LOADING

Type to search

5 ทริคสอนลูกท่องโลกอินเตอร์เน็ตให้ห่างไกลภัยออนไลน์

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เมื่อพูดถึงอินเตอร์เน็ต ไอแพด ไอโฟน อาจทำให้พ่อแม่หลายคนคงส่ายหัว เพราะถึงจะมีประโยชน์มากมาย แต่การควบคุมและการดูแลการใช้งานของลูกนั้นก็เป็นปัญหาไม่ใช่น้อยค่ะ เพราะถึงแม้การใช้อินเตอร์จะช่วยเปิดโลกสำหรับลูกที่กำลังอยู่ในวัยแห่งการเรียนรู้ ขี้สงสัย ช่างซักถาม แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ควรดูและระวังอย่างใกล้ชิดนะคะ เพราะภัยออนไลน์สมัยนี้ ก็อันตรายจนมองข้ามไม่ได้เลยเชียว

อันตรายจากภัยที่ว่าก็มาในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การแกะรอย การล่อลวง การกลั่นแกล้ง การขโมยข้อมูล และอีกมากที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับลูกของเรา ซึ่งเพื่อความปลอดภัย ทาง My Honey Bun ก็เลยได้รวบรวม ทริคสำหรับพ่อแม่ไว้ใช้สอนลูกให้ระวังตัวเองจากภัยออนไลน์ มาให้ได้อ่านกันแล้วค่ะ

ภัยออนไลน์-เด็กใช้สื่อออนไลน์

5 ข้อควรระวังจากภัยออนไลน์ ที่พ่อแม่ควรสอนลูก

 1. ทุกอย่างที่ทำ คือคำว่าตลอดไป
 2. ในบางครั้งที่เล่นหรือสนทนาบนโลกอินเตอร์เน็ต เด็กๆ อาจไม่จริงจัง มองเป็นเรื่องขำ เรื่องสนุก แต่อย่าลืมว่าทุกสิ่งที่โพสต์ คำพูด ภาพ และทุกอย่างที่เรากระทำในนั้นจะคงอยู่ไปตลอดกาล ลบแล้วก็ยังมีคนแคปเอาไว้ได้ ผู้ปกครองจึงควรเตือนเด็กๆ เสมอว่าการกระทำของพวกเขาในวันนี้ อาจส่งผลต่อพวกเขาในอนาคตได้ด้วยเช่นกัน

 3. พูดดี แต่เป็นคนไม่ดี
 4. การทำความรู้จักเพื่อนใหม่ และพูดคุยกับคนที่ไม่รู้จักอาจดูเหมือนเป็นเรื่องปกติของการใช้อินเตอร์เน็ต การแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมจากผู้คนคนละซีกโลกนั้นก็เป็นเรื่องดี แต่รู้หรือไม่ว่าบางคนก็อาจเป็นมิจฉาชีพปลอมตัวมาก็ได้ จึงควรมีระยะห่างความสัมพันธ์ พูดคุยอะไรในขอบเขตที่เหมาะสม และอยู่ในสายตาของผู้ปกครองเสมอ

  ภัยออนไลน์-รหัสผ่าน
 5. ข้อมูลส่วนตัวคือความลับสุดยอด
 6. บางคนใส่รายละเอียดทุกอย่างลงไปในหน้าเว็บสาธารณะ เช่น ชื่อจริง นามสกุลจริง โรงเรียน หรือที่อยู่จริงๆ และเด็กบางคนก็อาจเช็คอินที่อยู่ตนเอง ณ ขณะนั้นอยู่ตลอดเวลา อัพเดททุกความเคลื่อนไหว แบบนี้โจรผู้ร้ายหรือขบวนการลักพาตัวก็อาจตามตัวเด็กๆ ได้ไม่ยาก จนกลายเป็นการนำอันตรายมาถึงตัวได้ค่ะ

  อ่านต่อ
  สอนลูกเรื่องสิทธิร่างกาย ป้องกันภัยการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก
  รักลูกให้ถูกทาง ถอยให้ห่างความเป็นพ่อแม่เฮลิคอปเตอร์

 7. จะคลิกลิงก์อะไร ต้องดูดีดี
 8. ทุกวันนี้ ต้องยอมรับเลยค่ะว่ามิจฉาชีพนั้นพัฒนาไปมาก บางทีก็มาในรูปแบบของลิงก์เว็บไซต์ธรรมดาๆ แต่อาจแฝงไวรัสหรือตัวดูดข้อมูลเข้ามาด้วย ซึ่งเด็กๆ ที่ไม่ทันเล่ห์เหลี่ยมโจรพวกนี้ก็อาจเผลอคลิกลิงก์ หรือติดตั้งโปรแกรมที่อันตรายลงเครื่อง โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จนถูกโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวเอาไปใช้ นำไปสู่ความเสียหายอื่นๆ ได้ค่ะ

 9. ห้ามบอกรหัสผ่านกับใคร
 10. รหัสผ่านคือสิ่งสำคัญที่สุด เพราะเป็นตัวป้องกันคนอื่นเข้าสู่ข้อมูลต่างๆ ของเราได้ ดังนั้น ผู้ปกครองไม่เพียงแต่ต้องสอนลูกให้เก็บเรื่องรหัสผ่านเป็นความลับ แต่ต้องสอนลูกตั้งรหัสผ่านให้ปลอดภัย เช่น ใช้ทั้งตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็ก และตัวเลข พร้อมกับหลีกเลี่ยงการใช้เลขชุดอื่นๆ ที่คาดเดาได้ง่ายอย่าง วันเดือนปีเกิด หรือเบอร์โทรศัพท์ เป็นต้น

ภัยออนไลน์-พ่อสอนลูก

อะไรใหม่ๆ ใช้งานสะดวกๆ อย่างอินเตอร์เน็ตก็มีข้อดีเยอะแยะ แต่ข้อเสียคือ ก็มีอันตรายแฝงมาด้วยมากมายเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าเราไม่ควรให้ลูกๆ ใช้เลยนะคะ แต่เราในฐานะพ่อแม่ก็ควรสอนลูก แนะนำลูก และคอยเฝ้าดูให้การใช้งานของลูกอยู่ในสายตา เพื่อป้องกันอันตรายที่เจ้าตัวน้อยของเราคาดไม่ถึงค่ะ

อ่านต่อ
เลี้ยงลูกด้วยหน้าจอ ร้ายแรงเท่ากับหยิบยื่นยาเสพติดให้ลูก?
เลือกของเล่นเด็กอย่างไรให้สมวัยและปลอดภัยกับลูก

 

อ้างอิงจาก

 1. Tips to monitor kids’ cybersecurity, WTHR, 02 OCT 2018, https://www.wthr.com/article/tips-monitor-kids-cybersecurity
 2. Radhika Sarang, Back to School: 5 Cybersecurity Habits to Teach Your Kids, McAfee, 20 Aug 2018, https://securingtomorrow.mcafee.com/consumer/mobile-and-iot-security/back-to-school-cybersecurity-habits-for-kids/
 3. The 5 cyber safety tips every parent should know, Norton, https://us.norton.com/internetsecurity-kids-safety-5-cybersafety-tips-every-parent-should-know.html
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending