LOADING

Type to search

แก้ปัญหาลูกฉี่รดที่นอนด้วย 3 ขั้นตอนง่ายๆ ได้ผลชัวร์

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ลูกฉี่รดที่นอน เป็นเรื่องที่พ่อๆ แม่ๆ คงพบเจอกันเป็นปกติ และไม่ได้คาดคิดว่าจะส่งผลร้ายแรง หรือเป็นปัญหาที่ใหญ่โตมากมายอะไร

แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรนิ่งเฉยนะคะ เพราะหากละเลย ปัญหานี้อาจทำให้ลูกน้อยต้องอับอายหรือกังวลเมื่อไปนอนต่างที่ร่วมกับผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นเวลาไปเข้าค่าย หรือไปนอนบ้านเพื่อน วันนี้ My Honey Bun เลยพกเอาวิธีจัดการปัญหาลูกฉี่รดที่นอนมาให้คุณพ่อคุณแม่กันแล้ว

วิธีจัดการกับปัญหาลูกฉี่รดที่นอน

อันที่จริงแล้ว คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องไปปวดหัวหาสาเหตุการฉี่รดที่นอนของลูกน้อยเลย เพราะการฉี่รดที่นอนจะหายไปเองตามวัยของเด็กๆ แต่ในบางรายก็อาจหายช้ากว่าเพื่อนๆ ทำให้เด็กอาย ไม่สบายตัว หรือมีปัญหาด้านสุขอนามัย งานนี้คุณพ่อคุณแม่เลยต้องสวมบทบาทเป็นฮีโร่เข้ามาช่วยจัดการปัญหานี้ให้กับลูกน้อยคนเก่งกันค่ะ

 1. ปรับความเข้าใจ
  ผู้ปกครองบางรายอาจเพิกเฉย บางรายอาจตวาดหรือดุเมื่อลูกฉี่รดที่นอน ซึ่งตรงนี้คงต้องมาปรับกันนิดนะคะ เพราะเรื่องนี้จะผ่านไปได้ด้วยดีก็ต่อเมื่อคุณพ่อคุณแม่และคุณลูกทำความเข้าใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นก่อน

  การดุลูกเมื่อฉี่รดที่นอนไม่ช่วยให้เด็กกลัวและไม่ทำอีก แต่จะกลายเป็นการสร้างความกดดันให้กับเด็กและยิ่งทำให้ปัญหานี้แย่ลง เพราะเด็กก็กังวลและรู้สึกแย่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

  วิธีจัดการเมื่อพบว่าลูกน้อยฉี่รดที่นอน คือให้เริ่มอธิบายก่อนว่านี่ไม่ใช่เรื่องแปลกหรือผิดปกติอะไร และไม่ใช่ปัญหาที่จะเกิดไปตลอดชีวิต คุณพ่อคุณแม่อาจลองยกตัวอย่างคนในครอบครัว(หรือตัวเอง)ที่เคยฉี่รดที่นอน เล่าเป็นประสบการณ์ให้ลูกฟัง1 ให้เค้าเข้าใจและอุ่นใจว่าเป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็เคยประสบมาก่อน หลังจากนั้น จึงชวนลูกน้อยเปลี่ยนผ้าปูที่นอนไปทำความสะอาด พร้อมอธิบายเพิ่มเติมว่า การทำแบบนี้ไม่ใช่การลงโทษ แต่เป็นการให้ลูกคนเก่งได้มีส่วนช่วยจัดการกับปัญหาฉี่รดที่นอน ให้ได้เรียนรู้ว่า ฉี่รดที่นอนทำความสะอาดยังไง แทนต่างหาก เพียงเท่านี้ เด็กก็จะเริ่มเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นและรู้จักรับมือกับปัญหาด้วยตัวเองแล้วค่ะ


 2. ฉี่รดที่นอน-คุยกับลูก
 3. ฝึกระบบขับปัสสาวะ
  ให้เด็กๆ ดื่มเครื่องดื่มตอนกลางวันเยอะๆ และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้กระเพาะปัสสาวะของเค้าเรียนรู้ที่จะเก็บปัสสาวะจำนวนมากไว้2 แล้วพอใกล้ช่วงเข้านอน ก็ให้เด็กดื่มเครื่องดื่มน้อยลง และให้หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น น้ำอัดลม ชา หรือนมช็อกโกแลต เป็นต้น

  ก่อนจะเข้านอนก็ให้พาลูกไปเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย เด็กจะได้หลับสนิท เลี่ยงการฉี่รดที่นอนในอีกทางหนึ่ง แต่คุณพ่อคุณแม่ก็อย่ากังวลเกินไป จนปลุกลูกน้อยมาเข้าห้องน้ำกลางดึกอีกรอบนะคะ เพราะวิธีนี้ไม่ได้ช่วยให้ลูกไม่ฉี่รดที่นอน แต่ยังกลับเป็นการรบกวนเวลานอนของลูกอีกต่างหาก3

  อีกหนึ่งวิธีที่จะจัดการกับระบบขับปัสสาวะให้ได้ผล ก็คือการใช้นาฬิกาปลุกจับความชื้น เพราะมีรายงานพบว่าสามารถช่วยลดปัญหาฉี่รดที่นอนได้ถึง 75% เจ้านาฬิกาตัวนี้จะทำงานโดยการจับความชื้นจากปัสสาวะ และปลุกลูกคนเก่งทันทีเมื่อลูกฉี่รดที่นอน เพื่อรบกวนการนอนหลับของเด็ก ทำให้สมองจำว่าให้เก็บปัสสาวะไว้ให้ดีกว่าเดิม อันเป็นผลให้ร่างกายไม่ฉี่รดที่นอนหรือฉี่รดที่นอนน้อยลงนั่นเอง4


 4. ฉี่รดที่นอน-ฝึกระบบปัสสาวะ
 5. ให้รางวัล
  เด็กคนไหนเมื่อเห็นของรางวัลหรือของขวัญก็คงตาลุกวาวกันเป็นแถบ คุณพ่อคุณแม่ก็อาจลองเอามุกนี้มาปรับใช้ช่วยจัดการกับปัญหาฉี่รดที่นอนได้ การให้รางวัลก็เป็นเหมือนแรงจูงใจในเชิงบวกที่ช่วยให้เด็กๆ ทำตามแผนฝึกระบบปัสสาวะหรือแผนต่างๆ ที่วางไว้อย่างตั้งใจและสม่ำเสมอมากขึ้น โดยคุณพ่อคุณแม่อาจลองหาปฏิทินมา และให้รางวัลพิเศษกับลูกคนเก่งเป็นสติกเกอร์น่ารักแปะไว้ในวันที่เจ้าตัวน้อยไม่ฉี่รดที่นอน แบบนี้เด็กๆ ก็จะตื่นเต้นและสนุกไม่น้อย

 6. ฉี่รดที่นอน-ให้รางวัล

นอกจากวิธีเหล่านี้ที่กล่าวมา ก็ยังมีวิธีจัดการอีกหลากหลายรูปแบบ เช่น การใช้ยารับประทาน หรือการใช้สมุนไพรแก้ฉี่รดที่นอน  เพื่อให้ผู้ปกครองได้ศึกษาและเลือกแบบที่เหมาะสมที่สุดแก่ลูกน้อยค่ะ

อ้างอิงจาก

 1. Bedwetting, KidsHealth, Aug 2015, https://kidshealth.org/en/parents/enuresis.html
 2. Bedwetting, KidsHealth, Dec 2017, https://www.kidshealth.org.nz/bedwetting
 3. Bedwetting, caring for kids, Nov 2017, https://www.caringforkids.cps.ca/handouts/bedwetting
 4. Dina Roth Port, 8 Best Solutions to Beat Bedwetting, Parents, https://www.parents.com/kids/sleep/bed-wetting/best-bedwetting-solutions/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending