LOADING

Type to search

ดูแลคนท้อง ด้วย 13 วิธีของว่าที่สามีดีเด่น!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ยินดีด้วย ภรรยาคุณตั้งครรภ์แล้ว! แต่ก็ยังมีผู้ชายหลายคนเผลอคิดว่าหน้าที่คุณพ่อจะเริ่มต้นเมื่อลูกคลอด ซึ่งจริง ๆ แล้วคุณพ่อสามารถปฏิบัติตัวในช่วงภรรยาท้อง เพื่อสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับภรรยา และช่วยให้ว่าที่คุณแม่มีความสุขไปจนคลอดได้เลยล่ะ

ผู้ชายบางคนอาจรู้สึกว่าเรื่องคนท้องนั้นไกลตัว จึงมักปล่อยให้ภรรยาเผชิญกับชีวิตสาวตั้งครรภ์เพียงลำพัง แต่ว่าที่คุณพ่อต้องอย่าลืมว่าการเข้าไปมีส่วนร่วมในช่วงที่ภรรยาท้อง นอกจากจะสามารถเรียกคะแนนให้ภรรยาเป็นปลื้ม ยังเป็นการช่วยสร้างสุขภาพกายและจิตเชิงบวกสำหรับแม่และลูก แถมทำให้คุณพ่อได้คลิกกับลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์เลยนะคะ

และวันนี้ My Honey Bun ได้รวบรวมหลายวิธีการเตรียมตัวเป็นสามีดีเด่นไว้ให้ที่นี่แล้ว

ดูแลภรรยาตั้งครรภ์_pregnancy_caring_myhoneybun_1
 1. แสดงความยินดีเมื่อภรรยาบอกข่าว
 2. บางทีเจ้าตัวน้อยก็มาแบบไม่ทันตั้งตัว ทำให้ทั้งพ่อและแม่ตกใจไปตามๆ กัน แต่คุณผู้ชายต้องจำไว้ว่าการตั้งครรภ์มีผลกับคนเป็นแม่มากกว่าตัวคุณซะอีก ถึงแม้จะตกใจแค่ไหน ก็ควรสงบสติอารมณ์และแสดงความยินดีกับคุณแม่ ไม่โวยวายหรือกล่าวโทษว่าทำไมภรรยาไม่คุมให้ดีกว่านี้1

  ดูแลภรรยาตั้งครรภ์_pregnancy_caring_myhoneybun_2
 3. ปรับทัศนคติ
 4. เลิกคิดว่าการตั้งครรภ์เป็นเรื่องของคนท้องฝ่ายเดียว ควรมองอย่างเห็นใจว่าคุณแม่จะต้องเจอกับความเปลี่ยนแปลงและเหน็ดเหนื่อยในการอุ้มท้อง สามีจึงควรเป็นคนช่วยให้การตั้งครรภ์ครั้งนี้ราบรื่นสำหรับภรรยาที่สุด และบอกให้ภรรยามั่นใจว่าคุณจะอยู่ข้างๆ เพื่อดูแลให้เธอสบายเอง

  ดูแลภรรยาตั้งครรภ์_pregnancy_caring_myhoneybun_3
 5. หาข้อมูล
 6. อ่านหนังสือ เว็บไซต์ หรือใช้แอปเกี่ยวกับการตั้งครรภ์เพื่อทำความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายในช่วงต่างๆ ของแม่และลูก นอกจากจะทำให้คุณพ่อดูแลภรรยาได้อย่างเหมาะสม ยังช่วยให้เห็นภาพและเชื่อมโยงความรู้สึกให้อินเรื่องลูกน้อยที่กำลังจะเกิดมาด้วย

  ดูแลภรรยาตั้งครรภ์_pregnancy_caring_myhoneybun_4
 7. พาภรรยาไปฝากครรภ์และไปเป็นเพื่อนทุกครั้งที่หมดนัดตรวจ
 8. เพราะมีเด็กอยู่ในท้อง คนเป็นแม่จึงสามารถสัมผัสและเชื่อมโยงกับลูกได้ตามธรรมชาติอยู่แล้ว การที่สามีพาภรรยาท้องไปหาหมอ จึงเป็นเหมือนการแนะนำตัวซึ่งกันและกันระหว่างพ่อและลูก เพราะฝ่ายชายจะได้เห็นภาพลูกผ่านทางอัลตราซาวน์ ได้ยินเสียงหัวใจเต้น ได้รับรู้รายละเอียดการเติบโตของลูก นอกจากนี้ยังจะได้ปรึกษาคุณหมอเรื่องการดูแลภรรยา และทำให้คนท้องอุ่นใจว่าจะมีคุณอยู่ข้างๆ เสมออีกด้วย

  ดูแลภรรยาตั้งครรภ์_pregnancy_caring_myhoneybun_5
 9. เข้าใจร่างกายคนท้อง
  • คนท้องแพ้ท้อง: ความรุนแรงของอาการแพ้ท้องนั้นแตกต่างกันไป แต่ผู้หญิงมักจะแพ้ท้องหนักในไตรมาสแรก ซึ่งสามีสามารถช่วยบรรเทาอาการต่างๆ อย่างคลื่นไส้ อาเจียน หรือเวียนหัว ด้วยการหาวิธีแก้ที่ได้ผลไปด้วยกันกับภรรยา เช่น ให้ทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากวิตามินบี 6 ให้ดื่มจิงเจอร์เอล-ชาเปปเปอร์มินต์ ให้ทานขนมบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ท้องว่าง รวมทั้งลดการใช้น้ำหอมกลิ่นแรงๆ เนื่องจากช่วงนั้นภรรยาจะไวต่อกลิ่นมาก1
  • คนท้องปัสสาวะบ่อย: ยิ่งลูกในท้องโตขึ้นก็ยิ่งมีน้ำหนักไปกดทับกระเพาะปัสสาวะของภรรยา ทำให้คนท้องต้องเข้าห้องน้ำชั่วโมงละหลายครั้ง คุณสามีควรทำความเข้าใจและไม่รำคาญเมื่อภรรยาลุกจากเตียงบ่อยๆ หรือขอให้จอดรถเพื่อเข้าห้องน้ำ1
  • คนท้องอยากอาหารแปลกๆ: ถึงแม้จะทานอะไรไม่ค่อยได้ แต่คนท้องมักมีความอยากอาหารแปลกๆ เมื่อได้ยินภรรยาเปรยเรื่องนี้ คุณจึงควรรีบออกไปหาของที่เธอต้องการโดยไม่เลือกแค่เวลาที่ตัวเองสะดวก
  • คนท้องนอนไม่ค่อยหลับ: ด้วยความไม่สบายตัวและน้ำหนักเด็กที่กดทับเพิ่มขึ้น คนท้องจะนอนลำบากขึ้นและนอนหงายแทบไม่ได้เลย สามีจึงควรช่วยให้ภรรยานอนหลับได้ดีขึ้นด้วยการให้ภรรยาใช้หมอนนอนตะแคงสำหรับคนท้อง หรือนวดหลังหรือเท้าให้ก่อนนอน1
  ดูแลภรรยาตั้งครรภ์_pregnancy_caring_myhoneybun_6
 10. เข้าใจฮอร์โมนคนท้อง
 11. คนท้องจะมีฮอร์โมนแปรปรวน ทำให้คุณภรรยามีอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ เดี๋ยวหัวเราะ เดี๋ยวร้องไห้ เดี๋ยวโมโห แถมมีอาการ Pregnancy Brain ที่ทำให้ขี้หลงขี้ลืม2 ว่าที่คุณพ่อจึงควรทำความเข้าใจและอดทนเมื่อภรรยาเหวี่ยงวีนหรือร้องไห้แบบไม่มีเหตุผล ระงับอารมณ์ตัวเองให้ไม่บ่นหรือตอบโต้ เพราะจะบานปลายเป็นปัญหาใหญ่ได้

  ดูแลภรรยาตั้งครรภ์_pregnancy_caring_myhoneybun_7
 12. ช่วยทำงานบ้าน
 13. ลดภาระของภรรยาด้วยการหยิบจับงานบ้านเอง อย่างการทำความสะอาดบ้าน เก็บของ ล้างห้องน้ำ หรือทำอาหาร แล้วปล่อยให้ภรรยานอนพักระหว่างวันบ้าง

  ดูแลภรรยาตั้งครรภ์_pregnancy_caring_myhoneybun_8
 14. เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ไปด้วยกัน
 15. แสดงความเห็นอกเห็นใจชีวิตคนท้องและเตรียมตัวรับการเสียสละหลังลูกเกิด ด้วยการเริ่มปรับตัวและเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ไปพร้อมกับภรรยาท้อง อาทิ ลดปริมาณคาเฟอีน เลิกดื่มเหล้า-สูบบุหรี่ งดทานอาหารดิบ (ซูชิ!)3 ชวนกันไปออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี รวมถึงเข้านอนไวขึ้น

  ดูแลภรรยาตั้งครรภ์_pregnancy_caring_myhoneybun_9
 16. พาภรรยาไปช้อป & เที่ยว
 17. ในช่วงเดือนที่สี่และห้า จะเข้าสู่ช่วงปลอดภัยที่สามารถพาคนท้องไปเที่ยวได้3 การออกทริปจะช่วยให้คนท้องผ่อนคลาย และเป็นการไปเที่ยวแบบสองต่อสองครั้งสุดท้ายก่อนลูกน้อยจะเกิด ให้คุณลองถามภรรยาว่าอยากไปเที่ยวที่ไหน แล้วแพลนการเดินทางอย่างปลอดภัย หรืออาจเลือกที่ใกล้ๆ หากภรรยายังมีไม่พร้อมขึ้นเครื่องนอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้ว่าที่คุณแม่มีความสุขสุดๆ ซึ่งก็คือการได้ช้อปปิ้งเสื้อผ้าและอุปกรณ์สำหรับคนท้องและทารก รวมถึงการซื้อของเตรียมทำห้องให้ลูก4 คุณพ่อจึงควรพาภรรยาไปช้อปให้สนุกและเอ็นจอยกับการช่วยกันเลือกของ

  ดูแลภรรยาตั้งครรภ์_pregnancy_caring_myhoneybun_10
 18. อดทนกับเรื่องบนเตียง
 19. หากการตั้งครรภ์ไม่มีอาการแทรกซ้อน คุณและภรรยาก็สามารถมีเซ็กส์ได้ตามปกติ แต่อย่าลืมว่าฝ่ายหญิงกำลังไม่สบายตัวและอาจไม่มีความต้องการ (Sex Drive จะลดลงในช่วงไตรมาสที่ 1 และไตรมาสที่ 3) คุณผู้ชายจึงต้องอดทนกับเรื่องนี้ และไม่ไปบีบคั้นหรือกดดันภรรยาจนเกินไป3

  ดูแลภรรยาตั้งครรภ์_pregnancy_caring_myhoneybun_11
 20. ประโคมคำชม
 21. บอกขอบคุณภรรยาที่อุ้มท้องลูกของคุณ เพิ่มความมั่นใจในรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงอย่างมากด้วยการบอกว่าเธอสวยและเซ็กซี่ไม่สร่าง อีกทั้งงดการแซวหรือพูดเล่นเรื่องรูปร่างหรือน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

  ดูแลภรรยาตั้งครรภ์_pregnancy_caring_myhoneybun_12
 22. พร้อมรับฟัง
 23. คนท้องมีสภาพจิตใจที่เปราะบางด้วยฮอร์โมน แถมยังมีเรื่องที่ต้องกังวลมากมาย อาทิ ลูกจะแข็งแรงดีไหม จะต้องผ่าคลอดไหม จะเป็นแม่ที่ดีได้ไหม ฯลฯ ภรรยาของคุณอาจร้องไห้หรือบ่นให้คุณฟังไม่หยุดหย่อน หน้าที่ของว่าที่คุณพ่อก็คือการรับฟังและปลอบโยนให้คุณแม่สบายใจขึ้นนะคะ

  ดูแลภรรยาตั้งครรภ์_pregnancy_caring_myhoneybun_13
 24. ดูแลตัวเอง
 25. ถ้าคุณพ่อเป็นอะไรไป ใครล่ะจะดูแลภรรยาและลูก? คุณพ่อจึงควรดูแลตัวเองเช่นกัน ด้วยการไม่หักโหมงานหนักจนเกินไป ทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนอย่างเพียงพอ งดการออกปาร์ตี้ หรือเลิกบุหรี่ก่อนที่ลูกจะคลอด

ไม่ได้ยากจนเกินไปใช่ไหมคะสำหรับการดูแลแม่ของลูกที่ต้องยอมเสียสละตั้งท้องและอดทนกับความเปลี่ยนแปลงและความยากลำบากมากมาย เชื่อเถอะค่ะว่าสิ่งเล็กน้อยที่คุณทำจะช่วยให้กำลังใจผู้หญิงคนเก่งคนนี้ได้อย่างดี และคุณทั้งสองคนจะต้องหายเหนื่อยทันทีที่เห็นหน้าลูกแน่

อ้างอิงจาก

 1. Brett McKay, A Man’s Guide to Pregnancy: How to Take Care of a Pregnant Wife, The Art of Manliness, 26 Nov 2017, https://www.artofmanliness.com/articles/pregnant-wife/
 2. Aaron Gouveia, 13 Things Men Need to Know About Pregnant Women, Daddy Files, 27 Jan 2013, http://www.daddyfiles.com/13-things-prego-women/
 3. How to Take Care of Your Wife or Girlfriend During Pregnancy, wikiHow, https://www.wikihow.com/Take-Care-of-Your-Wife-or-Girlfriend-During-Pregnancy
 4. Krishann Briscoe, 20 Things Husbands Should and Shouldn’t Say to Their Pregnant Wives, Babble, https://www.babble.com/dad/10-ways-i-am-incompatible-with-my-wife/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending