LOADING

Type to search

ลูกไม่ยอมนอน! 5 วิธีช่วยลูกปรับตัวให้เข้ากับโลกภายนอก

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เป็นปัญหาใหญ่สำหรับคุณพ่อคุณแม่อยู่เหมือนกันนะคะ สำหรับปัญหาลูกไม่ยอมนอนกลางคืน ไหนจะต้องรับศึกหนักในการทำงานทั้งนอกบ้าน และไหนจะต้องตื่นขึ้นมากลางดึกทุกครั้งเมื่อทารกน้อยส่งเสียงร้องในกลางคืนอีก

โดยทั่วๆ ไปแล้วเด็กแรกเกิด – 3 เดือน จะนอนหลับได้ 2-3 ชั่วโมงติดต่อกันก่อนที่จะต้องตื่นขึ้นมากินนม และเมื่อทารกมีอายุประมาณ 6 เดือน ไปแล้วจะสามารถนอนหลับได้ 5 – 6 ชั่วโมงติดต่อกัน แต่อย่างไรก็ตามเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันนะคะ

ลูกไม่ยอมนอน-แม่เหนื่อย

ทารกน้อยมักจะมีนาฬิกาชีวิตช่วยควบคุมช่วงเวลาทั้งการนอนหลับและการตื่น ในช่วงแรกเกิดนั้น เนื่องจากในครรภ์ ไม่มีการแบ่งเวลากลางวัน กลางคืน ทำให้เด็กแรกเกิดบางคนอาจจะตื่นกลางคืน นอนกลางวัน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็จะต้องค่อยๆ ปรับตัวและสภาพแวดล้อมให้ลูกนอนตอนกลางคืนมากกว่ากลางวัน ซึ่งการปรับตัวนั้นจะต้องค่อยเป็นค่อยไป อาศัยความถึก อึด ทน ของคุณแม่เป็นหลัก ของคุณพ่อเป็นกำลังเสริมค่ะ

การช่วยทารกน้อยปรับตัว ให้นอนกลางวันมากกว่ากลางคืน สามารถทำได้ดังต่อไปนี้นะคะ

5 วิธีช่วยลูกปรับตัวให้เข้ากับโลกภายนอก

 1. เปลี่ยนเวลาการป้อนนม
  หากว่าลูกไม่ยอมนอนตอนกลางคืน อาจจะเป็นเพราะช่วงที่กำลังจะนอนคุณพ่อคุณแม่อาจจะให้นมลูก โดยทิ้งเวลาค่อนข้างนานพอสมควร เมื่ออาหารย่อยหมดแล้วจึงทำให้ทารกรู้สึกหิวขึ้นมากลางดึก ซึ่งแก้ไขได้ด้วยการเปลี่ยนวิธีการป้อนนม คือ คุณแม่ควรจะให้นมลูกในช่วงเวลาที่ลูกกำลังจะหลับ วิธีนี้จะช่วยให้ลูกนอนหลับได้นานมากขึ้น

 2. ลูกไม่ยอมนอน-หลับ
 3. ใช้เสียงดนตรีช่วยขับกล่อม
  เสียงดนตรีนั้นจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาลูกงอแงไม่ยอมนอนได้ โดยควรเปิดเสียงเพลงขับกล่อมเบา ๆ เช่น เสียงธรรมชาติ เสียงคลื่นทะเล หรือเสียงไวท์นอยส์ (white noise) ยอดนิยม เช่นเสียงเครื่องยนต์เวลาขับรถ เสียงเครื่องบิน เสียงเครื่องดูดฝุ่นจะสังเกตได้ว่าเด็กๆ ชอบผลอยหลับเป็นสิ่งแรกเวลาเราจับใส่คาร์ซีทขึ้นรถพาไปนู่นไปนี่ เสียงพวกนี้เพียงมีสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่ง ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น (ฟรี) มาก็เลือกใช้ได้ตามสบายเลยค่ะ

 4. ลูกไม่ยอมนอน-โอ๋ลูก
 5. จัดตารางชีวิตประจำวันให้ทารกน้อย
  ในช่วงเวลาประจำวันทั้งกลางวันและกลางคืน หากคุณพ่อคุณแม่จัดตารางเวลาให้ลูกน้อย กิน หลับ ถ่าย เป็นเวลา ก็จะช่วยให้ร่างกายของเด็กรับรู้และทำได้ตามอัตโนมัติในทุก ๆ วัน ที่สำคัญในช่วงเวลากลางวัน ก็ไม่ควรเด็กนอนหลับกลางวันนานจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดปัญหาทารกไม่ยอมนอนกลางคืนได้

 6. ลูกไม่ยอมนอน-ลูกหลับ
 7. การจัดสภาพแวดล้อมให้ชัดเจน
  อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหาทารกไม่ยอมนอนกลางคืนก็คือการจัดสภาพแวดล้อมให้ชัดเจนว่าเวลากลางวันคือเวลาที่มีแสงอาทิตย์ ในห้องจะมีแสงสว่าง มีเสียงโทรทัศน์ มีเสียงคนคุยด้วย เวลากลางคืนในห้องจะมืดลง มีแสงไฟสลัว และไม่มีของเล่นสีสันสดใสที่จะมากระตุ้นให้รู้สึกอยากเล่น และไม่ยอมนอน ดังนั้น การจัดให้ทารกน้อยนอนหลับพักผ่อนอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มืด เงียบสงบ ไม่มีเสียงรบกวน เพราะนอกจากจะทำให้เด็กนอนหลับสนิทเป็นระยะเวลานานแล้ว ยังช่วยให้ทารกน้อยพัฒนาจิตใจให้สงบได้อีกด้วย

 8. ลูกไม่ยอมนอน-กล่อมลูก
 9. ใช้สัมผัสวิเศษ
  เมื่อใช้ไม้ไหนก็ไม่ได้ผล ก็ไม่มีอะไรที่จะทำให้ทารกน้อยของคุณพ่อคุณแม่จะอุ่นใจได้เท่ากับสัมผัสความรักของคุณพ่อคุณแม่ที่ส่งต่อให้กับลูกน้อย ดังนั้นถ้าหากว่าลูกไม่ยอมนอนตอนกลางวันหรือกลางคืน คุณพ่อคุณแม่ลองเอามือลูบหลังเจ้าตัวเล็กเบาๆ ก็จะช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับได้สนิทยิ่งขึ้น

เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่ทำตามคำแนะนำเหล่านี้ เชื่อได้เลยว่าปัญหาลูกไม่ยอมนอนจะลดลงไปได้ค่ะ แต่ต้องขอบอกสักนิดว่าทุกวิธีที่แนะนำนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องให้เวลาลูกน้อยปรับตัวด้วยสักนิดนะคะ รับรองว่า ไม่นานลูกรักจะสามารถนอนหลับสนิทได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending