LOADING

Type to search

5 วิธีลดน้ำหนักอย่างยั่งยืน ให้ความอ้วนไม่หวนคืนอีกต่อไป!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เพราะการลดน้ำหนักไม่มีช็อตคัท ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผอมทางลัดจึงไม่มีอยู่จริง! My Honey Bun อยากบอกว่าวิธีลดน้ำหนักนั้นไม่ยากหากมีวินัยมากพอ ถ้าอยากผอมและสุขภาพดี ก็สามารถเริ่มต้นได้จากปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต ตรงนั้นนิดตรงนี้หน่อย “เลือกรับประทานสิ่งที่ดี ขยับตัวเคลื่อนที่ให้มากขึ้น” เท่านี้ความหุ่นเป๊ะๆ ก็อยู่ไม่ไกลแล้วค่ะ

ทำได้ ลดให้เลย! เปลี่ยนไลฟ์สไตล์สู่ 5 วิธีลดน้ำหนักอย่างยั่งยืน

 1. วางแพลนมื้ออาหาร ทานอย่างเป็นระบบ
 2. สุขภาพที่ดีเริ่มต้นจากการวางแผนที่ดี ชัยชนะในศึกแห่งการไดเอทนี้อยู่เพียงแค่เอื้อม! แค่คุณมีเสบียงสุดเฮลธ์ตี้ตุนไว้เต็มครัวก็ไม่ต้องกลัวจะน้ำหนักเพิ่ม เลือกอาหารที่มีประโยชน์จากซูเปอร์มาเก็ต เช่น ไข่ อกไก่ ธัญพืช แซลมอน ผักผลไม้ต่างๆ จากนั้นก็พยายามทำอาหารด้วยตัวเอง หาสูตรลับเมนูเพื่อสุขภาพแสนอร่อยง่ายๆ และกำหนดเป็นตารางว่าแต่ละวันจะกินอะไรบ้าง อาจจะแพลนไว้ซัก 3 – 4 มื้อต่อสัปดาห์1 ก็ช่วยลดแคลอรี่จากเดิมที่ต้องไปดินเนอร์มื้อหนักกับเดอะแก๊งทุกวันได้เป็นกองแล้ว

  วิธีลดน้ำหนัก-สมุดจด
 3. กินโปรตีนจากคลีนฟู้ด
 4. อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนเป็นหนึ่งในอาวุธสำคัญที่จะช่วยต่อกรกับน้ำหนักส่วนเกิน ส่วนหนึ่งเพราะว่าเราใช้พลังงานในการย่อยโปรตีนมากกว่าเมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่น แต่บ่อยครั้งโปรตีนก็มาพร้อมกับไขมันตามธรรมชาติซึ่งสามารถเพิ่มแคลอรี่ที่ไม่จำเป็นได้อีกเพียบ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรบริโภคแหล่งโปรตีนที่ปราศจากไขมันอย่างอกไก่ ปลาเนื้อขาว และนมพร่องมันเนยทั้งหลายที่มีแคลอรี่น้อยกว่า แทนที่จะกินเบคอนหรือเบอร์เกอร์ เช่นเดียวกันกับกรีกโยเกิร์ต คอทเทจชีส ก็เป็นตัวเลือกของอาหารลีนโปรตีนสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักแบบง่ายๆ ควรเลือกทานค่ะ2

  วิธีลดน้ำหนัก-ผักกับไก่
 5. ลดคาร์บกำราบแคล
 6. ร่างกายจะเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตให้เป็นไกลโคเจน แล้วเก็บไว้รวมกับน้ำในตับและกล้ามเนื้อ นั่นหมายความว่ายิ่งเรากินคาร์บมากเท่าไหร่ น้ำในร่างกายก็จะถูกสะสมเพิ่มขึ้นเท่านั้น ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมคนที่ลดน้ำหนักด้วยตัวเองแบบโลว์คาร์บถึงได้น้ำหนักลดฮวบอย่างรวดเร็ว เพราะร่างกายสูญเสียน้ำไปเป็นจำนวนมากนั่นเอง

  สำหรับวิธีลดน้ำหนักที่ดี แนะนำว่าควรทานคาร์โบไฮเดรตให้ได้อย่างน้อย 75 – 100 กรัมต่อวัน อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับน้ำหนักและส่วนสูงของแต่ละคน โดยให้เลือกกินคาร์โบไฮเดรตจากโฮลเกรนที่เป็นแหล่งของไฟเบอร์ โฟเลต ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม รวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระ3ที่นอกจากจะทำให้ลดน้ำหนักได้แล้วยังได้สุขภาพที่ดีด้วยค่ะ

  วิธีลดน้ำหนัก-ผอมลง
 7. ผอมแน่แค่แอโรบิก
 8. การออกกำลังกายแบบแอโรบิกเป็นอีกหนึ่งวิธีลดน้ำหนัก เนื่องจากจะช่วยขับเกลือและของเหลวส่วนเกินในร่างกายออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งไปกว่านั้น กิจกรรมใดๆ ก็ตามที่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นล้วนเป็นกลยุทธ์ที่ใช้เผาผลาญไขมันในร่างกาย รวมถึงรอบไซส์ของต้นขาและสะโพกได้ดีทั้งสิ้น

  ใครที่ฟิตมากๆ เอ็กซ์เซอร์ไซส์อย่างหนักหน่วงนานๆ ก็อย่าลืมคอยจิบน้ำ 16 – 20 ออนซ์ต่อชั่วโมง หรือถ้าออกกำลังกายต่อเนื่องเกินกว่าชั่วโมงครึ่ง ก็แนะนำให้ทานอิเล็กโทรไลต์ ซึ่งมีความสำคัญในการรักษาสมดุลน้ำในร่างกายไม่ให้มากหรือน้อยเกินไป ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวร่างกายจะอ่อนเพลียหมดแรงไปก่อนจะทันผอมเอานะคะ

  วิธีลดน้ำหนัก-แอโรบิค อ่านต่อ
  แนวทางออกกำลังกายหน้าเด็ก ที่ทำให้ดูอ่อนกว่าวัย ดูฟิตได้นานที่สุด
  แม่ท้องฟิตร่างกาย เบิร์นแคลได้ง่ายๆ ที่บ้าน

 9. เครียดหนักก็พักหน่อย
 10. สารภาพมาว่าหลายๆ คนคงเคยใช้วิธีกินแก้เครียดกันใช่มั้ยล่ะ? โดยความเครียดจะกระตุ้นการปล่อยฮอร์โมนอย่างอะดรีนาลีนและคอร์ติซอลออกมา ซึ่งในตอนแรกอาจทำให้ความอยากอาหารลดลงก็จริง แต่เมื่อตกอยู่ใต้ความเครียดนานวันเข้า คอร์ติซอลที่ยังคงอยู่ในกระแสเลือดจะทำให้เกิดความอยากอาหารและส่งผลให้กินมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งสอดคล้องกับผลการสำรวจที่พบว่าเมื่อเด็กและวัยรุ่นที่น้ำหนักเกินเกณฑ์เข้าโปรแกรมจัดการความเครียดภายใน 8 สัปดาห์ ค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ของเด็กกลุ่มนั้นก็ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ4

  รู้อย่างนี้แล้ว เราจึงไม่ควรปล่อยให้ตัวเองเครียด หาเวลาว่างไปนั่งสมาธิ เล่นโยคะ หรือใช้เวลากับกิจกรรมโปรดนอกบ้าน เพื่อช่วยคลายความเครียดแถมยังเป็นปัจจัยลดน้ำหนักได้อีกต่อด้วยค่ะ

  วิธีลดน้ำหนัก-มีความสุข
 

อ้างอิงจาก

 1. Lawrence Robinson, Jeanne Segal Ph.D., and Robert Segal, Healthy Eating, HelpGuide, Sep 2018, https://www.helpguide.org/articles/healthy-eating/healthy-eating.htm
 2. Elizabeth Narins, 12 Tricks to Drop Up to 5 Pounds in a Week, Cosmopolitan, 1 Aug 2018, https://www.cosmopolitan.com/health-fitness/advice/a5614/drop-5-pounds-in-a-week-0509/
 3. Colleen de Bellefonds, So You Want To Lose Thigh Fat, Huh?, Women’s Health, 5 Jul 2018, https://www.womenshealthmag.com/weight-loss/a19919232/lose-thigh-fat/
 4. Tracey Williams Strudwick, How to naturally lose weight fast, Medical News Today, 3 Jul 2018, https://www.medicalnewstoday.com/articles/php
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending