LOADING

Type to search

ปลูกฝังให้ลูกมีความคิดสร้างสรรค์ทำอย่างไร สอนกันได้ไหม

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

การเสริมการเรียนรู้ให้เด็กๆ มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นนั้น ทำได้ไม่ยากค่ะ หากคุณพ่อคุณแม่แต่อาจต้องอาศัยความเอาใจใส่และความอดทนกันซักเล็กน้อย เพราะวัยเด็กเป็นวัยที่ค้อนข้างละเอียดอ่อนและต้องการการดูแล วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันค่ะ

1. พาไปเที่ยวเพื่อเรียนรู้ตามสถานที่ต่างๆ

การฝึกให้ลูกเป็นเด็กช่างสังเกต ช่างจดจำ จะสอนเด็กให้มีความคิดสร้างสรรค์ เพราะการที่เด็กได้เห็นสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างจากบ้านและโรงเรียนจะเป็นการเปิดโลกทัศน์แก่เด็ก ทำให้เด็กมีจินตนาการที่กว้างไกล นอกจากนี้เวลาไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะชวนลูกพูดคุยและตั้งคำถามสิ่งที่ลูกกำลังได้เห็น จะทำให้ลูกฝึกคิดและทำให้คุณพ่อคุณแม่ทราบว่าลูกกำลังคิดอย่างไรอยู่ด้วย

2. ชวนลูกพูดคุยโดยตั้งคำถามปลายเปิดแก่ลูก

เป็นวิธีที่จะช่วยสอนเด็กให้มีความคิดสร้างสรรค์ได้ง่ายๆ โดยการตั้งคำถามและให้ลูกฝึกคิดตั้งแต่เรื่องเล็กไปจนถึงเรื่องใหญ่ เช่น ทำไมหนูถึงชอบสีฟ้า บนท้องฟ้ามีรูปร่างเหมือนอะไร วันนี้ลูกจะกินไข่อะไรดี วันนี้ลูกจะใส่เสื้อผ้าตัวไหนดี คำถามเหล่านี้จะช่วยฝึกให้เด็กคิด กล้าที่จะตอบโต้กับคุณพ่อคุณแม่ กล้าที่จะบอกว่าตอนนี้รู้สึกอย่างไร คิดอย่างไร ซึ่งจะช่วยให้เด็กๆ สร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ ได้ดีขึ้น

3. ทำกิจกรรมสันทนาการร่วมกับลูก

กิจกรรมสันทนาการที่ว่านี้ เช่น กิจกรรมร้องเพลงร่วมกัน วาดรูปร่วมกัน ดูหนังเรื่องโปรดด้วยกัน เล่านิทานให้ลูกฟัง เพื่อให้เกิดอารมณ์ผ่อนคลาย ซึ่งจะทำให้เด็กรู้สึกอิสระทางความคิดและอารมณ์ ช่วยให้เปิดจินตนาการแก่เด็กได้ ซึ่งเป็นการสอนเด็กให้มีความคิดสร้างสรรค์ได้อีกทางหนึ่ง

4. อย่าดับจินตนาการลูกด้วยคำขู่

การข่มขู่ลูกด้วยคำว่า “อย่า” “ไม่ได้” “ไม่รัก” จะทำให้ลูกไม่กล้าที่จะคิด ไม่กล้าตัดสินใจ เกิดความสับสน จนกระทั่งไม่กล้าที่จะสร้างจินตนาการอะไรขึ้นเลย เช่น ถ้าลูกพูดแบบนี้แม่จะไม่รักลูกแล้วนะ ซึ่งประโยคเหล่านี้จะทำให้เด็กไม่กล้าที่จะแสดงออกว่ากำลังคิดอะไรอยู่ เพราะกลัวจะเสียความรักจากคุณพ่อคุณแม่ ทางทีดีหากจะสอนเด็กให้มีความคิดสร้างสรรค์ ก็ควรเปิดโอกาสให้เด็กได้พูดได้คิด หากเห็นว่าสิ่งที่ลูกคิดนั้นผิดหรือไม่ถูกต้อง ก็ควรใช้คำพูดตอบโต้แบบสุภาพ เช่น ที่ลูกพูดก็มีเหตุผลแต่แม่คิดว่าวิธีนี้น่าจะเหมาะกับลูกมากกว่า เราลองมาใช้วิธีนี้กันดูไหมครับ แบบนี้จะทำให้เด็กรู้สึกว่าผู้ปกครองยังอยู่ข้างเขาเสมอ

โดยปกติแล้วเด็กคือนักครีเอทีฟ นักจินตนาการโดยธรรมชาติ ดังนั้น ถ้ามีคุณพ่อคุณแม่ช่วยสนับสนุนอีกทาง ย่อมจะช่วยให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์ดีๆ มากขึ้นได้แน่นอนค่ะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending