LOADING

Type to search

เสริมความฉลาดให้ลูกน้อย ด้วยอาหารเด็กอ่อนวัย 6 – 8 เดือน

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

อาหารเด็กอ่อนเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเด็กในวัย 6 – 8 เดือน เป็นวัยแห่งการเรียนรู้ ซึ่งเรียกว่าวัย 4 ฉลาดของเด็ก ได้แก่ ฉลาดเรียนรู้จากสิ่งรอบข้าง ฉลาดเคลื่อนไหว ฉลาดสื่อสาร และฉลาดสื่ออารมณ์ และเพื่อเป็นการเสริมความฉลาดของเด็ก เราจึงมีคำแนะนำง่ายๆ ด้านอาหารเด็กทารก 6 – 8 เดือน ดังนี้

อาหารเด็กอ่อนวัย 6 – 8 เดือน

 1. ข้าว

  ข้าวไทยเป็นธัญพืชที่เหมาะจะเป็นอาหารเด็กทารก 6 – 8 เดือน มากที่สุด เพราะมีทั้งโปรตีน และคาร์โบไฮเดรต ที่เป็นแหล่งพลังงานจำเป็นต่อการเสริมพัฒนาการของเด็กๆ แต่อย่าลืมบดข้าวให้ละเอียดกันด้วยนะคะ จะได้ช่วยให้น้องๆ รับประทานได้ง่ายขึ้น

  อาหารเด็กอ่อน-ข้าว

 2. ผักรสหวานตามธรรมชาติ

  ผักเป็นแหล่งรวมวิตามินและเกลือแร่ที่ควรมีอย่างยิ่งในอาหารเด็กทารก 6 – 8 เดือน เพราะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการใช้พลังงานของเด็กในวัยนี้เป็นอย่างมาก และยังสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี

  นอกจากนี้ยังช่วยให้ขับถ่ายคล่อง ป้องกันการท้องผูกแก่เด็กได้อีกด้วย ซึ่งผักที่แนะนำจะต้องมีรสหวานตามธรรมชาติเพื่อหลีกเลี่ยงการปรุงรสเพิ่มเติม โดยผักที่แนะนำนำมาทำสูตรอาหารเด็ก ได้แก่ ฟักทอง ตำลึง ผักบุ้ง ผักกาดขาว หอมหัวใหญ่ ถั่วต้ม แครอท เป็นต้น ซึ่งก่อนจะนำมาปรุง อย่าลืมล้างผักให้สะอาดกันซะก่อนนะคะ

  อาหารเด็กอ่อน-แครอท

 3. ผลไม้สด

  ผลไม้สดเป็นอาหารเด็กทารก 6 – 8 เดือน ที่อยากแนะนำ เพราะมีวิตามิน เกลือแร่ ที่จำเป็นต่อเด็กและช่วยให้ร่างกายสดชื่น โดยเฉพาะเด็กวัยนี้เป็นวัยเริ่มเรียนรู้รสชาติอาหาร และควรฝึกให้ลูกรับประทานเมนูอาหารเด็กด้วยมือก่อนขั้นตอนใช้ช้อนตักอาหาร โดยอาจจะเริ่มจากให้ลูกหยิบผลไม้เป็นชิ้นๆ ก็จะช่วยเสริมพัฒนาการเด็กได้ดีเช่นกัน

  อาหารเด็กอ่อน-ผลไม้

 4. ไข่

  โปรตีนจากไข่ควรให้เด็กรับประทานอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงวัยนี้ ไข่จะมีสารอาหารที่ช่วยเสริมต่อระบบการสร้างกล้ามเนื้อและกระดูก โดยแนะนำให้ต้มไข่แดงให้สุกก่อนบดให้ละเอียดผสมกับอาหารอื่น ๆ

  อาหารเด็กอ่อน-ไข่

 5. น้ำเปล่า

  เด็กๆ ดื่มนมชง คงคุ้นเคยกับการดื่มน้ำอยู่แล้ว แต่เด็กๆ ที่ดื่มนมจากเต้าอย่างเดียว อาจเริ่มจากการจิบน้ำนิดๆ เพื่อเป็นการปรับตัวของอวัยวะภายในร่างกายของเด็ก จึงควรให้เด็กรับประทานน้ำบ่อย ๆ เพื่อให้ลำไส้ไม่ไปดึงน้ำจากร่างกายมาใช้แทน อาหารเด็กจะได้ย่อยง่ายขึ้น และลดโอกาสที่จะเกิดอาการท้องผูกได้ดีอีกด้วย

  อาหารเด็กอ่อน-น้ำเปล่า

สูตรอาหารเด็ก 6 เดือน – 8 เดือน

เมนูแนะนำ “ข้าวบดเหนี่ยวกล้าม”

ส่วนผสม :
 1. ไข่แดงต้มสุก ½ ฟอง
 2. ตำลึง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
 3. ข้าวสวย 4 ช้อนโต๊ะ บดให้ละเอียด
 4. น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ :
 1. นำตำลึงมาต้มจนเปื่อยและบดให้ละเอียด เก็บน้ำที่ต้มเอาไว้
 2. นำส่วนผสมข้อ 1 , 3 ,4 มาผสมกัน คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ผสมด้วยตำลึงที่ต้มจนเปื่อยและน้ำต้มผัก

 3. อาหารเด็กอ่อน-เด็กใส่แว่น
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending