LOADING

Type to search

เช็คด่วน! 5 สาเหตุยอดนิยมที่ทำให้คุณสามีและภรรยาทะเลาะกันเป็นประจำ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

“ลิ้นกับฟัน พบกันทีไรก็เรื่องใหญ่” เพลงฮิตติดหูคู่สามีภรรยา ไม่ว่าจะคู่ไหน ๆ ก็ต้องผ่านวิกฤต ‘ลิ้นกับฟัน’ กันทั้งนั้น เพราะเมื่อถึงเวลาต้องตัดสินใจร่วมกัน มันก็มีเห็นต่างบ้างเป็นธรรมดา ว่าแต่มีใครเคยสังเกตไหมคะ ว่าเรื่องไหนที่เป็นชนวนทำให้คู่สามีภรรยาทะเลาะกันบ่อยที่สุด

ทะเลาะ-ปัญหา

5 สาเหตุยอดนิยมที่ทำให้สามีและภรรยาทะเลาะกัน

 1. เวลาของฉัน เวลาของเรา
 2. ในช่วงก่อร่างสร้างตัว คุณต้องใช้เวลาทำงานไปราว ๆ 8 – 10 ชั่วโมง เหลืออีกประมาณ 14 ชั่วโมงที่คุณต้องจัดสรรปันส่วนไปทำกิจวัตรอื่น ๆ เช่น เลี้ยงลูกเอย ทำงานบ้านเอย จนแทบไม่มีเวลาให้ตัวเองและคู่ครอง บางคนก็ต้องทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำ ซึ่งแน่นอนเมื่อคุณจัดสรรเวลาไม่ลงตัวและมีเวลาให้คนข้างกายไม่เพียงพอ ย่อมนำไปสู่การมีปากเสียงได้ในที่สุดค่ะ

 3. เงินทองคือของนอกกาย (ที่ขาดไม่ได้)
 4. “เงินทอง ไม่ตายก็หาใหม่ได้” จะว่าไปประโยคนี้ก็ถูก แต่เงินก็เป็นสิ่งสำคัญในการขับเคลื่อนชีวิตของคนในครอบครัว โดยเฉพาะบ้านที่ต้องแบกรับ ‘หนี้ก้อนโต’ และแบ่งหน้าที่รับผิดชอบกันไม่ลงตัว จนนำไปสู่การถกเถียงโดยเฉพาะเมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้เงินเดือนมากกว่า การจัดสรรเงินอาจกลายเป็นเรื่องน่าปวดหัวมากขึ้นชนิดติดท็อป 5 ได้เลยค่ะ

  ทะเลาะ-การเงิน
 5. งานบ้าน งานของแม่ศรีเรือน
 6. ตามธรรมเนียมโบราณแต่ปางก่อน ผู้หญิงมีหน้าที่รับผิดชอบงานบ้านงานเรือน แต่ปัจจุบัน ผู้หญิงมีบทบาทมากขึ้นในสังคม หลาย ๆ บ้านผู้หญิงช่วยสามีหารายได้เลี้ยงครอบครัว และบางบ้านผู้หญิงกลายเป็นช้างเท้าหน้า ซึ่งถ้าคุณสามีจะคาดหวังและปล่อยให้ภรรยารับผิดชอบงานบ้านทุกอย่างคนเดียวก็คงไม่แฟร์ หากมีลูกด้วยกันก็ต้องช่วยกันเลี้ยง เพราะหากปรอทความเหนื่อยของคุณภรรยาแตก รับรองบ้านแตกด้วยแน่นอนค่ะ

  อ่านต่อ
  พ่อเลี้ยงลูกไม่ใช่แค่ช่วยหาเงิน! กู้โลกด้วย 6 บทบาทยอดคุณพ่อกันดีกว่า
  เมื่อสังคมที่ทำงานมันกดดัน เป็นเวิร์กกิ้งมัมอย่างไรให้มีความสุข

 7. รักแท้ แพ้ใกล้ชิด
 8. ด้วยสภาพสังคมบ้านเราทำให้การพูดคุยเรื่อง Sex เป็นไปด้วยความยากลำบากและเขินอาย หลายครั้งก็เลือกที่จะไม่พูดถึงเลย จนเป็นตัวการทำให้คู่รักกลายเป็นคู่ร้างกันมานักต่อนัก เพราะถึงแม้เรื่อง Sex ไม่ใช่หนึ่งในปัจจัย 4 ที่ขาดไม่ได้ แต่ใช่ว่าจะไม่สำคัญ ฉะนั้นหากคู่ไหนยังไม่พอใจกับลีลาบนเตียงของคู่รัก ก็รีบเปิดใจและปรับจูนรสนิยมให้เข้ากันได้จะดีกว่าค่ะ ยิ่งเก็บไว้นานจะเรื้อรังจนนั่งทะเลาะกันแบบหาสาเหตุไม่ได้นะคะ

  ทะเลาะ-เรื่องบนเตียง
 9. บ้านใคร ใครก็รัก
 10. ฤดูเทศกาลมักมาพร้อมวันหยุดยาวและประเด็นถกเถียงสำคัญคือ ‘จะไปไหว้ผู้ใหญ่บ้านไหนดี’ หากผู้ใหญ่ทั้งสองบ้านอยู่จังหวัดเดียวกัน การจัดสรรจะเป็นเรื่องง่าย แต่ถ้าอยู่คนละจังหวัดเมื่อไหร่ ปวดหัวทันที เพราะถ้าเลือกไปไหว้บ้านฝ่ายใดฝ่ายนึง จะต้องกินแหนงแคลงใจว่าทำไมไม่ไปบ้านเราบ้าง บ้านเราไม่สำคัญเหรอ แนะนำว่าเปิดใจ ผลัดกันไป และแบ่งให้เท่า ๆ กันจะดีกว่านะคะ
 

อ้างอิงจาก

 1. Vanessa, Why Couples Fight: The Top 5 Issues, Science of people, https://www.scienceofpeople.com/couples-fight/
 2. Srija Sanyal, Top 10 Common Reasons for Husband-Wife Fights, Aug 2018, https://listovative.com/top-10-common-reasons-for-husband-wife-fights/
 3. Sneha, Top 10 Reasons why Husband and Wife Fight, List on tap, 6 Jun 2017, https://listontap.com/top-10-reasons-husband-wife-fight/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending