LOADING

Type to search

5 ข้อดีในมุมของเด็กไทย ต่อการเรียนภาษาอังกฤษกับครูต่างชาติ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ภาษาอังกฤษถือเป็นสกิลล์ที่ทุกคนควรมี อย่างน้อยก็ให้พอที่จะสื่อสารได้รู้เรื่อง และถ้าอยากเรียนภาษาอังกฤษให้เก่ง นอกจากการที่พ่อแม่สอนลูกตั้งแต่ที่บ้านแล้ว จะมีวิธีไหนดีไปกว่าการได้เรียนกับครูต่างชาติอีกล่ะ?

จากประสบการณ์ที่ผู้เขียนเคยได้เรียนกับอาจารย์ชาวต่างชาติ (หรือ “ครูฝรั่ง” ที่เป็น Native Speaker) มาบ้าง เลยขอรวมลิสต์ 5 ข้อดีหรือข้อแตกต่างในการเรียนภาษากับครูต่างชาติในมุมมองของนักเรียนไทยมาฝากกันค่ะ

เรียนภาษาอังกฤษ-5ข้อดี

อ่านต่อ
ฟุดฟิดฟอไฟ? ต้องทำอย่างไรเมื่ออยากให้ลูกเป็นเด็กสองภาษา 

5 ข้อดีของการเรียนภาษาอังกฤษกับครูฝรั่ง

 1. เฮลโล่มายเฟรนด์!
 2. ด้วยความที่วัฒนธรรมต่างชาติจะไม่ได้ถือเรื่องความอาวุโสมากนัก ทำให้ครูต่างชาติส่วนใหญ่สอนนักเรียนแบบเป็นกันเองเหมือนเป็นเพื่อนคนหนึ่ง ซึ่งส่งผลให้นักเรียนกล้าที่จะพูดคุยภาษาอังกฤษได้โดยไม่เกร็ง เพราะเหมือนว่าเรากำลังคุยอยู่ “เพื่อน” ไม่ใช่ครู เผลอๆ บางคนเรียนจบไปก็ยังเป็นเพื่อนและติดต่อกับครูฝรั่งอยู่เลย ได้เพื่อนต่างชาติเพิ่มไปอี๊ก!

  เรียนภาษาอังกฤษ-กับครูต่างชาติ
 3. ไม่เน้นท่องจำ
 4. อาจเป็นเพราะวิชาภาษาอังกฤษที่เรียนกับครูต่างชาตินั้น มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษของนักเรียนเป็นสำคัญ จึงทำให้การเรียนนั้นเน้นการฟังพูดมากกว่า แถมยังไม่ได้เน้นการท่องจำหรือแกรมม่า พูดง่ายๆ ก็คือการเรียนกับครูต่างชาติก็คือการดึงเอาแกรมม่าและคำศัพท์ที่เคยเรียนออกมาใช้เพื่อสื่อสารกับครูนั่นเอง

  นอกจากนี้ ครูต่างชาติส่วนใหญ่มักมีสื่อการเรียนการสอนที่หลากหลาย ทั้งเพลง เกม กิจกรรม ทำให้นักเรียนไม่ได้รู้สึกว่ากำลังเรียนอยู่ พอสนุกก็ทำให้เปิดใจกล้าใช้ภาษาจนเก่งอังกฤษได้ไม่ยากเลย

  เรียนภาษาอังกฤษ-สำเนียง
 5. ได้ภาษาแถมวัฒนธรรม
 6. การที่ครูมาจากต่างประเทศ หมายความว่านักเรียนก็จะได้เรียนรู้วัฒนธรรมจากประเทศนั้นๆ ไปด้วย เด็กจึงมีความรู้รอบตัวเพิ่มขึ้น แถมยังเข้าใจความแตกต่างของวัฒนธรรม ถือเป็นการเปิดโลก และทำให้สามารถปรับตัวเมื่อต้องเดินทางไปต่างแดนได้เป็นอย่างดี เรียกว่าได้ทั้งภาษาอังกฤษ ทั้งความรู้รอบตัว และทัศนคติดีๆ ไปในคราวเดียวเลยจ้า

 7. สำเนียงเป๊ะ สำนวนปัง
 8. การเรียนภาษาอังกฤษกับครูต่างชาติมักช่วยให้ลูกเก่งมากขึ้น เพราะการได้ฟังเจ้าของภาษาทำให้ฝึกการออกเสียงได้อย่างถูกต้อง ยิ่งถ้าเรียนตั้งแต่เด็กก็จะทำให้สำเนียงในการพูดเหมือนเจ้าของภาษาเลยล่ะ

  นอกจากนี้การฝึกพูดกับครูต่างชาติยังช่วยให้เข้าใจความแตกต่างในการใช้คำศัพท์ในแต่ละบริบทมากขึ้น รวมไปถึงยังได้เรียนรู้สำนวนหรือคำสแลงที่เป็นภาษาพูด ทำให้สามารถพูดภาษาอังกฤษได้อย่างเป๊ะปังเป็นธรรมชาติ

  เรียนภาษาอังกฤษ-สำนวน
 9. เลเวลอัพความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษ
 10. เราเชื่อว่าเด็กหลายคนล้วนพูดภาษาอังกฤษได้ไม่มากก็น้อย ขาดแต่ความกล้าที่จะพูดออกมา การได้เรียนกับครูต่างชาติที่เป็นกันเองเหมือนเพื่อน ก็จะช่วยให้อุ่นใจและกล้าที่จะใช้ภาษาอังกฤษมากขึ้น เพราะเมื่อพูดผิดครูจะไม่ดุ แต่จะพยายามอธิบายให้เข้าใจ และแก้ไขให้ใช้ภาษาได้อย่างถูกต้อง

  ยิ่งครูต่างชาติบางคนนั้นพูดภาษาไทยไม่ได้เลย ก็เป็นการกระตุ้นให้นักเรียนใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารตลอดทั้งคาบเรียน จนเกิดความคุ้นเคยในการใช้ภาษา และเป็นการเลเวลอัพความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันให้เพิ่มขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งด้วยค่ะ
Tags

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending