LOADING

Type to search

5 ทริคดูแลสุขภาพลูกฤดูฝน! หนูปลอดภัย พ่อแม่สบายใจ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

พอเจ้าตัวเล็กเห็นฝนทีไร เป็นต้องดีใจดี๊ด๊า เพราะได้เอ็นจอยอากาศเย็นสบาย ได้เล่นเม็ดฝนจากฟ้าสุดตื่นตา แถมยังมีแอ่งมีบ่อที่ดูยังไงก็เป็นสระว่ายน้ำส่วนตัวของหนูชัดๆ แต่ฤดูฝนก็เป็นช่วงที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคและภัยอันตรายต่างๆ โดยเฉพาะในเด็ก พ่อแม่จึงควรปกป้องและระวังเป็นพิเศษด้วย 5 ทริคดูแลสุขภาพลูกหน้าฝนดีๆ ดังนี้ค่ะ

 1. ติดตั้งอุปกรณ์พร้อมลุยฝน!
 2. หากไม่สามารถห้ามลูกออกไปเล่นน้ำฝนได้ ก็ให้เตรียมความพร้อมเรื่องอุปกรณ์ของเจ้าตัวน้อยไว้ให้ครบ โดยบังคับให้ลูกใส่เสื้อกันฝนหรือถือร่มอยู่เสมอเพื่อป้องกันเชื้อโรคที่น้ำฝนชะล้างลงมา พร้อมให้ใส่รองเท้าบู๊ทกันฝนเพื่อป้องกันการติดโรคฉี่หนูจากน้ำท่วมขังด้วย1

 3. ความสะอาดสำคัญที่สุด
 4. ให้ลูกอาบน้ำทันทีหลังโดนฝน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายและปรับอุณหภูมิให้กลับมาคงที่ โดยฟอกบริเวณเท้าเป็นพิเศษเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อโรคจากน้ำท่วม

  พ่อแม่ควรปลูกฝังนิสัยการล้างมืออย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะก่อนรับประทานอาหาร หลังเข้าห้องน้ำ และหลังเข้าบ้าน1 สอนลูกไม่ใช้ของบางอย่างร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า หลอดน้ำ ฯลฯ และดูแลสุขอนามัยด้วยการใช้ช้อนกลาง ไอหรือจามใส่ทิชชู ไม่ขยี้ตา และรู้จักการใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

 5. กำจัดยุงน่ายี้!
 6. เห็นตัวเล็กๆ แบบนี้ แต่ยุงเป็นสัตว์พาหะตัวร้ายที่ก่อให้เกิดโรคมากมาย อาทิ โรคไข้เลือดออก มาลาเรีย ไข้สมองอักเสบ โรคจากเชื้อไวรัสซิกา ไวรัสชิคุนกุนยา เป็นต้น

  ยุงจะเติบโตได้ดีในฤดูฝนเนื่องจากมีพื้นที่น้ำขังเยอะ พ่อแม่จึงควรกำจัดน้ำขังตามจุดต่างๆ ในบ้าน เทน้ำทิ้งจากจานรองกระถาง สระเป่าลม เปลี่ยนน้ำสัตว์เลี้ยงบ่อยๆ ฯลฯ รวมถึงการเคลียร์มุมอับทึบในบ้าน2 และใช้อุปกรณ์ไล่ยุงรูปแบบต่างๆ เช่น มุ้งครอบ สติ๊กเกอร์แปะผิวสำหรับเด็ก หรือใช้เครื่องช็อตสำหรับพื้นที่เอาท์ดอร์1

 7. ของกินก็ต้องมั่นใจได้
 8. เชื้อโรคทางเดินอาหารจะแพร่กระจายได้ดีขึ้นในฤดูฝน ผู้ปกครองจึงต้องดูแลให้แน่ใจว่าลูกได้ทานอาหารที่สะอาดและปรุงสดใหม่3 หลีกเลี่ยงอาหารสุกๆ ดิบๆ และอาหารค้างคืน พร้อมตรวจสอบให้มั่นใจว่าแหล่งน้ำดื่มนั้นสะอาดและเชื่อถือได้ (เพราะบางทีแค่น้ำแข็งไม่สะอาด ก็อาจก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารได้ โดยเฉพาะในเด็กที่เสี่ยงต่อการเป็นอหิวาตกโรคและท้องร่วงมากกว่าผู้ใหญ่)

 9. ดูแลร่างกายให้แข็งแรง
 10. สุดท้ายแล้ว การมีภูมิต้านทานที่ดีก็จะสามารถปกป้องร่างกายของลูกน้อยจากโรคหรืออาการแทรกซ้อนต่างๆ ได้ พ่อแม่จึงควรปลูกฝังให้ลูกทานอาหารให้ครบห้าหมู่ เน้นผักและผลไม้ที่เปี่ยมด้วยวิตามิน ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

อ้างอิงจาก

 1. 7 Health and Safety Tips for the Rainy Season, BKK Kids, 17 Jun 2015, http://www.bkkkids.com/blog/7-health-safety-tips-rainy-season/
 2. สำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค, กรมควบคุมโรค ห่วงสถานการณ์โรคไข้เลือดออก แม้ยังไม่เข้าหน้าฝนแต่พบอัตราป่วยตายสูงขึ้น, สำนักงานสารนิเทศ สนง.ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, 18 เม.ย. 2561, http://prold.moph.go.th/iprg/include/admin_hotnew/show_hotnew.php?idHot_new=109964
 3. ฉัตร์ชัย นกดี, 5 สิ่งป้องกันภัยเมื่อฝนมา, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), 9 มิ.ย. 2559, http://www.thaihealth.or.th/Content/31623-5%20สิ่งป้องกันภัยเมื่อฝนมา.html
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending