เบอร์รี
  การจะเลี้ยงลูกให้ฉลาดนั้นก็ไม่ยากค่ะ แค่มีผลไม้ตระกูลเบอร์รีไว้ให้เค้าได้หยิบทานบ่อยๆ เท่านั้นก็พอ ไม่ว่าจะเป็น สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี บลูเบอร์รี แบล็กเบอร์รี และอื่นๆ อีกมากมาย โดยผลไม้ตระกูลเบอร์รีนี้จะลูกเล็กๆ ทานง่าย แถมมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก โดยเฉพาะวิตามิน C เนี่ยแหละค่ะ ป้องกันทั้งมะเร็ง ทั้งหมด แถมทำให้มีพัฒนาการอย่างสมวัย ใครเป็นพ่อ เป็นแม่ หามาให้ลูกทานด่วนเลย

 10. เลี้ยงลูกให้ฉลาด-ช็อกโกแลต

 11. ดาร์กช็อกโกแลต
  สุดท้ายแล้วขนมหวานอย่างดาร์กช็อกโกแลตก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ เพราะจะช่วยบูสท์ประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้ดีมาก มีฟลาโวนอย คาเฟอีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ร่างกายตื่นตัว เตรียมพร้อมสำหรับการเรียนรู้และการจดจำที่ดีขึ้นกว่าเดิม

  ทั้งหมดนี้ก็เป็นอาหารที่ดีต่อพัฒนาการสมองเด็กนะคะ รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมทำกับข้าวอร่อยๆ โชว์ทักษะฝีมือขั้นเทพให้เจ้าตัวเล็กได้ทานกันด้วยล่ะ กินอาหารที่มีคุณค่าเหล่านี้ทุกวันรับรองว่าไม่นานต้องต้องมีพัฒนาการทางด้านสมองและโตไวแน่นอนค่ะ
 12. อ้างอิงจาก

  1. 5 สารอาหารบำรุงสมองเด็ก ลูกยิ่งกิน ยิ่งฉลาด, https://www.foremostomega.com/brain-development/nutrient
  2. Jeanie Lerche Davis, Top 10 Brain Foods for Children, WebMD,https://www.webmd.com/parenting/features/brain-foods-for-children
  3. Jo Lewin, 10 foods to boost your brainpower, bbcgoodfood, https://www.bbcgoodfood.com/howto/guide/10-foods-boost-your-brainpower
  4. 11 Best Foods to Boost Your Brain and Memory, healthline, https://www.healthline.com/nutrition/11-brain-foods#section7
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending