LOADING

Type to search

3 กิจกรรมที่คุณแม่ทำได้ง่ายๆ ช่วยพัฒนาลูกตั้งแต่อยู่ในท้อง

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

รู้หรือไม่คะ? ว่าคุณแม่สามารถเสริมพัฒนาการของลูกได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ได้ง่ายๆ ที่คนท้องก็ทำได้ค่ะ วันนี้เราเลยมีกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการของเด็กในครรภ์ ทั้ง 4 ทักษะของเด็ก ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสาร การเคลื่อนไหว อารมณ์ และความฉลาด ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายสามารถนำไปใช้ได้เลย มาฝากค่ะ ตามมาดูกันเลย

1. ท่องเที่ยว

นอกจากกิจกรรมที่เราแนะนำให้คุณแม่ทำร่วมกับลูกน้อยแล้ว การท่องเที่ยวในบรรยากาศสวยๆ จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กในครรภ์ได้อีกทาง เพราะการที่คุณแม่ซึมซับบรรยากาศที่ดีจะช่วยส่งผลให้เด็กเกิดการตื่นตัว หากคุณแม่มีจิตใจที่สงบ เช่น ไปวัด เด็กในครรภ์ก็จะรู้สึกมีสมาธิ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กในครรภ์ให้พร้อมเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2. เล่นลูกบอลเสริมกล้ามเนื้อ

คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถส่งเสริมพัฒนาการของเด็กในครรภ์ในด้านทักษะการเคลื่อนไหวได้ เพียงแค่มีลูกบอลลูกเล็กที่กำได้ทั้งมือ จับให้มั่นเหมาะแล้วกายบริหารกล้ามเนื้อ 3 ท่า ดังนี้ค่ะ

ท่าที่ 1 ท่าบีบมือ

ให้ยืนตัวตรงแบบไม่ต้องเกร็ง ค่อยๆ ยืดแขนที่กำลูกบอลอยู่ออกไปข้างหน้า แล้วหลังจากนั้นก็บีบลูกบอลให้แรงแล้วคลายออก ทำแบบนี้ซ้ำข้างละ 10 ครั้ง

ท่าที่ 2 ท่านวดฝ่าเท้า

ให้นั่งบนเก้าอี้หลังตรงหรือใช้หมอนดุนหลังเอาไว้ก็ได้ เอาลูกบอลไว้ที่ส้นเท้าทั้ง 2 ข้าง แล้วเริ่มกลิ้งลูกบอลไปให้ทั่วเท้า ท่านี้จะช่วยนวดเท้า คลายความเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

ท่าที่ 3 ท่าย่อขา

ให้ยืนตรง แยกเท้าพอประมาณ และวางลูกบอลบนพื้นให้อยู่ระหว่างเท้า ค่อยๆ ย่อขาหยิบลูกบอลแล้วยืนขึ้น

โดยทั้ง 3 ท่านี้ นอกจากจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กในครรภ์ได้แล้วยังช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อและการไหลเวียนโลหิตของคุณแม่ให้ดีขึ้นด้วย

3. ร้องเพลงกล่อมลูกน้อย

เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ใน 5 เดือนแล้ว คุณแม่จะสามารถช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กในครรภ์ได้ด้วยการร้องเพลงกล่อมลูกน้อย โดยกิจกรรมนี้จะช่วยสร้างความผ่อนคลายให้กับคุณแม่และส่งเสริมให้เด็กเกิดพัฒนาการด้านการฟังหรือการได้ยินของเด็ก ซึ่งเสียงเพลงที่คุณแม่กล่อมจะช่วยสร้างความคุ้นเคย ความผูกพันให้กับเด็กตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์ของคุณแม่เลย ซึ่งหลังคลอดคุณแม่ก็สามารถร้องเดิมกล่อมลูก ก็จะยิ่งสร้างความผูกพันให้กับลูกมากขึ้นอีกด้วย

ทั้งหมดนี้ จึงเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมง่ายๆ ที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กในครรภ์ได้อย่างเป็นธรรมชาติที่ทำได้ง่ายๆ ตามประสาคนท้องที่ต้องระวังเป็นพิเศษหน่อยนะคะ แต่ทั้งนี้ ตัวคุณแม่เองก็อย่าลืมดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอร่วมด้วยนะคะ เพื่อให้ลูกน้อยออกมาแข็งแรงสมวัยทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจนั่นเอง

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending