LOADING

Type to search

6 เคล็ดลับสอนลูกให้เก่งภาษาอังกฤษแสนง่ายได้ที่บ้าน

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

สมัยนี้ภาษาอังกฤษถือเป็นสิ่งสำคัญที่เป็นใบเบิกทางให้ลูกได้ไปสำรวจโลกใบใหม่ให้กว้างมากขึ้น การเก่งภาษาอังกฤษ จึงถือเป็นสกิลล์พื้นฐานที่ทุกคนควรมีตั้งแต่เด็ก หลายบ้านอยากจะจ้างครูมาสอนหรือส่งเรียนโรงเรียนอินเตอร์แต่พอเห็นค่าใช้จ่ายก็ถึงกับปาดเหงื่อ วันนี้ My Honey Bun เลยหยิบเอา 6 เคล็ดลับแสนง่ายเพื่อสอนลูกให้เก่งภาษาอังกฤษได้ที่บ้าน มาฝากคุณพ่อคุณแม่กัน มีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่า

ส่อง 6 เคล็ดลับเจ๋งช่วยลูกเก่งภาษาอังกฤษ

 1. เริ่มเร็วเป็นเร็ว
  เพราะสมองกว่า 80% จะถูกสร้างตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนกระทั่งลูกอายุ 3 ขวบ อีกทั้งกลไกสมองในการเรียนรู้ภาษานั้นจะสามารถพัฒนาได้จนถึงอายุ 7 ขวบ การเริ่มสอนภาษาอังกฤษให้ลูกตั้งแต่ช่วงนี้ จึงจะทำให้ลูกสามารถจดจำเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว และใช้ภาษาได้อย่างคล่องแคล่วที่สุด

  แต่คุณพ่อคุณแม่ที่ลูกอายุเกิน 7 ขวบไปแล้วก็อย่าเพิ่งนอยด์ไปนะคะ ถ้าหมั่นฝึกฝนบ่อยๆ ค่อยๆ ปลูกฝังไป ในไม่ช้าเจ้าตัวน้อยของคุณก็จะเก่งภาษาอังกฤษได้สมใจเช่นกัน

  เก่งภาษาอังกฤษ-เด็กเล่นตัวต่อ

 2. อย่าวอรี่กับสำเนียงมากเกินไป
  คุณพ่อคุณแม่หลายคนคงไม่กล้าสอนลูกเอง เพราะแอบกังวลว่าสำเนียงของตัวเองนั้นไม่เป๊ะปังแบบเจ้าของภาษา กลัวว่าลูกจะสำเนียงไม่ดี สื่อสารไม่ได้ แต่ความจริงแล้วภาษาอังกฤษบนโลกใบนี้มีหลากหลายสำเนียง ขอเพียงแค่ฝึกการออกเสียงได้อย่างถูกต้องก็สามารถสื่อสารอย่างเข้าใจได้แล้ว ฉะนั้นแค่ฝึกออกเสียงคำศัพท์ให้ถูกต้อง จากนั้นก็ Don’t worry สอนลูกอย่างแฮปปี้ได้เลยจ้า

 3. เริ่มจากเบๆ ก่อน
  เบๆ ที่ว่านี่ก็คือ Basic หรือขั้นพื้นฐานนั่นเอง โดยเริ่มจากคำศัพท์ง่ายๆ จากสิ่งที่เจอได้ในชีวิตประจำวัน เช่น ของกิน ของเล่น เสื้อผ้า เป็นต้น รวมไปถึงเริ่มใช้คำกริยาและประโยคสั้นๆ ในการสื่อสารกับลูก อย่าง Eat, Sleep, Hungry, Hello, Goodbye หรือ How are you? เป็นต้น

  โดยระหว่างที่สอน พ่อแม่อาจชี้หรือหยิบของเหล่านั้นมาให้ลูกดู หรือทำท่าทางประกอบคำพูดก็จะช่วยให้ลูกเข้าใจความหมายของสิ่งของ คำกริยา และประโยคสั้นๆ ที่คุณพยายามสื่อสารได้มากขึ้นค่ะ

  เก่งภาษาอังกฤษ-แม่เล่นกับลูก

 4. สอนซ้ำๆ ย้ำวนไปจ้า
  เพราะลูกยังเด็ก จึงอาจจะยังจำเรื่องที่สอนไปไม่ได้ภายในครั้งเดียว ดังนั้นถ้าอยากให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษ ก็ต้องหมั่นสอนคำศัพท์หรือประโยคซ้ำหลายๆ ครั้ง เมื่อลูกเริ่มพูดได้ก็ฝึกให้เด็กพูดคำศัพท์ที่เราเพิ่งสอนไปตามอีกที เช่น เราอาจจะหยิบปากกาขึ้นมาแล้วถามลูกว่า “What is this?” ถ้าลูกตอบเป็นภาษาไทยก็ให้เราตอบเป็นภาษาอังกฤษกลับไป “This is a pen.” แล้วลองย้ำให้ลูกออกเสียงทั้งประโยคหรือคำว่า “pen” ตาม เป็นต้น ระวังอย่าถามซ้ำหลายครั้งเกินไปจนกลายเป็นเซ้าซี้ เพราะจะทำให้ลูกไม่อยากพูดคำนั้นนะคะ

 5. ใช้เพลง นิทาน หรือเกมเป็นตัวช่วย
  การใช้เพลงเด็กภาษาอังกฤษสั้นๆ เล่านิทานภาษาอังกฤษ และการเล่นเกม จะช่วยให้ลูกจดจ่อและจดจำคำศัพท์ได้ง่าย เพราะสิ่งเหล่านี้ต่างเป็นเรื่องสนุกที่ทำให้ลูกไม่ได้รู้สึกว่าถูกบังคับให้เรียน สำหรับเกมอาจใช้ของเล่น อย่างแฟลชการ์ดคำศัพท์ให้ลูกเล่นเกมทายคำ หรือของเล่นที่สามารถสอนศัพท์เรื่องรูปทรงเรขาคณิตและคำกริยาง่ายๆ ได้

  เก่งภาษาอังกฤษ-ตัวต่อ

 6. YouTube ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด
  เรื่องสำเนียงที่คุณพ่อคุณแม่เป็นห่วงสามารถแก้ได้ด้วยการดู YouTube หรือภาพยนตร์เสียงภาษาอังกฤษที่มีเจ้าของภาษาเป็นคนพากย์ เพราะการฟังจะช่วยปรับสำเนียงของลูกให้ใกล้เคียงเจ้าของภาษา แต่หลายคนอาจกังวลว่าการให้ลูกดู YouTube จะส่งผลต่อพัฒนาการและบุคลิกภาพของลูก ดังนั้นจึงควรมีวิธีจัดการโดยการจำกัดเวลาในการดูแต่ละวันให้ไม่มากเกินไป ทุกครั้งคุณพ่อคุณแม่ต้องนั่งดูวิดีโอไปกับลูกตลอดเพื่อคัดกรองเนื้อหา และคอยตอบคำถามเมื่อลูกสงสัยระหว่างที่ดู เท่านี้ YouTube ก็ไม่อันตรายอย่างที่คิดแล้วค่ะ

  เก่งภาษาอังกฤษ-ใช้สื่อสอนลูก

การสอนลูกให้เก่งภาษาอังกฤษควรใช้วิธีสอนที่ลูกสนุก ไม่รู้สึกว่าถูกบังคับ เพราะอาจทำให้เด็กพาลไม่ชอบภาษาอังกฤษเอาได้ง่ายๆ ควรเริ่มจากการฟังและพูดให้คล่อง ส่วนการอ่านและเขียนสามารถค่อยๆ สอนคู่ไปกับการเรียนในโรงเรียนได้

เริ่มต้นวันนี้! มาสอนลูกให้แฮปปี้และเอ็นจอยกับการเรียนภาษาอังกฤษไปด้วยกันนะคะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending