LOADING

Type to search

5 สิ่งที่คุณพ่อช่วยแบ่งเบาคุณแม่ได้ง่ายๆ หลังคลอดลูก

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ถึงจะเป็นคุณพ่อมือใหม่ แต่รู้ไหมคะ ว่าคุณพ่อเองก็สามารถช่วยคุณแม่ได้เยอะเลยค่ะ

เมื่อต้องเป็น คุณพ่อ อาจทำให้ผู้ชายหลายคนเปลี่ยนไป!!! เคร่งขรึม ซึมเศร้า อ่อนไหว สับสน เก็บตัว และอีกหลากหลายอาการในวันเดียวกัน ทั้งนี้เป็นเพราะคุณพ่อหลายท่านยังคงปรับตัวไม่ทันต่อการรับมือกับลูกน้อยเกิดความวิตกกังวลในการช่วยคุณแม่เลี้ยงดูลูกน้อย หรือการรับบทบาทหน้าที่ใหม่ที่คุณพ่อเองก็ไม่รู้ว่าต้องทำอะไรเพื่อแบ่งเบาคุณแม่ได้บ้าง เพราะแท้ที่จริงแล้วการสร้างครอบครัวและการเลี้ยงลูกให้ดีได้นั้น ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ต้องร่วมมือกันค่ะ แต่คุณพ่อมือใหม่จะช่วยงานอะไรคุณแม่ได้บ้างลองทำตามคำแนะนำนี้เลยค่ะ

1. ช่วยเลี้ยงลูก

คุณพ่อค่ะ จริงๆ แล้ว คุณพ่อก็สามารถเลี้ยงลูก อุ้มลูก และกล่อมลูกน้อยยามร้องไห้ได้เหมือนกันนะคะ ความรัก ความอ่อนโยนที่คุณพ่อแสดงต่อลูกน้อย จะช่วยสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคุณพ่อและลูกน้อยได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าลูกร้องไห้มากๆ คุณพ่อเข้าไปอุ้มแล้วยังคงงอแงไม่ยอมให้อุ้ม ก็นั่งอยู่ข้างๆ คุณแม่คอยให้กำลังใจก็ยังดีค่ะ

2. เล่นกับลูก

คุณแม่ทุกคนแม้จะเลี้ยงลูกเหนื่อยแค่ไหน หรือเจ็บแผลหลังคลอดอย่างไร แต่ถ้าได้มีเวลาก็จะหยิบจับทำงานบ้านได้ทั้งวัน ซึ่งในระหว่างที่คุณแม่กำลังทำกิจกรรมต่างๆ ภายในบ้าน คุณพ่อก็สามารถช่วยคุณแม่ดูแลลูกน้อยโดยการเข้ามาเล่นกับลูกได้ค่ะ การอุ้มลูก หอมลูก กล่อมลูก และเล่นกับลูกบ่อยๆ สร้างความสนุกสนานให้ลูกน้อยเกิดรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ จะปลูกฝังให้ลูกคุณพ่อเป็นเด็กอารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใสด้วยนะคะ และยังแสดงให้เห็นถึงความรักที่คุณพ่อมีต่อลูกน้อยทำให้คุณแม่มีความสุขด้วยค่ะ

3. ช่วยงานคุณแม่

หลังจากที่ให้กำเนิดลูกน้อยแล้ว คุณแม่เองจะมีหน้าที่สำคัญเพิ่มขึ้นมาให้อีกหลากหลายอย่าง นั่นก็คือการเลี้ยงดูลูกน้อยตั้งแต่การให้นม กล่อมนอน ทำความสะอาดของใช้เด็ก จัดการงานบ้าน เคลียร์งานประจำ เตรียมอาหารให้คุณพ่อ หรือแม้แต่ดูแลสุขภาพลูกน้อยและทุกคนในครอบครัว ซึ่งด้วยภาระหน้าที่ที่มากมายของคุณแม่ที่ต้องทำทุกอย่างให้ดีและสมบูรณ์แบบนี้เอง อาจเป็นสาเหตุทำให้คุณแม่เหนื่อยล้า เครียดกังวล และล้มป่วยได้ง่ายค่ะ การที่คุณพ่อช่วยแบ่งรับหน้าที่จากคุณแม่ไปบ้างตามที่คุณพ่อจะทำได้ก็ถือเป็นการแสดงความเอาใจใส่ดูแล ร่วมกันสร้างครอบครัวให้สมบูรณ์แบบและยังช่วยให้คุณแม่มีเวลาพักผ่อนดูแลสุขภาพตัวเองมากยิ่งขึ้น

4. ดูแลบ้าน

คุณพ่อสามารถจัดการดูแลบ้านให้ดีแทนคุณแม่ได้ค่ะ เรียกว่าหน้าที่จิปาถะในบ้านที่คุณแม่รับผิดชอบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าหนังสือพิมพ์ เปลี่ยนหลอดไฟ สั่งแก๊ส รดน้ำต้นไม้ ตัดหญ้า ช้อปปิ้งของใช้ในบ้าน ทำอาหาร ฯลฯ หากคุณพ่อรับหน้าที่นี้แทนคุณแม่และทำได้ดี ก็จะช่วยให้คุณแม่ได้พักผ่อนและเลี้ยงลูกน้อยได้อย่างสบายใจค่ะ

5. ให้กำลังใจ

ในวันที่คุณแม่เหนื่อยล้า คิดมาก วิตกกังวลเกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูกน้อย หรืออาการซึมเศร้าหลังคลอด การได้กำลังใจจากคนข้างๆ อย่างคุณพ่อ ก็ถือเป็นยาใจที่สำคัญให้คุณแม่ผ่านช่วงเวลาเหล่านี้ได้ด้วยดี ซึ่งคุณพ่อเองไม่ต้องทำอะไรมากมายเลยด้วยซ้ำ เพียงบอกรักและแสดงความห่วงใยคุณแม่บ่อยๆ โทรหาไต่ถามทุกข์สุขระหว่างวันที่คุณพ่อมาทำงาน หรือพูดคุยถึงเรื่องสนุกๆ กิจกรรมต่างๆ ที่เคยทำร่วมกัน หรือการบีบนวดคุณแม่ให้ผ่อนคลาย ทำเมนูโปรดคุณแม่ให้ทาน แค่นี้ก็ทำให้คุณแม่มีความสุข และมีความหมายอย่างมากกับคุณแม่ที่อยู่บ้านเลี้ยงลูกน้อยแล้วค่ะ
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending