LOADING

Type to search

พัฒนาการของลูกในครรภ์และความเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ ตลอด 40 สัปดาห์

Share
คลิกเพื่อแชร์

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ จะต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงมากมาย ไม่ว่าจะทั้งทางร่ายกายของตัวคุณแม่เองและด้านพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ วันนี้เราจึงขอรวบรวมทุกข้อมูลเรื่องการตั้งครรภ์ตลอด 40 สัปดาห์ เพื่อมาเป็นตัวช่วยให้คุณแม่วางแผนรับมือความเปลี่ยนแปลง และดูแลเอาใจใส่สุขภาพร่างกายของตัวเองเพื่อความแข็งแรงของลูกน้อยกันค่ะ

การตั้งครรภ์จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ไตรมาส ซึ่งแต่ละตำราก็จะมีการนับที่แตกต่างไป โดย My Honey Bun ขอแบ่งแบบเข้าใจง่ายๆ ไว้ดังนี้ค่ะ

  • ไตรมาสที่ 1: อายุครรภ์ 1 – 12 สัปดาห์ (ประมาณ 1 – 3 เดือน)
  • ไตรมาสที่ 2: อายุครรภ์ 13 – 28 สัปดาห์ (ประมาณ  4 – 7 เดือน)
  • ไตรมาสที่ 3: อายุครรภ์ 29 – 40 สัปดาห์ (ประมาณ  8 – 9 เดือน)

ไตรมาสที่ 1

ขอแสดงความยินดีคุณแม่คนใหม่! หลังการปฏิสนธิ โครโมโซมจากคุณพ่อและคุณแม่จะมารวมตัวกันเป็นหน่วยพื้นฐานของลูกที่เรียกว่าไซโกต (Zygote) ซึ่งจะพัฒนาจากไม่กี่เซลล์เล็กๆ ไปเป็นตัวอ่อน (Embryo) และทารกในครรภ์ (Fetus) ในไตรมาสนี้ หัวใจลูกจะเริ่มเต้น ลูกมีลำไส้ หัวใจ ปอด ไต และเริ่มสร้างแขนขา ปาก จมูก เล็บ ผม รวมถึงมีปฏิกิริยาตอบสนอง ในส่วนของคุณแม่ จะเริ่มจากสัปดาห์แรกๆ ที่ยังไม่พบอาการใด ไปจนถึงช่วงที่แพ้ท้องอย่างหนัก มีอาการเวียนหัวคลื่นไส้ และอ่อนเพลียตลอดเวลา แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะอาการแพ้ท้องจะค่อยๆ ลดลงเองในไตรมาสที่ 2

ไตรมาสที่ 2

ลูกมีโครงสร้างร่างกายรวมไปถึงอวัยวะสำคัญครบถ้วน จากนี้ไปลูกจะค่อยๆ พัฒนารายละเอียดต่างๆ เช่น พัฒนาสมองให้สลับซับซ้อน พัฒนาปอดให้แข็งแรงขึ้น อวัยวะเพศหญิงหรือชายเริ่มปรากฏชัด ผิวเนียนและมีน้ำมีนวลอมชมพู และเริ่มได้ยินเสียงจากภายนอก ในส่วนของคุณแม่ ก็จะรู้สึกมีพลังงานมากขึ้น มีแรงที่จะออกกำลังกายหรือจัดการเรื่องต่างๆ แต่เพราะลูกตัวใหญ่ขึ้นทุกวัน จึงอาจนำปัญหาความเมื่อยล้าหรือปวดหลังมาให้คุณแม่เช่นกัน

ไตรมาสที่ 3

มาเตรียมรับเบบี๋กันดีกว่า! ในไตรมาสนี้ ลูกกำลังเตรียมตัวให้พร้อมที่จะออกมาลืมตาดูโลก ประสาทสัมผัสทั้งห้าของลูกทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ลูกสามารถดูดนิ้ว กะพริบตา และใช้มือคว้าได้ตั้งแต่ในครรภ์ และเมื่อถึงประมาณสัปดาห์ที่ 31 ลูกจะเริ่มกลับหัวลง

คุณแม่ในไตรมาสที่ 3 ก็พร้อมแล้วใช่ไหมคะ? อาการของคุณแม่ในสัปดาห์ท้ายๆ นี้คือการส่งสัญญาณเตรียมพร้อมสำหรับการรับลูกน้อยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างน้ำนมเหลือง หรือเริ่มมีอาการเจ็บท้องหลอกให้ได้ตื่นเต้นกันอยู่บ่อยๆ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending