LOADING

Type to search

รวมข้อมูลพัฒนาการทารก 4 เดือน หนูเริ่มจำชื่อตัวเองได้แล้วนะ!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ชีวิตของเด็ก 4 เดือนคือช่วงเวลาแห่งการเล่นสนุก! สำหรับช่วงพัฒนาการทารก 4 เดือน ทารกจะรักในเสียงหัวเราะและอยากนำทุกอย่างที่ขวางหน้าเข้าปาก ในระหว่างที่หนูน้อยกำลังนั่งเล่นกับคุณอยู่ดีๆ ก็อาจจะแสดงทักษะการเคลื่อนไหวใหม่ๆ ที่เพิ่งค้นพบ อย่างการกลิ้งตัวไปมาโชว์ให้ดูแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยก็เป็นได้ ลูกน้อยวัยนี้มาพร้อมพลังอันเหลือล้นและการกระทำที่เหนือความคาดหมาย คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมรับมือให้ดีซะแล้วล่ะค่ะ

พัฒนาการทารก 4 เดือน ด้านการมองเห็น

ลูกน้อยสามารถมองเห็นถึงอีกฝั่งของห้องได้อย่างชัดเจน ถึงแม้ว่าจะชอบมองสิ่งที่อยู่ใกล้ๆ มากกว่าก็ตาม ตอนนี้ลูกแยกแยะความแตกต่างระหว่างเฉดสีได้แล้ว ซึ่งถือเป็นเวลาที่ดีในการนำของเล่นและหนังสือที่มีสีสันหลากหลายมาเล่นด้วย ขอบอกเลยว่าเจ้าตัวเล็กโปรดปรานแน่ สิ่งที่สำคัญคือถ้าในเดือนนี้คุณพ่อคุณแม่เห็นว่าตาข้างใดข้างหนึ่งของลูกยังเหล่หรือเขอยู่ ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจเช็คดูนะคะ1

พัฒนาการทารก4เดือน-จดจำสี

พัฒนาการทารก 4 เดือน ด้านการได้ยิน

จุดเด่นของพัฒนาการทารก 4 เดือน คือเด็กวัยนี้อาจตอบสนองต่อเสียงของพ่อแม่ด้วยการส่งเสียงอ้อแอ้กลับไป ลูกน้อยสามารถจับโทนเสียงและน้ำเสียงของผู้ใหญ่ได้แล้ว เข้าใจกับคำว่า “ไม่” และเริ่มจำได้เมื่อได้ยินชื่อตัวเอง2

พัฒนาการทารก 4 เดือน ด้านการสื่อสาร

ลูกน้อยอายุ 4 เดือนยังเด็กเกินกว่าจะเข้าใจความแตกต่างของภาษาอันหลากหลาย แต่คุณอาจเห็นเด็กพยายามที่จะพูดคำแรกออกมา ตอนนี้ทารกค้นพบความสามารถที่จะใช้เสียงเพื่อเรียกร้องความสนใจจากพ่อแม่ ลูกจะอืออาเป็นจังหวะง่ายๆ หรือเริ่มพูดคำที่ขึ้นต้นด้วย ม.ม้า ด.เด็ก บ.ใบไม้ได้ก่อน อาจเปล่งเสียงคล้ายคำว่า “มา-มา” ได้ในเร็วๆ นี้ แต่ยังไม่สามารถเชื่อมโยงคำกับความหมายที่แท้จริง คุณพ่อคุณแม่อาจลองพูดซ้ำคำที่ลูกพยายามพูดอีกครั้งแล้วชี้ไปที่สิ่งๆ นั้นเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการด้านความเข้าใจของลูก3

พัฒนาการทารก4เดือน-เด็กเล่น

พัฒนาการทารก 4 เดือน ด้านการเคลื่อนไหว

ถ้าจับทารกนอนคว่ำเมื่อไหร่ เด็กจะสามารถพลิกตัวกลับมานอนหงายเองได้แล้ว เป็นการเติบโตก้าวสำคัญทางร่างกายของลูก แสดงให้เห็นถึงศักยภาพการเคลื่อนไหวที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากกล้ามเนื้อไหล่และหลังของลูกแข็งแรงขึ้นจึงสามารถออกแรงได้มากตามไปด้วย ลูกน้อยมักจะนำมือทั้งสองข้างเข้าปาก และชอบยื่นมือไปหยิบจับของเล่นและคว้าดึงวัตถุรอบๆ ตัวมาก ดังนั้นคุณแม่ที่ผมยาวควรรวบผมให้เรียบร้อย ไม่อย่างนั้นจะโดนเจ้าตัวเล็กดึงผมเล่นแน่

พัฒนาการทารก 4 เดือน ด้านการนอน

โดยปกติแล้วทารกวัย 4 เดือนจะนอนประมาณ 15 ชม. ต่อวัน ช่วงกลางคืน 10 ชม. และกลางวัน 5 ชม. แบ่งเป็น 2 – 3 รอบ เด็กส่วนใหญ่จะตื่นเพียงครั้งเดียวหรือสองครั้งในช่วงกลางคืน และจะหลับช่วงเช้าและกลางวันยาวขึ้น พร้อมกับการนอนในช่วงเย็นที่เร็วขึ้นด้วย เด็กบางคนจะตื่นมางอแงกลางดึกมากกว่าหลายเดือนที่ผ่านมา เพราะสมองของทารกวัยนี้กำลังอยู่ในช่วงแอคทีฟ ทำให้เด็กรู้สึกตื่นตัวกว่าเดิม และส่งผลให้นอนหลับไม่สนิท ถึงแม้อาการนี้จะเป็นอยู่ประมาณ 2 – 6 สัปดาห์4 แต่การฝึกให้ลูกนอนอย่างเป็นเวลา จะช่วยให้ลูกกลับไปนอนหลับด้วยตัวเองง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังควรให้ลูกหลับในเปลของตัวเองมากกว่าในอ้อมแขนของคุณพ่อคุณแม่นะคะ

พัฒนาการทารก4เดือน-เด็กนอน

พัฒนาการทารก 4 เดือน ด้านการกิน

ในช่วงพัฒนาการทารก 4 เดือนนี้ คุณแม่ควรให้นมแม่หรือนมผงกับลูกน้อยต่อไปก่อน ปริมาณสำหรับนมผงอยู่ที่ 4 ออนซ์ต่อครั้ง แบ่งเป็น 4 – 6 ครั้งต่อวัน ส่วนนมแม่ให้ทุก 3 – 4 ชม. แต่บางคนที่สงสัยว่าลูกสามารถกินอาหารอ่อนได้หรือยัง คำตอบขึ้นอยู่กับความพร้อมของทารกแต่ละคนค่ะ ลองปรึกษากับคุณหมอดูก่อน รวมถึงสังเกตความพร้อมของลูกไปด้วย เช่น ลูกต้องสามารถตั้งคอขึ้นสูงค้างได้นาน และนั่งตัวตรงบนเก้าอี้สำหรับเด็กได้ จึงจะสามารถเริ่มรับประทานอาหารอ่อนได้ค่ะ

วิธีส่งเสริมพัฒนาการตามวัย

 • ส่งเสริมให้ลูกขยับตัวและเคลื่อนไหวมากขึ้น โดยการแขวนตุ๊กตาสีสดใสที่กระตุ้นให้ทารกพยายามคว้ามาเล่นให้ได้ ถือเป็นการให้ลูกฝึกความแข็งแรงของคอและหลัง
 • พาลูกออกไปสูดอากาศนอกบ้านบ้างและแนะนำให้รู้จักกับสถานที่และเสียงใหม่ๆ เป็นการให้ลูกใช้ประสาทสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่ไม่ซ้ำซากจำเจ5
พัฒนาการทารก4เดือน-เด็กเคลื่อนไหวมากขึ้น

ข้อสังเกต ควรปรึกษาแพทย์เมื่อพบปัญหาเหล่านี้

 • ในขณะที่ส่งเสียงอ้อแอ้เจื้อยแจ้วก็หยุดพูดอย่างกะทันหัน
 • ไม่สามารถควบคุมศีรษะของตัวเองให้ตั้งตรงได้
 • ไม่สังเกตหรือสนใจเมื่อคนเข้ามาในห้อง
 • ไม่ตีของเล่นที่อยู่ใกล้ๆ
 • ไม่ตอบสนองต่อเสียงเรียก
 • สังเกตว่าลูกสูญเสียทักษะที่เคยมีหรือแสดงให้เห็นความอ่อนแอของประสาทสัมผัสด้านใดด้านหนึ่ง6
คลิกเพื่อกลับไปบทความหลัก

<< อ่านพัฒนาการทารก 3 เดือนอ่านพัฒนาการทารก 5 เดือน >>

อ้างอิงจาก

 1. Your baby at 4 months, Bounty, http://www.bounty.com/baby-0-to-12-months/development/4-6-months/your-baby-at-4-months
 2. Infant development: Milestones from 4 to 6 months, Mayo Clinic, 29 Jun 2017, https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/infant-development/art-20048178
 3. Rohit Garoo, 4-Month-Old Baby Developmental Milestones – A Complete Guide, MomJunction, 22 Nov 2017, http://www.momjunction.com/articles/babys-4th-month-a-development-guide_00104153/#gref
 4. BABY MONTH BY MONTH: 4 MONTH OLD BABY, The Bump, https://www.thebump.com/baby-month-by-month/4-month-old-baby
 5. Your Baby at 4 Months Old, Mom365, https://www.momcom/baby/baby-by-month/4-months
 6. Rhonda S. Walter, MD, Your Child’s Development: 4 Months, KidsHealth, Jun 2016, https://kidshealth.org/en/parents/development-4html
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending