LOADING

Type to search

5 เมนูอาหารทารก 6 เดือน จาก 7 วัตถุดิบมากคุณประโยชน์

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

การทำอาหารทารก 6 เดือน อาจฟังดูยาก เพราะต้องเป็นอาหารอ่อน ต้องทำหลายขั้นตอน แถมแค่คิดว่าต้องเตรียมอาหารทุกวัน พร้อมกับทำงานไปด้วย ดูแลเจ้าตัวเล็กไปด้วย ก็เหนื่อยจะแย่แล้ว งานนี้มือไม้พันกันไปหมดแหงๆ

แต่เดี๋ยวก่อน! อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ เพราะอาหารทารก 6 เดือน นั้นทำเก็บไว้ได้ แถมได้ประโยชน์อีกด้วย หากอยากรู้สูตรเด็ดนี้ ก็มาลุยกันเลย! เพราะ My Honey Bun เตรียมไว้ให้อ่านด้านล่างนี้กันแล้ว

สุดยอด 7 วัตถุดิบ สำหรับสูตรอาหารทารก 6 เดือน

อาหารทารก6เดือน-วัตถุดิบมากคุณประโยชน์
 • แครอท – แหล่งรวมสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายอย่างเบต้าแคโรทีน ไบโอติน โพแทสเซียม และวิตามินหลากชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินเค และวิตามินบี เป็นต้น ซึ่งมีงานวิจัยพบว่าสารอาหารต่างๆ จากแครอทสามารถช่วยบำรุงสายตา ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง และโรคหัวใจได้ด้วย1

 • บร็อคโคลี่ – ผักสีเขียวรูปทรงน่ารัก อุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามิน โพแทสเซียม โฟเลต แมงกานีส และธาตุเหล็กมากมาย โดยมีงานวิจัยพบว่า สามารถช่วยบำรุงสายตา ลดความเสี่ยงเกิดโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับดวงตา และป้องกันโรคมะเร็งได้2

 • กล้วย – ผลไม้ให้พลังงานสูง โดยกล้วยขนาดกลางเพียง 1 ลูกจะให้พลังสูงถึง 105 แคลอรี่ แถมยังมาพร้อมกับสารอาหารมากคุณประโยชน์ เช่น คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ โพแทสเซียม และวิตามิน ซึ่งนอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยพบว่ากล้วยอาจมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจ แถมช่วยเรื่องการย่อยอาหารและลำไส้ได้อีกด้วย3

 • ฟักทอง – ผักรสหวานทานง่าย ศูนย์รวมวิตามินชั้นดี อย่างวิตามินเค บี ซี และอี ที่มาพร้อมกับสารอาหารอื่นๆ ที่ดีต่อร่างกายอีกมาก เช่น โพแทสเซียม ไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก และเบต้าแคโรทีน แถมฟักทองยังเป็นนักบำรุงร่างกายที่ยอดเยี่ยม เพราะมีงานวิจัยพบว่า สามารถช่วยบำรุงผิว บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ เสริมภูมิคุ้มกัน และลดโอกาสเสี่ยงการเกิดภาวะความผิดปกติของกระบวนการเผาผลาญอาหารได้4

 • ข้าวสวย – เมนูหลักคู่อาหารทุกมื้อที่ให้พลังงานสูง เป็นขุมทรัพย์แห่งคาร์โบไฮเดรต ปราศจากไขมัน ที่พ่วงมาด้วยโปรตีนอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะช่วยพลังงานให้ร่างกายในแต่ละวันได้อย่างยอดเยี่ยมแล้ว ยังมีงานวิจัยมากมายค้นพบอีกว่าอาจมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจได้5

 • เนื้อไก่ – เนื้อสัตว์ที่อุดมไปด้วยโปรตีนมากมาย ช่วยเสริมการเจริญโต และพัฒนาการของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย แถมยังมีสารอาหารอื่นๆ อย่างสังกะสี ธาตุเหล็ก และวิตามินชั้นดี มากไปกว่านั้น เนื้อไก่ยังมีประโยชน์ต่อการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง และเสริมระบบการทำงานของตับ ไต และระบบประสาทส่วนกลางให้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย6

 • มันหวานญี่ปุ่น – มันสีเหลืองสวยรวยวิตามิน และสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายต่างๆ ซึ่งรวมถึงแคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม และสังกะสี แถมยังมีงานวิจัยพบว่า อาจช่วยลดการอักเสบต่างๆ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย ป้องกันโรคหัวใจ และป้องกันโรคมะเร็งได้7
อาหารทารก6เดือน-วิธีทำ

วิธีทำอาหารทารก 6 เดือน

 1. นำข้าวสวยไปต้มในน้ำจนพองสุกเหมือนข้าวตุ๋น
 2. หั่นกล้วยให้เป็นชิ้นพอดีคำ
 3. นำวัตถุดิบอื่นๆ อย่างแครอท บร็อคโคลี่ ฟักทอง ไก่ และมันหวานญี่ปุ่น มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วนำไปนึ่งจนสุกดี
 4. นำวัตถุดิบต่างๆ ไปปั่นในเครื่องผสมอาหาร และปั่นไปเรื่อยๆ จนละเอียด (ปั่นทีละอย่าง)
 5. หากวัตถุดิบที่ปั่นนั้นแห้งหรือข้นเกินไป ให้ค่อยๆ เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไป แล้วค่อยๆ ปั่นไปจนเนื้อวัตถุดิบละเอียดดี
 6. ตักวัตถุดิบใส่ภาชนะขึ้นรูปอย่างถาดน้ำแข็ง และห่อด้วยฟิล์มยืดถนอมอาหาร
 7. นำไปแช่แข็งอย่างน้อย 4 – 6 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะแข็งตัวดี
 8. เขียนชื่อวัตถุดิบพร้อมกับวันที่ทำอาหารลงบนถุงถนอมอาหาร หรือถุงซิปล็อค
 9. แกะอาหารอ่อนออกจากภาชนะที่ขึ้นรูปแช่แข็งไว้ นำไปใส่ถุงถนอมอาหารแต่ละถุงที่เตรียมไว้ แล้วนำไปแช่แข็งเก็บไว้ให้พร้อมใช้ในวันถัดๆ ไป
อาหารทารก6เดือน-วิธีเก็บ

สูตรอาหารทารก 6 เดือนนี้ ไม่ได้เป็นเพียงการทำเอาใจลูกรักเท่านั้น แต่ยังเป็นการเอาใจพ่อแม่ด้วย เพราะเป็นการถนอมอาหารเด็กทารกให้เก็บได้นาน และช่วยลดภาระในการเตรียม-ทำ-ล้าง-เก็บ อาหารให้ทารกไปได้อีกหลายมื้อ

หากต้องการนำออกมาให้ทารกทานในวันถัดๆ ไป ก็ทำได้ง่ายๆ ใน 3 ขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 มิกซ์ แอนด์ แมทช์

เลือกเลยว่าอยากเอาวัตถุดิบไหนมาให้เจ้าตัวเล็กทานในแต่ละมื้อบ้าง หากนึกไม่ออกก็เลือกตาม 5 สูตรนี้ของ My Honey Bun ได้เลยค่ะ

อาหารทารก6เดือน-5เมนู
 • ข้าวตุ๋น – แครอท – เนื้อไก่
 • ข้าวตุ๋น – มันหวาน – กล้วย
 • ข้าวตุ๋น – บร็อคโคลี่ – เนื้อไก่
 • ข้าวตุ๋น – ฟักทอง – แครอท
 • แครอท – บร็อคโคลี่ – ฟักทอง

ขั้นตอนที่ 2 บดๆ คนๆ

พอเลือกได้แล้วว่าจะใช้วัตถุดิบไหนบ้าง ก็ให้นำมาใส่ภาชนะ พร้อมอุ่นในไมโครเวฟก่อน 20 วินาที แล้วใช้ช้อนคนๆ บดๆ จนเนื้ออาหารแตกออก ไม่เกาะเป็นก้อน

ขั้นตอนที่ 3 เวฟเพิ่ม พร้อมทาน!

พอคนจนเนื้อไม่เกาะตัวเป็นก้อนแล้ว ก็นำไปเข้าไมโครเวฟอีกครั้งหนึ่ง ใช้เวลาอุ่นเพียง 20 วินาที เท่านี้ อาหารทารก 6 เดือน มากคุณประโยชน์ก็พร้อมเสิร์ฟ เพิ่มพลังเสริมสุขภาพให้ลูกรักแล้ว อ้อ! คุณแม่อย่าลืมคนอาหารอีกรอบก่อนป้อนเจ้าหนู เพื่อป้องกันไม่ให้อาหารร้อนเกินไปในบางจุดนะคะ

 

อ้างอิงจาก

 1. Adda Bjarnadottir, Carrots 101: Nutrition Facts and Health Benefits, Healthline, 23 Jan 2015, https://www.healthline.com/nutrition/foods/carrots
 2. Adda Bjarnadottir, Broccoli 101: Nutrition Facts and Health Benefits, Healthline, 26 Feb 2015, https://www.healthline.com/nutrition/foods/broccoli
 3. Atli Arnarson, PhD, Bananas 101: Nutrition Facts and Health Benefits, Healthline, 10 Oct 2014, https://www.healthline.com/nutrition/foods/bananas
 4. Kerri-Ann Jennings, RD, Pumpkin Nutrition Review — What Is It Good For?, Healthline, 26 Dec 2016, https://www.healthline.com/nutrition/pumpkin-nutrition-review
 5. Atli Arnarson, Rice 101: Nutrition facts and health effects, Healthline, 31 Jul 2017, https://www.medicalnewstoday.com/articles/318699.php
 6. Swati Kapoor, Health Benefits of Eating Chicken, Practo, 21 Dec 2015, https://www.practo.com/healthfeed/health-benefits-of-eating-chicken-3739/post
 7. 6 Health Benefits of Japanese Sweet Potato + Nutrition, SelfHacked, 9 Sep 2018, https://www.selfhacked.com/blog/japanese-sweet-potato/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending