LOADING

Type to search

รวม 5 อุบัติเหตุเด็กที่เกิดขึ้นบ่อย แต่พ่อแม่ส่วนใหญ่ไม่ทันระวัง

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

อุบัติเหตุเด็กนี่เกิดขึ้นได้บ่อยมากเลยนะคะ เพราะเจ้าตัวเล็กที่กำลังอยู่ในวัยอยากรู้อยากเห็น และไม่เข้าใจ รวมถึงไม่ระวังอันตราย ก็มักจะพยายามทำอะไรลงไปโดยไม่รู้ตัว เป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่อย่างเราเนี่ยแหละค่ะที่ต้องคอยสอดส่องเฝ้าดู เพื่อไม่ให้อุบัติเหตุเด็กเกิดขึ้น หรือให้มันเกิดน้อยที่สุด ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดู 5 อุบัติเหตุเด็กที่เกิดขึ้นบ่อยมาก พร้อมวิธีป้องกันเองค่ะ

อุบัติเหตุเด็ก-เด็กตกบันได

 1. ตกลงมากระแทกพื้น
  อุบัติเหตุเด็กที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดก็คือ การตก หรือหล่นลงมาเนี่ยแหละค่ะ เพราะเด็กที่เริ่มเดินได้มักจะพยายามปีนป่ายอยู่เสมอ และด้วยความที่ขาสั้น ตัวเล็ก และไม่แข็งแรงมากพอ ทำให้อาจเกิดตก หล่น หรือร่วงลงมาได้ ซึ่งจะนำไปสู่อุบัติเหตุตั้งแต่เล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงขั้นร้ายแรงเลยทีเดียว วิธีแก้อุบัติเหตุนี้มีทางเดียวค่ะ คืออย่าให้เค้าปีนได้ อย่าวางสิ่งของไว้ต่ำๆ ให้เค้าเหยียบย่ำ ปีนป่ายได้ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะเล็กๆ เก้าอี้ ชั้นวางของ

 2. น้ำร้อนลวก ไฟไหม้
  อันนี้อาจจะหนักหน่อย แต่เกิดขึ้นบ่อยพอสมควรเช่นกันนะคะ เป็นอุบัติเหตุเด็กที่ไม่เพียงแต่จะทำให้เจ็บตัว แต่ยังฝากแผลเป็นเอาไว้ให้เค้าชั่วชีวิตอีกด้วย ซึ่งส่วนมากจะเกิดจากการทำอะไรแบบสะเพร่า อุ้มเด็กอยู่แล้วอยากจะจิบกาแฟไปพร้อมกัน หรือถือของร้อนๆ มากินใกล้ๆ เจ้าตัวเล็กเหล่านี้นี่แหละค่ะ ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงที่จะวางสิ่งเหล่านี้ไว้ใกล้ๆ เค้า และเก็บไว้ให้ห่างไกลไม่ให้เด็กคว้า หรือจับได้ ดีที่สุด

 3. อ่านต่อ
  รถหัดเดิน อันตรายที่พ่อแม่ยื่นให้ลูก เหตุผลที่คุณควรเลิกใช้!
  สอนลูกให้รู้! 5 วิธีเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในรถยนต์

  อุบัติเหตุเด็ก-อ่างอาบน้ำ

 4. จมน้ำ
  อุบัติเหตุเด็กข้อนี้ถึงแม้จะดูไกลตัวคนในเมือง แต่มันก็เกิดขึ้นบ่อยมากในสถานที่ที่มีบ่อน้ำอยู่ ไม่ใช่แค่คลอง หรือทะเล อย่างเดียวนะคะ แต่แค่อ่างอาบน้ำที่รองน้ำจนเต็มก็เคยเกิดเหตุสะเทือนใจนี้มาแล้ว และโอกาสในการเกิดจมน้ำนี่มีเยอะสุดๆ มีข่าวออกให้เราเห็นกันเป็นประจำ เพราะฉะนั้นทางที่ดี ให้ปล่อยน้ำออกจากถัง หรืออ่างจนหมด อย่าให้เหลือ และให้เด็กอยู่แต่ในบ้านเท่านั้น อย่าไปในที่ลับตาคน เพื่อป้องกันการจมน้ำที่อาจเกิดขึ้นได้นั่นเอง

 5. เปลพัง ตกเปล
  ถึงแม้เจ้าตัวเล็กจะน้ำหนักเบา แต่อุบัติเหตุเด็กมันก็เกิดขึ้นได้อยู่ดีค่ะ หลายคนเคยประสบปัญหาลูกตกเปลเพราะเปลหัก เปลพังขณะไกว หรือเด็กบางคนก็อยู่ในวัยชอบคว้าจับ เวลาเปลไกวไปใกล้สิ่งของก็จะจับติดมือมา ทำให้เสี่ยงของหล่นใส่ตัว หรือตกเปลเอาได้ วิธีแก้ง่ายๆ คือ บำรุงรักษาเปลให้แข็งแรงอยู่เสมอ เช็กก่อนใช้งานทุกครั้ง และวางเปลเอาไว้ให้ห่างจากมุมหรือสิ่งของให้มากที่สุด เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุเหล่านี้ขึ้น

 6. อุบัติเหตุเด็ก-ติดคอ

 7. ติดคอ สำลัก
  อุบัติเหตุเด็กสุดท้ายที่น่ากลัวไม่แพ้ข้อไหน ก็ต้องยกให้การสำลัก หรือมีอะไรติดคอเนี่ยแหละค่ะ เพราะเด็กๆ ที่ยังไม่รู้ประสีประสาก็มักจะชอบหยิบจับอะไรเข้าปากไปเรื่อย ทำให้สิ่งของชิ้นเล็กๆ อาจหล่นลงคอ และขวางหลอดลม ทำให้เด็กหายใจไม่ออกได้ ซึ่งทางแก้ที่ดี มีประสิทธิภาพ และเห็นผลทันตาที่สุดคือ แก้ที่ตัวเราเองค่ะ เลือกซื้อของเล่นให้เหมาะสมกับวัยของเด็ก เด็กเล็กๆ ที่ยังไม่เข้าใจโลกก็ควรจะให้เล่นแต่ของเล่นชิ้นใหญ่ๆ ที่ไม่สามารถหล่นเข้าปากได้ เลือกของเล่นตามอายุเท่านี้ก็ช่วยให้หมดห่วงไปได้อีกเยอะแล้ว

เห็นมั้ยคะว่าของทุกอย่างเนี่ย ไม่ต้องโทษดวง โทษโชคชะตา เปลี่ยนแปลงมันด้วยตัวเราเองก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้เจ้าตัวเล็กปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุเด็กได้แล้วล่ะค่ะ บ้านไหนมีเด็กก็ระวัง 5 อุบัติเหตุเหล่านี้เอาไว้ให้ดีน้า

อ้างอิงจาก

 1. BabyCenter Staff, Common childhood accidents and how to prevent them, BabyCenter, Updated August 2016, https://www.babycenter.com/0_common-childhood-accidents-and-how-to-prevent-them_403.bc
 2. Tamekia Reece, 6 Ways to Prevent a Baby Accident, Parents, https://www.parents.com/parenting/better-parenting/advice/6-ways-to-prevent-a-baby-accident/
 3. Hannah Fox, 7 Common Childhood Accidents And How To Prevent Them, Mother & Baby, https://www.motherandbaby.co.uk/baby-and-toddler/baby/looking-after-your-baby/7-common-childhood-accidents-and-how-to-prevent-them
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending