LOADING

Type to search

รวมข้อมูลพัฒนาการทารก 3 เดือน ลูกเจริญอาหารมากขึ้น ปกติหรือไม่?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เดินทางมาถึงเดือนที่ 3 แล้ว เจ้าตัวน้อยของคุณโตขึ้นและเริ่มรู้เรื่องมากขึ้นทุกวัน เมื่อถึงวัยนี้เด็กควรจะคุ้นชินกับตารางเวลาในชีวิตประจำวันได้แล้ว นั่นหมายความว่าคุณพ่อคุณแม่จะมีเวลาพักผ่อนมากกว่าเดือนที่ผ่านมาแล้วล่ะค่ะ My Honey Bun ขอเอาใจช่วยทุกครอบครัว ด้วยการนำข้อมูลพัฒนาการทารก 3 เดือนในด้านต่างๆ มาฝากกันค่ะ

พัฒนาการทารก 3 เดือน ด้านมองเห็นและได้ยิน

ทารกจะจ้องมองหน้าพ่อแม่อย่างจดจ่อมากขึ้น ชอบมองตามสิ่งของต่างๆ ที่เคลื่อนไหว เริ่มจดจำวัตถุและบุคคลที่คุ้นเคยได้ รวมถึงแสดงความพึงพอใจเมื่อได้ยินเสียงของเรา

พัฒนาการทารก 3 เดือน ด้านการสัมผัส

ลูกกำลังเริ่มพัฒนาความรู้สึกต่อสิ่งรอบตัวและมีพัฒนาการด้านการสัมผัสเพิ่มเข้ามา จึงควรลองหาวัตถุที่มีพื้นผิวแตกต่างกันมาให้ลูกลองลูบคลำดูเพื่อเพิ่มประสบการณ์การรับรู้ให้ทารก

พัฒนาการทารก3เดือน-เด็กมองกล้อง

พัฒนาการทารก 3 เดือน ด้านการสื่อสาร

ตอนนี้ลูกน้อยไม่ได้ยิ้มให้คุณพ่อคุณแม่เพียงคนเดียวอีกต่อไปแล้ว แต่มักจะมองไปรอบๆ แล้วยิ้มให้กับคนอื่นที่พยายามคุยเล่นด้วย เจ้าตัวเล็กจะเริ่มมีความสนใจทารกคนอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเงาสะท้อนของตัวเองในกระจก รวมถึงสามารถส่งเสียงเจื้อยแจ้วแบบทารกโต้ตอบกับคุณ และเริ่มรู้จักการเลียนเสียงต่างๆ พ่อแม่สามารถช่วยส่งเสริมทักษะทางด้านภาษาของลูกน้อยด้วยการคุยกับเด็กบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน และพยายามอธิบายว่าตัวเรากำลังทำอะไรอยู่ในทุกอิริยาบถ แม้ว่าจะเป็นการกระทำเล็กน้อยก็ตามค่ะ

พัฒนาการทารก 3 เดือน ด้านการเคลื่อนไหว

ทารกจะเคลื่อนไหวแขนขาได้อย่างเต็มที่ อาจจะพบว่ากระดูกข้อต่อของลูกน้อยแข็งแรงขึ้นและสามารถเตะขาหรือดีดแขนในท่าทางที่ประสานกันมากขึ้นด้วย ลูกจะเริ่มใช้มือสัมผัสลูบคลำสิ่งของ หยิบของเข้าปาก จับของเล่นและเขย่าของเล่นที่มีเสียงได้ รวมถึงเริ่มชันคอได้ตรงซึ่งจะเห็นได้ชัดเมื่ออุ้มนั่ง อีกทั้งเมื่อลูกนอนจะสามารถยกศีรษะทำมุมได้ถึง 45 องศา1

พัฒนาการทารก3เดือน-เด็กไม่พอใจ

พัฒนาการทารก 3 เดือน ด้านการนอน

ความฝันที่คุณพ่อคุณแม่จะกลับไปมีค่ำคืนอันแสนวิเศษและได้นอนหลับสนิทกำลังใกล้จะเป็นจริงแล้ว! เพราะพัฒนาการทารก 3 เดือนจะทำให้ลูกนอนหลับตอนกลางคืนได้ยาวนานถึง 4 – 8 ชั่วโมง แต่ยังคงติดนอนกลางวันอยู่ครั้งละ 45 – 90 นาที

หากลูกตื่นขึ้นมากลางดึก ให้รอประมาณ 30 วินาทีก่อนที่จะออกไปดู เพราะบางครั้งทารกจะตื่นมาร้องไห้ไม่นานแล้วกลับไปนอนต่อ ถ้าเรารีบไปโอ๋ตั้งแต่ลูกร้องแอะแรก เด็กจะไม่สามารถเรียนรู้ที่จะกลับไปหลับด้วยตัวเองได้ แต่ถ้าลูกยังไม่หยุดร้อง แนะนำให้พ่อแม่ทำเฉพาะในสิ่งที่จำเป็น พยายามไม่อุ้มขึ้นมาเดินกล่อมรอบห้อง ถ้าเป็นไปได้ควรให้นมและเปลี่ยนผ้าอ้อมในแสงสลัวไม่เปิดไฟสว่างจ้า ในที่สุดแล้วลูกน้อยจะเรียนรู้ว่าตอนกลางคืนเป็นเวลาสำหรับนอนหลับเท่านั้น2

พัฒนาการทารก3เดือน-เด็กหลับ

พัฒนาการทารก 3 เดือน ด้านการกิน

หลายเดือนที่ผ่านมาทารกเจริญอาหารมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ปริมาณนมที่เพียงพอต่อลูกน้อยวัย 3 เดือน คือ 4 – 5 ออนซ์สำหรับนมผง โดยให้ 6 – 8 ครั้งต่อวัน ส่วนนมแม่ก็ให้จนกว่าลูกจะอิ่มในทุก 2 – 4 ชั่วโมง ตอนนี้ทารกยังสามารถดื่มนมได้เพียงอย่างเดียวเหมือนเดิม และยังไม่พร้อมสำหรับน้ำดื่ม คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกกินเป็นเวลา ทารกจะได้เริ่มเคยชินและบอกเราได้ทันทีที่หิว3

วิธีส่งเสริมพัฒนาการตามวัย

 • เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทารก 3 เดือน พ่อแม่ควรคุยกับลูกเยอะๆ และรับฟังที่เค้าส่งเสียงอ้อแอ้ตอบกลับมา เป็นการช่วยให้ทารกพัฒนาทักษะด้านภาษาและการสื่อสาร ในขณะที่คุณพ่อคุณแม่พูดหรือฟังลูก ลองแสดงออกทางสีหน้าควบคู่กันไป เพื่อให้ทารกเรียนรู้ความเชื่อมโยงระหว่างคำพูดและความรู้สึก
 • หมั่นเล่นกับลูก ร้องเพลงหรืออ่านหนังสือให้ฟัง โดยการทำเสียงตลกๆ จะทำให้ทารกชอบมากเป็นพิเศษ การเล่นด้วยกันบ่อยๆ จะช่วยให้คุณกับลูกรู้จักกันดีขึ้น ลูกน้อยจะคุ้นเคยและสัมผัสถึงความอบอุ่นที่พ่อแม่มอบให้เป็นอย่างดี
 • พยายามทำกิจวัตรทุกอย่างให้เป็นเวลา เพื่อช่วยจัดลำดับสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันได้ง่าย เช่น การให้นม การเล่น การนอน การทำเป็นแพทเทิร์นเช่นนี้จะทำให้ลูกเคยชินและปรับตัวได้ง่าย4
พัฒนาการทารก3เดือน-เด็กจ้อง

ข้อสังเกต ควรปรึกษาแพทย์เมื่อพบปัญหาเหล่านี้

 • ไม่สบตาและไม่ยิ้มตอบ
 • ไม่มองตามสิ่งของที่เคลื่อนไหว
 • ไม่ฉวยหรือถือของเล่น
 • ไม่ชูคอในท่านอนคว่ำ5
คลิกเพื่อกลับไปบทความหลัก

<< อ่านพัฒนาการทารก 2 เดือนอ่านพัฒนาการทารก 4 เดือน >>

อ้างอิงจาก

 1. Your baby at 3 months, Bounty, http://www.bounty.com/baby-0-to-12-months/development/0-3-months/your-baby-at-3-months
 2. Dan Brennan, MD, Baby Development: Your 3-month-old, WebMD, 22 Oct 2017, https://www.webmd.com/parenting/baby/baby-development-3-months#1
 3. BABY MONTH BY MONTH: 3 MONTH OLD BABY, The Bump, https://www.thebump.com/baby-month-by-month/3-month-old-baby
 4. 3-4 months: baby development, Raising Children Network, 16 Nov 2017, http://raisingchildren.net.au/articles/baby_development_4html
 5. Developmental Milestones: 3 Months, Healthy Children, 1 Jun 2009, https://www.healthychildren.org/english/ages-stages/baby/pages/developmental-milestones-3-aspx
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending