LOADING

Type to search

เรื่องเงินเรื่องใหญ่! ประหยัดเงินกับ 5 สิ่งนี้รับรองมีเงินเหลือเก็บ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ใครๆ ก็รู้ว่าการเลี้ยงลูกต้องใช้ทุนเยอะ ไหนจะค่าอาหาร ผ้าอ้อม ของเล่น และอุปกรณ์การเรียน สำหรับคุณหนู ทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หรือชาวมนุษย์เงินเดือนต้องพากันกุมขมับกันมานักต่อนัก วันนี้เราเลยขอรวบรวมเคล็ดลับที่ใช้ได้จริงเพื่อช่วยทั้งครอบครัวประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกเพียบ มาดูกันดีกว่าว่าเราจะลดความสิ้นเปลืองส่วนไหนกันได้บ้าง

1. ประหยัดเงินค่าอาหาร

หนึ่งในปัจจัยสี่ที่กลายมาเป็น “ตัวเปลือง” สำหรับคนยุคนี้ เพราะมีร้านอาหารดังๆ ที่พาเหรดมาให้เลือกและลองชิมเยอะแยะ เข้าร้านแต่ละครั้งก็เสียเงินไม่ต่ำกว่า 500 บาท แล้วยังไม่รวมที่ต้องไปนัดสังสรรค์กับเพื่อนหรือครอบครัวแต่ละฝ่ายอีกล่ะ

ลองปรับพฤติกรรมด้วยตัวช่วยมากมายที่จะทำให้คุณมีความสุขกับการรับประทานแบบไม่ต้องเสียสตางค์เยอะเกินไป อย่างการเลือกใช้โปรโมชั่นพิเศษตามร้านอาหารต่างๆ หรือทางออนไลน์ อย่างที่แอปพลิเคชั่นจองโต๊ะที่ร้านอาหารซึ่งมาพร้อมส่วนลด หรือถ้าคุณมีเวลาสักนิด ก็ลองเปลี่ยนมาทำกับข้าวทานเองที่บ้านสิคะ ได้ประหยัด แถมยังเพิ่มเวลาอยู่กับครอบครัวและความมั่นใจในวิธีปรุงที่สะอาด แค่แวะซื้อผักหรือเนื้อสัตว์จากตลาดก่อนเข้าบ้าน หรือจะใช้แอปฯ ช้อปสินค้าตามซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีบริการส่งสินค้าถึงบ้าน หรือคุณจะไปให้สุดด้วยการปลูกผักทานเองก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีก เพราะการันตีว่าไม่มีสารพิษเจือปนแน่นอน

2. ประหยัดเงินค่าเครื่องแต่งกาย

เรื่องความสวยหล่อนี่ถือเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิตเลยนะคะ คุณพ่อคุณแม่หลายคนเลยอาจเสียทรัพย์ไปมากโขกับไอเท็มแฟชั่นอย่างเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า และเครื่องประดับต่างๆ

มีเคล็ดลับมากมายสำหรับคนที่ไม่อยากทิ้งลุคดูดีแต่ก็ไม่อยากเสียเงินบ่อยๆ ไปกับเครื่องแต่งกาย ไม่ว่าจะเป็นการขอยืมเสื้อผ้าจากพี่น้องหรือเพื่อน แล้วนำมามิกซ์แอนด์แมทช์ ประยุกต์ให้ลงตัว ก็ทั้งประหยัดและสนุก หรือจะติดตามเทศกาลเซลล์ที่เกือบทุกแบรนด์จะร่วมใจกันลดกระหน่ำให้คุณขนเสื้อผ้ากลับบ้านได้ในราคาที่ถูกกว่าเดิมแบบเกินครึ่ง และสำหรับใครที่รู้สึกว่าตัวเองมีเสื้อผ้าเต็มตู้ แต่ใส่แล้วยังไม่ใช่ ไม่ถูกใจ ก็สามารถนำเสื้อผ้านั้นไปขายตามตลาดหรือส่งต่อออนไลน์ สร้างรายได้เสริมและยังอาจได้แลกเสื้อผ้ามือสองคุณภาพดีมาใส่อีกด้วย นอกจากนี้ คุณยังเปลี่ยนชุดเก่าให้เป็นชุดใหม่ได้ด้วยการประดิษฐ์แบบ DIY ที่มีคลิปให้ดูเต็มโลกโซเชียล จะเปลี่ยนยีนส์ตัวเดิมให้กลายเป็นยีนส์ขาดแฟชั่นจ๋า หรือทำเสื้อเก่าให้เป็นกระเป๋าก็เก๋ไปอีกแบบ

3. ประหยัดเงินค่าของเล่น

ของแพงไม่ได้หมายความว่าเป็นของดีเสมอไปนะคะ ลองเปลี่ยนการซื้อของเล่นราคาแพงไปเอาใจเจ้าตัวเล็ก เป็นการช่วยกันทำของเล่นเองแบบ DIY ที่จะช่วยให้คุณมีเวลากับเด็กๆ มากขึ้น ทั้งยังช่วยเสริมสร้างทักษะการประดิษฐ์และความคิดสร้างสรรค์ให้ลูกๆ อีกด้วย ของที่ทำได้ก็มีตั้งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการนำกล่องกระดาษมาทำเป็นโมเดลรถ นำแกนทิชชูมาทำเป็นตุ๊กตา แม้แต่เศษผ้า ซิป หรือถ้วยใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ก็นำมาปรับเปลี่ยนเป็นชิ้นงานใหม่ได้ทั้งนั้น

4. ประหยัดเงินค่าออกกำลังกาย

อยากมีสุขภาพดีและหุ่นเป๊ะแบบฟิตแอนด์เฟิร์ม แต่ราคาคอร์สออกกำลังกายหรือค่าสมาชิกฟิตเนสก็แพงเหยียบห้าหลัก จนบางทีต้องก่ายหน้าผากว่านี่เราคงผอมเพราะจะไม่มีเงินเหลือไปซื้ออาหารแน่ๆ

ประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ แต่ยังคงความเฮลธ์ตี้เหมือนเดิม ด้วยการทำงานบ้านที่จะช่วยเผาผลาญเหมือนกับการออกกำลังกาย เช่น กวาดถูบ้าน ซักผ้า รดน้ำต้นไม้ เดินขึ้นลงบันได ฯลฯ หรือเลือกวิธีออกกำลังกายที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เช่น การวิ่ง ปั่นจักรยาน แกว่งแขน เต้นแอโรบิคที่บ้าน หรือลงทุนเบาๆ กับแผ่นรองโยคะหรือลูกบอลออกกำลังกายแล้วนำมาหัดเล่นเองกับคลิปเทรนนิ่งในอินเทอร์เน็ต

5. ประหยัดเงินกับขยะ

อย่าเพิ่งงงไปค่ะ เพราะขยะก็มีประโยชน์และเป็นแหล่งประหยัดเงินได้เหมือนกัน ลองรีไซเคิลขยะที่นำมากลับใช้ใหม่ได้ เช่น กล่องอาหาร ขวดแก้ว ขวดพลาสติก หรือนำขยะเหล่านี้ไปขายที่ร้านรับซื้อของเก่า ถึงแม้จะได้เงินไม่มาก แต่เมื่อเก็บไว้เรื่อยๆ เงินก็อาจเพิ่มพูนกลายเป็นก้อนใหญ่ นอกจากนี้เศษอาหารบางอย่างก็สามารถนำมาใช้เป็นปุ๋ยเลี้ยงต้นไม้ได้อีกด้วย และหากลองคิดๆ ดูแล้ว การจัดการขยะที่ดี นอกจากจะเป็นการใช้ประโยชน์ของทุกอย่างแบบชาญฉลาดแล้ว ยังช่วยลดโลกร้อนได้อีกแรงด้วยนะคะ

นอกเหนือจากเทคนิคที่เราเสนอไป คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถประหยัดได้ด้วยการ “รู้จักใช้” ทั้งสิ่งของและทรัพยากรอย่างฉลาดและรู้คุณค่า รวมไปถึงการสร้างนิสัยการออมอย่างเป็นระบบให้กับตัวเองและปลูกฝังเด็กๆ ตั้งแต่ยังเล็ก ด้วยการทำบัญชีรายรับรายจ่ายที่จะช่วยตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นในการดำเนินชีวิตประจำวันทิ้งได้ เริ่มเซฟเงินในกระเป๋าและเซฟตัวเองจากความเครียดและเรื่องปวดหัวในอนาคตกันตั้งแต่วันนี้ดีกว่าค่ะ

อ่านต่อ
เทคนิคสอนลูกให้โตขึ้นไม่ลำบาก ตามตำราพ่อรวยสอนลูก

ซื้อตุ๊กตาให้ลูกสาว ซื้อรถของเล่นให้ลูกชาย ทำร้ายลูกได้โดยไม่รู้ตัว!ng element

วิธีทำไก่อบซอสสูตร S&P เนื้อนุ่ม อร่อยทั้งครอบครัว

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending