LOADING

Type to search

ชวนคุณผู้ชายมาฟัง! เพิ่มสเปิร์มง่ายๆ ด้วยการกินถั่ววันละ 2 กำมือ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

อยากเพิ่มสเปิร์มให้เยอะดั่งใจ อยากให้สเปิร์มแข็งแรงฟิตปั๋ง “ถั่ว” ช่วยคุณได้!

ภาวะมีบุตรยากเป็นปัญหาชวนปวดหัวที่หลายครอบครัวต้องเผชิญ เพราะทุกๆ 1 ใน 7 ของคู่รักต้องพบเจอกับภาวะนี้ แถมยังมีรายงานพบอีกว่า 40 – 50% ของคู่รักที่ประสบปัญหาดังกล่าว มีสาเหตุหลักมาจากการที่คุณผู้ชายมีสเปิร์มน้อยไป และสเปิร์มไม่แข็งแรมากพอ1 ฟังแล้วอาจดูเป็นเรื่องใหญ่ แต่อย่าเพิ่งแตกตื่นไปนะคะ เพราะปัญหานี้จัดการได้ง่ายๆ ด้วยการกิน!

แค่กินถั่วจะช่วยเพิ่มสเปิร์มได้จริงหรือ?

มีงานวิจัยทั่วโลกมากมายที่รับรองได้ว่าการกินถั่วจะช่วยเพิ่มสเปิร์มได้จริง อย่างงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ศึกษาการบริโภคถั่วปริมาณ 75 กรัม/ สัปดาห์ แล้วพบว่าสเปิร์มของผู้เข้าร่วมการทดลองมีลักษณะรูปร่าง ความแข็งแรง และความคล่องตัวที่ดีขึ้น2

เพิ่มสเปิร์ม-ถั่ว

เช่นเดียวกับอีกงานวิจัยจากประเทศสเปน ที่ทำการทดลองในผู้ชายช่วงอายุ 18 – 25 ปี จำนวน 119 คน โดยให้กลุ่มหนึ่งบริโภคถั่ววันละ 60 กรัม ส่วนอีกกลุ่มให้ทานอาหารตามปกติ หลังจากผ่านไป 14 สัปดาห์ ผลการทดลองชี้ว่ากลุ่มที่บริโภคถั่วมีปริมาณสเปิร์มเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งสเปิร์มก็ยังมีระดับความคล่องตัวมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้กินถั่วอีกด้วย3

ต้องกินถั่วประเภทไหน ถึงจะช่วยเพิ่มสเปิร์มได้?

หากพูดแค่ว่ากินถั่วช่วยเพิ่มสเปิร์มได้ หลายคนก็คงมีคำถามว่า แล้วถั่วประเภทไหนล่ะ? คำตอบก็คือ ถั่วทุกชนิดค่ะ

ถั่วทุกประเภทล้วนเป็นอาหารเพิ่มสเปิร์มได้ เนื่องจากอุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว (Polyunsaturated Fatty Acids) ที่จะช่วยเสริมให้สเปิร์มมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น อีกทั้งถั่วบางชนิดก็อาจมีคุณสมบัติพิเศษอื่นๆ ที่แตกต่างกันไป เช่น มีกรดอะมิโนที่ช่วยกระตุ้นการผลิตสเปิร์ม หรือมีแร่ธาตุสังกะสีที่ช่วยเสริมความคล่องตัว และเพิ่มจำนวนสเปิร์มได้4 เป็นต้น

เพิ่มสเปิร์ม-เพิ่มถัั่วในเมนู

ตัวอย่างถั่วที่มีผลการวิจัยพบว่าอาจช่วยเพิ่มสเปิร์มได้ มีดังนี้

  • ถั่วลิสง
  • วอลนัท
  • ฮาเซลนัท
  • อัลมอนด์
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์

กินแค่ 2 กำมือต่อวันจะน้อยไปไหม จะมั่นใจได้อย่างไรว่าเพียงพอ?

ในความเป็นจริง ยังไม่มีงานวิจัยใดระบุชัดเจนได้ว่าต้องบริโภคถั่ววันละเท่าไหร่ถึงจะให้ประสิทธิในการเพิ่มสเปิร์มมากที่สุด แต่จากงานวิจัยที่กล่าวมาข้างต้น การทดลองที่ให้ผลลัพธ์ในทางบวกนั้นจะให้ผู้ทดลองบริโภคประมาณ 60 – 75 กรัม/ วัน จึงทำให้กะคร่าวๆ ได้ว่าปริมาณถั่วที่ควรรับประทานเพื่อเพิ่มสเปิร์มอยู่ที่วันละ 2 กำมือค่ะ

เพิ่มสเปิร์ม-ดูแลตัวเอง

การบริโภคถั่วนั้นไม่จำเป็นจะต้องทานเป็นกำๆ ทีเดียวนะคะ คุณผู้ชายสามารถแบ่งไปปรุงอาหารในแต่ละมื้อได้ แค่เพียงให้ปริมาณรวมที่ได้รับต่อวันนั้นเหมาะสมเท่านั้นเอง ทั้งนี้ การเพิ่มสเปิร์มจะต้องอาศัยการดูแลด้านอื่นๆ ร่วมด้วย อย่างการออกกำลังกาย งดสูบบุหรี่ และการพักผ่อนอย่างเพียงพอค่ะ

อ่านต่อ
ประเทศไทยมีเกณฑ์การบริจาคสเปิร์มยังไง? ได้เงินจริงหรือไม่?

อ้างอิงจาก

  1. Alex Therrien, Sperm quality improved by adding nuts to diet, study says, BBC News, 4 Jul 2018, https://www.bbc.com/news/health-44695602
  2. Top health benefits of groundnuts to men, The Telegraph, 5 May 2017, https://www.telegraph.co.uk/health-fitness/body/top-health-benefits-groundnuts-men/
  3. Raz Robinson, Eating Peanuts Could Improve Your Sperm Count, Fatherly, 6 Jul 2018, https://www.fatherly.com/news/new-study-eating-nuts-increase-fertility/
  4. Praveen Kumar, Do Nuts Increase Sperm Production?, boldsky, 13 Jun 2016, https://www.boldsky.com/pregnancy-parenting/basics/2016/do-nuts-increase-sperm-production-html
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending