LOADING

Type to search

อยากให้ลูกสูงขึ้นทำได้ไม่ยาก ด้วย 13 วิธีนี้

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เรื่องความสูงของเด็ก เป็นสิ่งที่ผู้ปกครองหลายคนให้ความสำคัญมาก เนื่องจากคนที่สูงมักจะมีบุคลิกที่ดีซะเป็นส่วนใหญ่ นั่นคือเหตุผลที่ผู้ปกครองหลายๆ ท่าน อยากให้ลูกสูงขึ้น

ซึ่งจากการศึกษาสถิติที่ผ่านมาพบว่าเด็กที่ตัวเตี้ยมักพบได้มากในประเทศที่กำลังพัฒนา เนื่องจากภาวะทางโภชนาการและสุขอนามัยไม่ดีพอที่จะทำให้เด็กสูงได้ วันนี้เราเลยมีวิธีแก้ปัญหาเรื่องความสูงเหล่านี้ ด้วยการให้ลูกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น ดังต่อไปนี้

อยากให้ลูกสูงง่ายๆ ด้วย 13 วิธีเด็ด

 1. เลือกอาหารเพื่อสุขภาพให้แก่เด็ก
  เพราะการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่มีวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ ทั้งมื้อเช้า กลางวัน เย็น รวมทั้งรับประทานมื้อของว่างที่มีประโยชน์ จะช่วยให้เด็กโตเร็วขึ้น

 2. ทานอาหารให้ครบจาก 5 หมู่
  เนื่องจากร่างกายต้องการวิตามินและแร่ธาตุที่แตกต่างเพื่อใช้ในการเจริญเติบโต จึงควรให้เด็กรับประทานอาหารที่หลากหลายและครบ 5 หมู่ทุกวัน และดูแลการรับประทานอาหารเพื่อให้แน่ใจว่าเด็กได้รับสารอาหารเพียงพอต่อการเจริญเติบโต1

 3. ให้ลูกทานผัก ผลไม้ และ โปรตีน
  เช่น สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แอปเปิ้ล บล็อกโคลี่ มันฝรั่ง โปรตีนจากเนื้อปลาและไก่ที่ช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อได้

  อยากให้ลูกสูง-กินผลไม้

 4. รับประทานของว่างที่ไม่อ้วนและมีประโยชน์ระหว่างมื้ออาหาร
  ช่น โยเกิร์ต ส้ม แอปเปิ้ล ของว่างเพื่อสุขภาพนี้จะช่วยเพิ่มสารอาหารในระหว่างมื้ออาหาร และควรหลีกเลี่ยงอาหารขยะ

 5. รับประทานไข่
  ผลการวิจัยในประเทศเอกวาดอร์พบว่าการให้เด็กรับประทานไข่เป็นประจำ จะช่วยลดภาวะการเจริญเติบโตที่ด้อยกว่าปกติได้ถึง 47 %2 อีกทั้งไข่ยังเป็นอาหารที่มีวิตามิน แร่ธาตุ และโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย ราคาก็ไม่แพง คุณพ่อคุณแม่สามารถนำมาปรุงอาหารให้ลูกได้ทุกวัน ดังนั้นหากอยากให้ลูกสูงต้องไม่พลาดให้รับประทานไข่นะคะ

 6. ดื่มน้ำทุกวัน
  เพราะการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย ช่วยทำให้เติบโตได้เร็วขึ้น ไม่เพียงแต่น้ำเปล่า น้ำผลไม้หรือเครื่องดื่มสำหรับนักกีฬาก็ช่วยให้สูงได้เช่นกัน โดยมีคำแนะนำสำหรับการดื่มน้ำ ดังนี้

  ช่วงอายุเพศคำแนะนำ
  9 – 13 ปีชาย10 แก้ว/วัน
  หญิง8 แก้ว/วัน
  14 – 18 ปีชาย14 แก้ว/วัน
  หญิง11 แก้ว/วัน

 7. ดื่มนมเป็นประจำ
  เพราะนมอุดมไปด้วยแคลเซียมที่ช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของกระดูกและเสริมความแข็งแรงได้ โปรตีนจากนมเป็นโปรตีนที่ร่างกายดูดซึมได้ดีที่สุด พ่อแม่จึงควรให้เด็กดื่มนมทุกวันหรือทำอาหารเช้ามื้อแรกที่มีนมเป็นส่วนประกอบ นับว่าเป็นมื้ออาหารที่ดีที่สุดสำหรับเด็กที่กำลังโต3

 8. ทานอาหารที่ทำจากถั่วเหลือง
  เป็นอาหารมังสวิรัติที่อุดมไปด้วยโปรตีน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเจริญเติบโตของกระดูกและกล้ามเนื้อ โดยพ่อแม่อาจใช้วัตถุดิบที่ทำจากถั่วเหลืองมาเป็นส่วนประกอบสำคัญในการปรุงอาหารก็ได้ค่ะ

 9. ทานข้าวโอ๊ตเป็นประจำ
  เพราะข้าวโอ๊ตเป็นซุปเปอร์ฟู้ดที่อุดมด้วยโปรตีนและยังมีไขมันต่ำ ไม่ทำให้เด็กอ้วน ช่วยเพิ่มพลังงานให้เด็กได้ดี อีกทั้งยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ นับเป็นอาหารที่เหมาะสมสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้ลูกสูง ควรให้ลูกรับประทานข้าวโอ๊ตเป็นประจำ

  อยากให้ลูกสูง-ดื่มน้ำผักผลไม้

 10. ให้ลูกทานผักโขม
  ผักโขมไม่เพียงแต่เสริมสร้างความแข็งแรงแก่ร่างกาย แต่ยังมีธาตุเหล็กและแคลเซียมที่เพียงพอต่อการเพิ่มความสูงได้ และยังเป็นการปลูกฝังให้เด็กรับประทานผักอีกด้วย

 11. ทานแครอท
  เนื่องจากแครอทเป็นผักที่มีวิตามินเอ ซึ่งช่วยสังเคราะห์โปรตีนในร่างกาย แครอทดิบจะมีวิตามินเอสูงมาก ดังนั้น พ่อแม่ควรเพิ่มแครอทในมื้ออาหาร เช่น สลัดผัก หรือจะคั้นน้ำแครอทดื่มสดทุกวัน รับรองว่าลูกสูงไวแน่นอน

 12. รับประทานธัญพืช
  เพราะธัญพืชเป็นอาหารที่ต่อสุขภาพ สามารถทานได้ทุกวัน มีทั้งวิตามินบีและธาตุเหล็ก หากลูกน้อยอยากทานขนมปังหรือพาสต้า พ่อแม่สามารถเลือกชนิดที่ทำจากธัญพืชเต็มเมล็ด รับรองว่าถูกใจทั้งคุณลูกและคุณแม่ค่ะ

  อยากให้ลูกสูง-กินโยเกิร์ต

 13. อร่อยกับโยเกิร์ต
  เป็นอาหารที่มีวิตามินดีและแคลเซียมสูง ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับลูกได้ แต่หากลูกไม่ชอบทานโยเกิร์ต อาจลองให้ลูกทานเนยแข็งแทน เพราะมีโปรตีน แคลเซียม และวิตามินดีสูงไม่แพ้โยเกิร์ตเลยล่ะค่ะ
 

อ้างอิงจาก

 1. How to Grow Taller Faster (Kids), WikiHow, https://www.wikihow.com/Grow-Taller-Faster-(Kids)
 2. Bill Murphy Jr., Want Your Kids to Grow Taller? Science Says They Should Eat This Every Day, Inc., JUN 12, 2017, https://www.inc.com/bill-murphy-jr/kids-who-eat-eggs-every-day-grew-taller-according-to-science.html
 3. Maanasi Radhakrishnan, 10 Best Foods For Kids To Grow Taller, Stylecraze, 12 Jan 2018, https://www.stylecraze.com/articles/best-foods-for-kids-to-grow-taller/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending