LOADING

Type to search

รวมข้อมูลพัฒนาการทารก 5 เดือน ลูกกินอาหารอ่อนได้หรือยัง?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เชื่อว่าหลายเดือนที่ผ่านมาคุณพ่อคุณแม่คงคอยทุ่มเทความรักความเอาใจใส่ให้ลูกน้อยอย่างดีที่สุด อาจมีบางเวลาที่เหนื่อยล้าไปบ้าง แต่คุณกำลังจะพบสิ่งที่คุ้มค่าและทำให้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เพราะในวัยนี้ เพราะเมื่อเราอุ้มลูกน้อยไว้ในอ้อมแขน เด็กจะแสดงออกถึงความรักกลับมาโดยใช้แขนโอบกอดรอบคอคุณเช่นกัน ช่างเป็นช่วงเวลาที่ทำให้คนเป็นพ่อเป็นแม่หัวใจพองโตเกินบรรยาย พัฒนาการทารก 5 เดือนนี่น่าทึ่งจริงๆ นะคะ

พัฒนาการทารก 5 เดือน ด้านการมองเห็น

ทารกในวัย 5 เดือนเป็นวัยที่จะจดจำวัตถุได้หลากหลายมากขึ้น รวมถึงวัตถุที่มีขนาดเล็กและเคลื่อนที่ได้ แม้ลูกน้อยจะยังไม่เข้าใจเรื่องของ “ความคงอยู่ของวัตถุ” (Object Permanence) เท่าใดนัก แต่อีกไม่นานลูกจะสามารถเรียนรู้ว่าแม้ตนจะทำสิ่งของหล่นหรือมองไม่เห็นของแล้ว แต่ของสิ่งนั้นจะยังคงอยู่ไม่ได้หายไปไหน ช่วยให้ลูกไม่ร้องไห้งอแงเมื่อไม่เห็นคุณพ่อคุณแม่อยู่ในห้อง1

พัฒนาการทารก5เดือน-เริ่มคลาน

พัฒนาการทารก 5 เดือน ด้านการสื่อสาร

ลูกน้อยฝึกฝนทักษะด้านภาษาด้วยการเพิ่มเสียงใหม่ๆ เข้าไปในลิสต์คำศัพท์ ในวัยนี้ลูกอาจพอใจกับสิ่งที่เพิ่งค้นพบ อย่างการเป่าปากเล่นหรือทำเสียงแปลกๆ และจะทำแบบนั้นซ้ำๆ อยู่ตลอดเวลาจนเบื่อแล้วถึงหาอย่างอื่นทำต่อไป เมื่อไหร่ลูกพยายามส่งเสียงคุยด้วย พ่อแม่ควรตอบกลับไปทุกครั้ง การทำแบบนี้จะเป็นการส่งเสริมให้ลูกเกิดการเลียนแบบ ซึ่งจะมีประโยชน์มากเมื่อลูกเริ่มหัดพูด2

พัฒนาการทารก 5 เดือน ด้านการเคลื่อนไหว

ลูกชอบเอื้อมจับวัตถุที่อยู่ใกล้ๆ และย้ายของจากมือหนึ่งไปยังอีกมือหนึ่งได้ ตอนนี้ทารกสามารถทรงตัวนั่งได้นานขึ้น อาจยังต้องพึ่งหมอนหรือให้ผู้ใหญ่ช่วยประคองอยู่ แต่ลูกจะนั่งโดยไม่มีอะไรซัพพอร์ตได้ครั้งละ 2 – 3 วินาที3 ลูกน้อยสามารถพลิกคว่ำตัวได้เองและพร้อมจะหัดคลานแล้ว (ซึ่งอาจจะใช้เวลาอีกสักสองเดือนต่อจากนี้) พ่อแม่จึงต้องคอยระวังให้ดี ไม่ควรปล่อยให้ลูกอยู่บนเตียงหรือที่สูงๆ โดยไม่มีที่กั้น ไม่อย่างนั้นลูกอาจตกลงมาบาดเจ็บได้

พัฒนาการทารก 5 เดือน ด้านการนอน

ทารกควรนอนกลางวัน 3 – 4 ชั่วโมง แบ่งเป็น 3 – 4 ครั้ง และนอนตอนกลางคืนราว 11 – 12 ชั่วโมง เด็กหลายคนยังตื่นมา 1 – 3 ครั้งต่อคืนเพื่อกินนม และสามารถตื่นได้นานครั้งละ 2 – 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว4 วันไหนที่ลูกหลับยาวตลอดคืนก็ไม่ได้หมายความว่าจะหลับสนิทแบบนี้ในคืนต่อๆ ไป ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมตัวรับมือให้ดี การฝึกให้ลูกนอนอย่างเป็นเวลาก็จะช่วยให้ลูกนอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

พัฒนาการทารก5เดือน-เด็กนอนหลับ

พัฒนาการทารก 5 เดือน ด้านการกิน

ในช่วงพัฒนาการทารก 5 เดือน เด็กยังคงต้องการนมเป็นอาหารหลัก ลูกจะกินนมแม่ทุก 3 – 4 ชั่วโมง หรือถ้าเป็นนมผงจะประมาณ 4 ออนซ์ 6 ครั้งต่อวัน ส่วนความพร้อมของลูกสำหรับการกินอาหารอ่อนนั้น ให้สังเกตว่าลูกคอแข็งและสามารถตั้งศีรษะให้ตรง รวมถึงระบบย่อยอาหารของลูกจะต้องพัฒนาได้ดีพอที่จะผลิตเอนไซม์ในการย่อยอาหารได้ ถ้าลูกพร้อมและกุมารแพทย์แนะนำให้เริ่มป้อนอาหารอ่อนได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจลองป้อนทีละนิดประมาณ 1 ออนซ์ต่อมื้อ ลองดูปฏิกิริยาของลูกเมื่อได้ทานอาหารที่แปลกใหม่ ถ้าลูกชอบ จึงค่อยๆ เพิ่มปริมาณเป็น 3 ออนซ์ 3 มื้อต่อวันค่ะ5

วิธีส่งเสริมพัฒนาการตามวัย

 • ช่วยจับประคองให้ลูกนั่ง โดยขยับขาลูกให้เป็นรูปตัววีเพื่อช่วยให้เด็กทรงตัวได้ พร้อมหาของเล่นมาไว้ข้างหน้าและเล่นกับลูกเพื่อช่วยดึงดูดความสนใจให้สามารถนั่งได้นานขึ้น แต่ต้องมีหมอนหรือเบาะนิ่มๆ มาคอยรองรับอยู่รอบๆ เพื่อความปลอดภัยถ้าลูกหงายหลัง
 • เอาของเล่นไว้ในมือลูกข้างใดข้างหนึ่ง เด็กจะเรียนรู้การย้ายของเล่นจากมือหนึ่งไปยังอีกมือด้วยตัวเอง
 • อาจจะเร็วเกินไปที่ทารกจะยืน แต่พ่อแม่สามารถประคองใต้รักแร้ลูกไว้และเล่นกับเด็ก ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยฝึกการลุกขึ้นยืนและเตะขาไปมาได้
 • ตอนจับลูกนอนคว่ำ ขยับของเล่นออกไปในระยะที่เกินกว่าเด็กจะเอื้อมถึง ลูกจะได้พยายามเคลื่อนตัวมาเพื่อคว้า (แต่ถ้ายังทำไม่ได้ก็ขยับของเล่นมาใกล้อีกหน่อย เพื่อที่ลูกจะได้ทำสำเร็จง่ายขึ้นและไม่ถอดใจยอมแพ้ไปเสียก่อน)
พัฒนาการทารก5เดือน-เด็กสนใจ

ข้อสังเกต ควรปรึกษาแพทย์เมื่อพบปัญหาเหล่านี้

 • ไม่ตอบสนองต่อเสียงเรียก
 • ควบคุมการใช้มือในการหยิบจับได้ไม่ดี
 • การขยับร่างกายที่ดูแข็งทื่อผิดปกติและดูเหมือนมีการเคลื่อนไหวแปลกๆ
 • ไม่แสดงความรักหรือความสนใจพ่อแม่
 • พัฒนาการด้านการพูดแย่ ไม่ส่งเสียง ไม่พูดอ้อแอ้6
คลิกเพื่อกลับไปบทความหลัก

<< อ่านพัฒนาการทารก 4 เดือนอ่านพัฒนาการทารก 6 เดือน >>

อ้างอิงจาก

 1. Your baby at 5 months, Bounty, http://www.bounty.com/baby-0-to-12-months/development/4-6-months/your-baby-at-5-months
 2. Your five month old’s development, BabyCentre, Jan 2017 https://www.babycentre.co.uk/a720/your-five-month-olds-development
 3. Dan Brennan, MD, Baby Development: Your 5-month-old, WebMD, 27 Jul 2017, https://www.webmd.com/parenting/baby/baby-development-5-months#1-3
 4. Emily DeJeu, 5 Month Old Baby Schedule, The Baby Sleep Site, https://www.babysleepsite.com/schedules/5-month-old-baby-schedule/
 5. Pam Gelman, WHAT TO KNOW ABOUT YOUR BABY’S 5TH MONTH, Babble, http://www.babble.com/baby-month-by-month/5th-month-baby/
 6. Rohit Garoo, 5-Month-Old Baby’s Developmental Milestones – A Complete Guide, MomJunction, 12 May 2017, https://www.momjunction.com/articles/babys-5th-month-a-development-guide_00103315/#5-Month-OldBaby%E2%80%99sDevelopmentalMilestones7
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending