LOADING

Type to search

5 คำถามที่คนสงสัย ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก อันตรายไหม

Share
คลิกเพื่อแชร์
 ก่อนอื่นขอแนะนำตัวนะคะ แม่แอ๊นท์ ตอนนี้อายุ 39 ปีแล้วค่ะ พอดีปีที่แล้วเพิ่งตัดสินใจมีลูกคนที่สอง ลูกคนแรกน้องแจ๊สซี่อายุได้ 9 ขวบแล้ว สมัยนี้คนส่วนใหญ่กว่าจะมีลูกก็รอกันจนพร้อม มีรถ มีบ้าน การงานมั่นคง ซึ่งคนรอบตัวก็มีหลายคนที่เป็นแบบนี้นะคะ คำถามส่วนใหญ่ที่คนอยากรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ตอนอายุมากมีอะไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ

เตรียมตัวอย่างไรในการตั้งครรภ์ตอนอายุมาก

การเตรียมตัวนั้น ส่วนใหญ่แล้วก็คือการดูแลสุขภาพที่เราทำมาตลอดอยู่แล้วค่ะ
 1. พวกออกกำลังกายอาทิตย์ละ 2 ครั้ง (แม่แอ๊นท์ชอบเล่นโยคะค่ะ)
 2. ทานอาหารให้บาลานซ์ มีทั้งเฮลตี้บ้างไม่เฮลตี้บ้าง สลับๆ กันไปค่ะ
 3. ที่สำคัญต้องไปตรวจร่างกายประจำปีนะคะ จะได้รู้ว่าเรามีปัญหาสุขภาพด้านไหนที่ต้องดูแลเป็นพิเศษบ้าง
 4. สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้หญิงคือการตรวจมะเร็งปากมดลูกประจำปี ไม่ต้องไปอายหมอนะคะ สุขภาพเราสำคัญกว่าค่ะ
 5. ก่อนที่จะตั้งครรภ์ แม่แอ๊นท์ก็ได้ไปอัลตร้าซาวด์มดลูก ว่ามีภาวะปกติดีค่ะ
 6. หลังจากตัดสินใจแล้วก็อย่าลืมทานกรดโฟลิก เพื่อให้น้องมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ทานได้เลยนะคะ ไม่ต้องรอตั้งครรภ์ค่ะ

  ท้องยากไหม

  อันนี้ก็ต้องบอกว่ารุ่นนี้แล้ว เราย่อมต้องมีตัวช่วย แม่แอ๊นท์ใช้เครื่องคำนวณวันตกไข่ โดยกรอกวันที่ประจำเดือนมาและรอบเดือน แล้วเราก็จะได้ช่วงวันที่เรามีโอกาสตั้งครรภ์สูงมานะคะ ขอบอกว่าแม่นยำมาก เพราะลองมากับตัวเองแล้ว ได้ผลจริงค่ะ 2 เดือนเท่านั้น ก็ได้ 2 ขีดมาเลยค่ะครสนใจไปกรอกข้อมูลตามลิงค์นี้เลยค่ะ เครื่องคำนวณวันไข่ตก

  อันตรายไหม และมีโอกาสแท้งสูงไหม

  การตั้งครรภ์นับว่าไม่ใช่ภาวะปกติของผู้หญิงอยู่แล้ว จึงนับว่ามีอันตรายทั้งนั้นนะคะ แต่แค่อายุมาก็อาจจะมีความเสี่ยงมาก อายุน้อยก็มีความเสี่ยงน้อยกว่า เท่านั้นเองค่ะเรื่องของโอกาสแท้งนั้น หลังจากครบไตรมาสแรก หรือ 12 สัปดาห์ไปแล้วนั้น เราจะมีโอกาสแท้งเพียง 7.5% สำหรับช่วงอายุ 35-39 และเมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไปก็จะมีโอกาสแท้งอยู่ที่ 10.8% ค่ะ

  ลูกจะปกติไหม

  สมัยนี้วิทยาการล้ำหน้าไปแล้วนะคะ เราสามารถตรวจโครโมโซมเพื่อหาว่าลูกเรามีโอกาสที่จะเป็นดาวน์ซินโดรมและโรคทางพันธุกรรมที่ร้ายแรงอื่นๆ หรือไม่ โดยการเจาะเลือดแม่หลังจากประมาณ 12 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งในขณะนั้นจะเริ่มมี DNA ทารกลอยอยู่แล้วค่ะ จึงสามารถทำการตรวจเลือดแม่เพื่อหาความผิดปกติของโครโมโซมทารกได้ค่ะ รู้สึกว่าสมัยนี้จะเริ่มให้ตรวจโครโมโซมตั้งแต่อายุ 30 ขึ้นไปนะคะ ส่วนราคาก็มีตั้งแต่ 8,000 – 20,000 บาทขึ้นอยู่กับจะเลือกตรวจกับห้องแล็บในประเทศหรือต่างประเทศเลยค่ะสำหรับความเสี่ยงของโรคดาวน์ซินโดรมนั้น ในช่วงอายุ 35 ปีจะมีความเสี่ยง 1 ใน 350 และจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นมาเป็น 1 ใน 100 เมื่อคุณแม่อายุได้ 40 ปีค่ะ

  ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษไหม

  สำหรับการออกกำลังกายก็พยายามทำเหมือนเดิม แต่ตอนนี้รู้สึกตัวหนัก ก็เปลี่ยนจากการเล่นโยคะมาว่ายน้ำแล้วค่ะ แล้วที่ตั้งเป้าไว้ 2 ครั้ง/ สัปดาห์ ก็ยังคงทำได้บ้างไม่ได้บ้างเหมือนเดิม อาศัยว่าเราเป็นคนค่อนข้าง active ทำนู่นทำนี่ไม่ค่อยอยู่เฉยเอาค่ะ เรื่องอาหารการกินก็รับประทานเหมือนเดิมสลับๆ กันไป เอาให้บาลานซ์ แต่ที่สำคัญคือการทานวิตามินเสริมที่มีธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินต่างๆ และอย่าลืมไปหา DHA ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงสมองของลูกในครรภ์มาทานด้วยนะคะ มีการวิจัยมากมายที่มีหลักฐานมาสนับสนุนเรื่องนี้ค่ะอ่านต่อ

  5 วิธีนับวันไข่ตก โปรแกรมคำนวณวันไข่ตก เพื่อการตั้งครรภ์

  อยากมีลูกเร็วๆ กินอะไรถึงจะมีลูกง่าย สาวๆ ที่อยากมีลูกอ่านด่วน

  อ้างอิงจาก

  1. Amy Kiefer, LIES, DAMNED LIES, AND MISCARRIAGE STATISTICS, Expecting Science, 26 August 2015, https://expectingscience.com/2015/08/26/lies-damned-lies-and-miscarriage-statistics/#womansage
  2. National Down Syndrome Society, NDSS, https://www.ndss.org/about-down-syndrome/down-syndrome/
  3. American Pregnancy Organization, http://americanpregnancy.org/pregnancy-health/omega-3-fish-oil/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending