LOADING

Type to search

3 สัญญาณบ่งบอกว่าลูกพร้อมทานอาหารเด็ก พ่อแม่คอยสังเกตให้ดี!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

สำหรับคุณแม่มือใหม่ ที่มีคำถามเกี่ยวกับการให้นมและการเสริมสารอาหารดีๆ ให้กับลูกน้อยนั้น อันดับแรก คุณแม่สามารถให้นมลูกตั้งแต่แรกเกิดยาวๆ ไปจนถึง 3 ปีหรือจนกว่าน้ำนมจะหมดได้เลยค่ะ เพราะจะทำให้ลูกได้รับภูมิต้านทานจากแม่อย่างครบถ้วน

แต่เพื่อให้เด็กๆ ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนสมวัยไปพร้อมๆ กัน หลังจาก 6 เดือนแรก คุณแม่ควรให้อาหารเด็กชนิดอ่อนเสริมร่วมด้วย แต่ถ้ายังกังวลว่าจะเริ่มประมาณช่วงไหนดี วันนี้เรามาคำตอบมาฝากกันค่ะ

3 สัญญาณบ่งบอกว่าลูกพร้อมทานอาหารเด็ก!

 1. ลูกน้อยนั่งได้หรือยัง

  คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นสังเกตการทรงตัวของลูกน้อยตั้งแต่ช่วง6 เดือนเลยนะคะเพราะเป็นช่วงก่อนเริ่มให้อาหารอ่อนกับลูกเป็นวิธีเช็คความพร้อมสำหรับอาหารเด็กอ่อนมื้อแรกของลูกเลยคะซึ่งหากลูกเริ่มนั่งได้อย่างมั่นคงแล้วนั่นก็แสดงว่าลูกน้อยของเราพร้อมแล้วสำหรับอาหารอ่อน

  อาหารเด็ก-ลูกนั่งได้

 2. มีความสนใจอาหารที่คุณพ่อคุณแม่รับประทานหรือไม่

  เด็กในวัย 6 เดือนจะเริ่มมีพัฒนาการสื่อสารกับคุณพ่อคุณแม่ได้มากขึ้นเป็นวัยที่ชั่งสังเกตพฤติกรรมคนรอบข้างเช่นพฤติกรรมรับประทานอาหารโดยลูกจะคอยมองเวลาที่คุณพ่อคุณแม่รับประทานอาหารลูกก็จะเกิดความอยากรับประทานอาหารเหมือนคุณพ่อคุณแม่ซึ่งหากลูกน้อยมีพฤติกรรมในข้อนี้คุณพ่อคุณแม่อย่าได้กลัวไม่กล้าป้อนอาหารให้ลูกนะคะควรบดข้าวให้ละเอียดและทดลองป้อนให้ลูกน้อยรับประทานหากเด็กไม่ดุนอาหารออกจากปากก็เป็นสัญญาณที่ดีแล้วว่าลูกน้อยของคุณเริ่มรับประทานอาหารเด็กทารกได้แล้ว

  อาหารเด็ก-สนใจอาหารพ่อแม่

 3. ทดลองอาหารแต่ละชนิดให้แก่ลูกน้อย

  เมื่อเด็กหัดนั่งได้จนแข็งแรงตัวตรงดีแล้วคุณพ่อคุณแม่ควรจะทดลองป้อนอาหารให้แก่ลูกน้อยเพื่อทดสอบว่าลูกพร้อมสำหรับอาหารอ่อนแล้วหรือยังรวมทั้งมีความชอบหรือไม่ชอบอาหารประเภทใดบ้างแพ้อาหารประเภทใดบ้างโดยอาจจะเริ่มทำสูตรอาหารเด็กจากไข่แดงต้มสุกบดให้ละเอียดเป็นเมนูแรกก็จะเป็นเมนูที่ง่ายมากเลยคะหลังจากนั้นให้เปลี่ยนเมนูอาหารเด็กไปเป็นตับบดเนื้อปลาบดโดยอาจผสมกับผักเนื้อนิ่มรสหวานจำพวกแครอทฝักทองหอมหัวใหญ่ซึ่งในครั้งแรกแนะนำให้ป้อนและสังเกตอาการแพ้ของลูกเช่นไม่มีผื่นขึ้นตามตัวไม่มีอาการเป็นไข้ตัวร้อนสูงก็แสดงว่าเมนูนั้นผ่านคะ

  อาหารเด็กทารก-ผักผลไม้

เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับคำแนะนำง่ายๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ สามารถนำมาใช้เป็นตัวช่วยสังเกตกันได้เลยนะคะ ว่าเริ่มป้อนอาหารอ่อนได้หรือยัง เพื่อที่เด็กๆ จะได้หัดทานอาหารอื่นๆ นอกจากนมแม่ หัดมีพัฒนาการกับสิ่งใหม่ๆ และได้รับสารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์ สมวัย นั่นเอง

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending