LOADING

Type to search

พัฒนาการทารก 4-6 เดือน ช่วงเวลาสำคัญในการชวนลูกคุย

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

วัย 4-6 เดือน นับเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาการของลูกน้อย เริ่มด้วยการสนใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเนื่องจากเริ่มมองเห็นมากขึ้น เริ่มช่างพูดช่างคุยกับคนที่มาเล่นด้วย และที่สำคัญ จะเริ่มพลิกตัวได้ กลิ้งได้ด้วยตัวเอง ซึ่งการนั่งก็จะตามมาในไม่ช้าค่ะ ช่วงนี้คุณพ่อคุณแม่ที่วางลูกไว้บนเตียงหรือโซฟาอาจจะต้องระวังลูกกลิ้งตกลงมาเป็นพิเศษ หรือถ้าจะให้ดี วางไว้บนพื้นที่มียางรองพื้น จะปลอดภัยกว่านะคะ

พัฒนาการของลูกน้อย

ในช่วงนี้ลูกจะเริ่มควบคุมร่างกายช่วงท่อนบน ได้มากขึ้น และในเด็กบางคนสามารถนั่งได้โดยไม่หน้าคะมำได้เป็นเวลาสั้นๆ  บางคนอาจจะพลิกคว่ำพลิกหงายเองได้อย่างสนุกสนาน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงไม่ควรปล่อยลูกไว้บนเตียงเพียงลำพัง ควรจะจัดหาสถานที่ปลอดภัยให้ลูกได้ทำการทดลองพลิกคว่ำพลิกหงาย ให้ลูกได้ฝึกคลานเพื่อคว้าของเล่น ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ของขา และแขนได้เป็นอย่างดี

ด้านการมองเห็นและการใช้มือ

ลูกสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของมือและมือได้ดีขึ้น โดยมีการใช้มือทั้งสองข้างเริ่มคว้าสิ่งต่างๆที่มองเห็น ซึ่งหากคุณแม่แขวนโมบายไว้ ลูกจะพยายามคว้าจับ และนำมาเขย่า เพื่อฝึกฝนการใช้มือและนิ้ว ไม่นำเข้าปาก เพื่อ ดูด และชิมเหมือน ช่วง 3 เดือนแรก ในช่วงนี้ลูกสามารถมองเห็นได้ไกลขึ้นถึงระดับเท้าของตนเอง ดังนั้น คุณแม่อาจจะเห็นว่าเด็กบางคนพยายามเอาเท้าตัวเองขึ้นมากัด และเริ่มจับผมคุณแม่หรือคนอุ้มมาดึงเล่น และหากใครที่สวมแว่นตาลูกจะจับมาเล่น เหมือนของเล่นแปลกใหม่เลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านนี้คุณแม่สามารถฝึกให้ลูกหัดถือขวดนมเพื่อดื่มเองได้แล้ว ซึ่งจะทำให้คุณแม่มีเวลาว่างช่วงสั้นๆ สำหรับทำอย่างอื่นในช่วงที่ลูกดื่มนมได้ ใกล้ๆ ลูก

พัฒนาการด้านการพูด

ในช่วงนี้ลูกจะฝึกออกเสียงต่างๆ มากขึ้น เช่น เสียง อืออา และเล่นเสียง รวมทั้งเล่นน้ำลายตนเองด้วย บางครั้งลูกจะเล่นเสียง จนเสียงที่เปล่งออกมาคุณแม่ได้ยินเหมือน เรียก แม่  หรือ พ่อ  ซึ่งความจริงแล้ว ลูกฝึกออกเสียงตามที่ลูกได้ยินเท่านั้นเอง ยังไม่ถึงช่วงพัฒนาการของการเปล่งเสียงเรียก แม่อย่างแท้จริง บางครั้งหากลูกสนุกกับการเล่นของเล่น รวมทั้งอวัยวะของตนเอง ลูกจะเปล่งเสียงหัวเราะ เอิ๊กอ๊าก คุณแม่สามารถช่วยส่งเสริมได้ด้วยการพูดกับลูกบ่อยๆ เล่น จ๊ะเอ๋ หรือจักกะจี้ กันเบาๆ เพื่อหยอกเล่นกับลูก จะได้หัวเราะสนุกสนานกันทั้งแม่ทั้งลูกเลยทีเดียว

การส่งเสริมพัฒนาการ

แม้ว่าในวัยนี้ลูกจะยังไม่สามารถนั่งได้เองโดยทีเดียว แต่ลูกเริ่มเรียนรู้ว่าไม่ได้อยู่ในท้องแม่แล้ว เห็นโลกกว้างแล้ว และได้รู้ว่าตนเองมี แขน ขา และนิ้วมือ รวมทั้งมองเห็นได้มากขึ้น คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยส่งเสริมให้ลูกเกิดการพัฒนาด้านการพูดได้ดี และเร็วขึ้นโดยการพูดกับลูกบ่อยๆ  เอาลูกนั่งตักอ่านนิทานให้ลูกฟัง ฟังเพลง อุ้มลูกเต้นรำไปด้วยกัน ร้องเพลง สบตาลูกเวลาอาบน้ำ

ช่วงนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถแบ่งเวลาในแต่ละวัน จับลูกนอนคว่ำ โดยใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที โดยที่คุณพ่อคุณแม่นั่งเฝ้าสังเกตอยู่ด้วย เพื่อฝึกกล้ามเนื้อเตรียมนั่งและคลาน โดยจะช่วยให้กล้ามเนื้อแขน หลัง และคอแข็งแรงขึ้น และเมื่อแข็งแรงพอแล้ว ลูกเราก็จะสามารถนอนคว่ำ นอนหงาย จนกระทั่งสามารถกลิ้งได้ด้วยตัวเองค่ะ

อ่านต่อ
พัฒนาการเด็กวัยซนชอบเรียนรู้วัย 7-9 เดือน

พัฒนาการทารก 9-12 เดือน วัยตั้งไข่เตรียมตัวผจญภัย

พัฒนาการเด็กแรกเกิด – 3 เดือน ชวนคุณพ่อคุณแม่สังเกตพัฒนาการลูก

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending