LOADING

Type to search

รวมข้อมูลพัฒนาการทารก 2 เดือน ลูกทำเสียงอ้อแอ้ แปลว่าอะไร?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เข้าสู่เดือนที่ 2 ในชีวิตของทารกน้อยแล้ว! คุณพ่อคุณแม่น่าจะเริ่มทราบว่านิสัยของลูกน้อยเป็นอย่างไร เริ่มเข้าใจว่าเค้าชอบหรือไม่ชอบสิ่งไหน โดยสังเกตจากการร้องไห้ซึ่งเป็นจุดที่ดูได้ง่ายที่สุด ไม่ว่าจะร้องเพราะหิว ง่วงนอน หรือรู้สึกไม่สบายตัวที่ผ้าอ้อมสกปรก ลองไปทำความรู้จักเจ้าตัวเล็กให้มากขึ้น ผ่านพัฒนาการทารก 2 เดือนในด้านต่างๆ เหล่านี้กันดีกว่าค่ะ

พัฒนาการทารก 2 เดือน ด้านการมองเห็น

ทารกในวัยนี้เริ่มมองเห็นชัดเจนขึ้นในระยะประมาณ 60 เซนติเมตร1 สามารถแยกความแตกต่างของสีได้แล้ว และยังคงชอบสิ่งของที่มีรูปทรงเด่นชัดและสีสดใส คุณพ่อคุณแม่อาจจะส่งเสริมพัฒนาการทารกด้านนี้ด้วยการเปิดรูปภาพที่มีหลากหลายสีสันให้ลูกน้อยดูสลับกันไป

พัฒนาการทารก2เดือน-เด็กมองกล้อง

พัฒนาการทารก 2 เดือน ด้านการได้ยิน

ลูกเริ่มจะแบ่งแยกความแตกต่างระหว่างเสียงที่ตัวเองได้ยินบ่อยๆ ได้แล้ว การพูดคุยหรือร้องเพลงให้ลูกฟังจึงเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมที่จะทำให้เด็กฝึกเลียนเสียงเพื่อพัฒนาการด้านภาษา อีกอย่างคือเมื่อเด็กคุ้นเคยมากขึ้น เสียงของพ่อแม่ยังจะเป็นสิ่งช่วยปลอบประโลมและทำให้ลูกสงบได้เวลางอแง

พัฒนาการทารก 2 เดือน ด้านการสื่อสาร

ในช่วงนี้ลูกน้อยจะชอบฟังเสียงของพ่อแม่ แม้ว่าจะเด็กยังพูดไม่ได้ แต่จะเริ่มเรียนรู้และหาวิธีการสื่อสารตามแบบฉบับของทารก ลูกจะหันหาและตอบด้วยเสียงอ้อแอ้ หรือทำเสียงอือ อา อยู่ในลำคอ กวัดแกว่งมือ ยิ้มให้ รวมทั้งแสดงความดีใจเมื่อได้ยินเสียง นอกจากนี้ ทารกจะร้องไห้อย่างมีสาเหตุที่เจาะจงมากขึ้น เช่น ร้องไห้เพราะหิว เจ็บ หรือเหนื่อย คุณพ่อคุณแม่ลองไปสังเกตกันดูนะคะ

พัฒนาการทารก2เดือน-เด็กยิ้ม

พัฒนาการทารก 2 เดือน ด้านการเคลื่อนไหว

พอเข้าสู่เดือนที่สอง ลูกจะค่อยๆ แบมือและกำมือน้อยลง ตอนนี้ลูกจะค้นพบว่าตนเองมีมือ 2 ข้าง และจะแสดงออกถึงความสนใจโดยการเอามือเข้าปากบ่อยๆ รวมถึงใช้มือทั้งสองและปากในการสำรวจสิ่งของแปลกใหม่รอบตัว โดยปฏิกิริยาสะท้อนกลับในการกำวัตถุที่อยู่ในมือโดยอัตโนมัติก็จะเริ่มลดลงเช่นกัน

เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนก่อน การเคลื่อนไหวของทารกเริ่มคล่องแคล่วมากกว่าเดิม ลูกอาจพยายามเข้าถึงวัตถุที่สนใจและลองสัมผัสดู ถ้าพ่อแม่ให้ของเล่นกรุ้งกริ้งกับลูก เด็กอาจจะสามารถถือไว้ได้ในระยะเวลาสั้นๆ คุณพ่อคุณแม่ลองเขย่าของเล่นให้เกิดเสียง เพื่อดูการตอบสนองที่แตกต่างกันไป เด็กบางคนอาจจะหันมองและฟังอย่างตั้งใจ ในขณะที่บางคนอาจร้องไห้ไม่ชอบใจก็ได้2

พัฒนาการทารก 2 เดือน ด้านการนอน

ถึงเจ้าตัวเล็กจะมีพลังงานเหลือเฟือและอยากเล่นมากแค่ไหน แต่ก็มักจะติดนอนกลางวันอยู่ โดยอาจงีบหลับได้ถึง 3 – 5 ครั้งต่อวัน ครั้งละ 45 – 60 นาที อย่างไรก็ดี ลูกจะเริ่มหลับได้ยาวขึ้นในช่วงกลางคืนแล้ว แต่ว่ายังไม่นอนยาวตลอดคืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่กินนมแม่ ซึ่งโดยทั่วไปจะตื่นขึ้นมากินนมทุกๆ 3 – 4 ชั่วโมง

พัฒนาการทารก2เดือน-เด็กหลับ

พัฒนาการทารก 2 เดือน ด้านการกิน

ลองสังเกตสัญญาณของลูกขณะกำลังหิว ไม่ว่าจะเป็นการเลียริมฝีปาก ทำท่าดูดนม หรือว่าร้องไห้ รวมไปถึงสัญญาณว่าลูกอิ่มเมื่อเด็กหันหน้าหนีจากขวดหรือเต้า เริ่มสนใจสิ่งอื่น ไม่ก็นอนหลับไปเลย

เด็กวัยสองเดือนจะกินนมแม่ทุก 2 – 3 ชั่วโมง แต่ถ้าลูกนอนหลับยาวกว่านั้นก็ไม่ต้องปลุกขึ้นมาเพื่อป้อนนมนะคะ และบ้านไหนที่ให้นมผงก็ให้ป้อนในปริมาณ 4 – 5 ออนซ์ต่อครั้ง ทุก 3 – 4 ชั่วโมง3

วิธีส่งเสริมพัฒนาการตามวัย

 • ของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับพัฒนาการทารก 2 เดือนก็คือคุณพ่อคุณแม่นั่นเอง ลูกจะรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยเมื่อเราเล่นด้วย มีหลายวิธีที่สามารถเล่นกับทารกได้ ลองคุยและอ่านหนังสือให้ลูกฟัง ไม่ก็ร้องเพลงที่เด็กๆ โปรดปรานอย่าง “Twinkle, Twinkle, Little Star” หรือเล่นจ๊ะเอ๋กับลูก
 • ยิ้มให้ลูกน้อยเยอะๆ เพราะเมื่อเด็กเห็นคุณยิ้ม ร่างกายก็จะปล่อยสารเคมีตามธรรมชาติที่ทำให้มีความสุข แถมรอยยิ้มยังสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเรากับลูกอีกด้วย
 • ใช้เวลา 1 – 5 นาทีจับลูกนอนคว่ำ4 เพื่อส่งเสริมให้ศีรษะ คอ และลำตัวท่อนบนของลูกแข็งแรงขึ้น แต่พ่อแม่ต้องคอยดูระหว่างลูกนอนคว่ำและคอยพลิกให้นอนหงายเมื่อลูกหลับนะคะ
 • การนวดให้ทารกเป็นวิธีที่ดีที่ช่วยสร้างสายสัมพันธ์กับลูก ทำให้เด็กผ่อนคลายและช่วยปลอบเมื่องอแง5
พัฒนาการทารก2เดือน-เด็กทารก

ข้อสังเกต ควรปรึกษาแพทย์เมื่อพบปัญหาเหล่านี้

 • ลูกไม่ค่อยให้ความสนใจหรือไม่เล่นกับมือของตัวเอง
 • มีตาข้างหนึ่งมองไปทางตรงกันข้ามกับวัตถุ หรือว่าดวงตาทั้งสองข้างไม่มองไปในทิศทางเดียวกัน
 • ขาหรือแขนข้างใดข้างหนึ่งไม่ขยับ เช่น เตะขาเพียงข้างเดียว หรือเขย่าแขนเพียงข้างเดียว
คลิกเพื่อกลับไปบทความหลัก

<< อ่านพัฒนาการทารก 1 เดือนอ่านพัฒนาการทารก 3 เดือน >>

อ้างอิงจาก

 1. Your baby at 2 months, Bounty, http://www.bounty.com/baby-0-to-12-months/development/0-3-months/your-baby-at-2-months
 2. Pam Gelman, YOUR BABY’S 2ND MONTH, Babble, https://www.babble.com/baby-month-by-month/2nd-month-baby/
 3. BABY MONTH BY MONTH: 2 MONTH OLD BABY, The Bump, https://www.thebump.com/baby-month-by-month/2-month-old-baby
 4. 1-2 months: newborn development, Raising Children Network, 16 Nov 2017, http://raisingchildren.net.au/articles/baby_development_2_months.html/context/104
 5. Rhonda S. Walter, MD, Your Child’s Development: 2 Months, KidsHealth, Jun 2016, https://kidshealth.org/en/parents/development-2html
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending