LOADING

Type to search

สร้างไอน์สไตน์ตัวน้อย ด้วย 12 ของเล่นวิทยาศาสตร์แสนสนุก!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ว่ากันว่าเด็กทุกคนเกิดมาเป็นนักวิทยาศาสตร์ เพราะนิสัยของเด็กที่มักสนใจสิ่งรอบตัว อยากรู้อยากเห็น อยากหาที่มาของทุกปรากฏการณ์ อย่างไรก็ดี เมื่อเข้าสู่หลักสูตรการเรียนที่มีแต่การอ่านหนังสือและคำเข้าใจยาก อาจทำให้เด็กๆ พากันขยาดวิชาเหล่านี้ แต่ทราบไหมคะว่าพ่อแม่สามารถปลูกฝังเจ้าตัวน้อยได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยของเล่นวิทยาศาสตร์ที่เหมาะสม ซึ่งจะนำมาทั้งความสนุกและความรู้แบบแน่นๆ เลยล่ะ

ของเล่นวิทยาศาสตร์ที่เราเลือกมาวันนี้ นอกจากจะมีชุดการทดลองที่เลียนแบบนักวิทย์ฯตัวจริง ยังมีของเล่นเด็กทั่วไปที่พ่อแม่สามารถใช้เพื่อปลูกฝังความสนใจในวิชาวิทยาศาสตร์ รวมทั้งสร้างพื้นฐานที่จำเป็นทั้งในการเรียนวิทยาศาสตร์และการเรียนรู้โดยทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการคิดอย่างมีระบบ เป็นเหตุเป็นผล และการทดลองเพื่อหาคำตอบค่ะ

ได้สนุก แถมได้ความรู้ กับ 12 ของเล่นวิทยาศาสตร์

 1. ฝนตกในอ่าง
 2. ของเล่นวิทยาศาสตร์ง่ายๆ สำหรับเด็กวัยหัดเดิน ที่เหมาะสุดๆ สำหรับใช้เล่นระหว่างอาบน้ำ นอกจากจะหลอกล่อลูกให้สนุกกับการอาบน้ำ ยังช่วยสอนเจ้าตัวเล็กให้รู้จักการทำงานของน้ำ รวมถึงหลักเหตุและผลที่น้ำจะออกมาเมื่อเค้ากดปุ่มเท่านั้น

 3. เรียนรู้เรื่องรูปร่าง
 4. ของเล่นที่เรียกว่า Shape Sorter นี้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ยังไง? อันที่จริงแล้ว ของเล่นไม้หรือพลาสติกหน้าตาเบสิคที่เด็กต้องเอารูปร่างที่ใช่ไปใส่ให้ถูกช่องนั้น เป็นการพัฒนาความสามารถทางการรับรู้ของเด็กเล็ก ทั้งยังเป็นพื้นฐานทางเรขาคณิตที่จะมีประโยชน์ต่อการเรียนคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ในอนาคตด้วยค่ะ

 5. ช่วยลูก “เข้าใจโลก”
 6. ปลูกฝังเรื่องระบบสุริยะด้วยแบบจำลองจักรวาลของเรา เป็นของเล่นที่สนุกแบบ “ครอบจักรวาล” เริ่มต้นจากที่เด็กๆ จะตื่นตากับสีสันของดาวแต่ละชนิด จนกระทั่งเริ่มเข้าใจความหมายของกลางวัน-กลางคืน และอาจจุดประกายความสนใจเรื่องดวงดาว กลายเป็นนักดาราศาสตร์ตัวน้อยได้เลยล่ะ

 7. ทำความรู้จักกับสรีระมนุษย์
 8. ของเล่นวิทยาศาสตร์ที่จะทำให้เด็กเข้าใจระบบการทำงานของร่างกายมากขึ้น เป็นจุดเริ่มต้นของคำถามมากมายที่ลูกจะได้หาคำตอบจากบทเรียน เช่น อวัยวะแต่ละส่วนทำหน้าที่อะไร? เมื่ออวัยวะส่วนนี้เสียหายจะเกิดอาการหรือโรคอะไร? ต่อยอดไปถึงความสนใจเรื่องความแตกต่างทางสรีระระหว่างคนและสัตว์เลยทีเดียว

 9. เปิดโลกกว้างให้ลูก
 10. ของเล่นชิ้นนี้ไม่ใช่ของเล่นซะทีเดียว แต่การตกแต่งห้องของลูกด้วยลูกโลกหรือแผนที่โลกในรูปแบบไหนก็ได้ จะเป็นการจุดประกายความคิดอยากรู้อยากเห็นของเด็กให้อยากทำความเข้าใจโลกที่อยู่นอกเหนือไปจากตัวเค้ามากขึ้น

 11. แม่เหล็ก…เด็กๆ ก็เข้าใจ
 12. การเรียนรู้ของเด็กวัยประมาณ 3 ขวบจะอยู่ในช่วงก้าวกระโดด และสามารถทำความเข้าใจกลไกพื้นฐานของแม่เหล็กหรือการหมุนของล้อได้ ของเล่นที่ใช้โครงสร้างของแม่เหล็กและล้อเกียร์จึงจะช่วยให้เด็กได้เล่นสนุกกับจินตนาการ และยังเป็นการสร้างพื้นฐานความเข้าใจทางวิศวกรรมในอนาคตด้วย

 13. จูราสสิกเวิล์ดของหนู
 14. ชวนเจ้าหนูนักขุดมาสนุกกับชุดฟอสซิลที่หาซื้อได้ตามร้านหนังสือหรือร้านของเล่นทั่วไป โดยของเล่นชุดฟอสซิลจะมากับอุปกรณ์ให้เด็กๆ ได้หัดใช้สมาธิค่อยๆ ขุดไดโนเสาร์ตัวโปรดขึ้นมา บางชุดที่เบสิกหน่อยอาจเจอเป็นตัวๆ แต่สำหรับมือโปรอาจเลือกแบบที่ต้องขุดทีละชิ้นส่วนมาประกอบเองก็ได้ รับรองว่าเจ้าหนูเล่นได้เป็นวันแน่

 15. เก่งวิทย์ฯ ด้วยการอ่าน
 16. เพาะกล้าของนิสัยรักการอ่านด้วยหนังสือภาพอ่านง่ายที่แทรกความรู้วิทยาศาสตร์ไว้กับเรื่องราวตลกขบขัน ซึ่งนอกจากจะทำให้เด็กเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ แล้ว ยังทำให้สนใจอยากหาความรู้เพิ่มเติมต่อยอดไปอีกด้วย

 17. โลกเขียวด้วยมือลูก
 18. เด็กมักมีคำถามกับเรื่องใกล้ตัว จึงควรให้เค้าทำความเข้าใจกับเรื่องที่เห็นได้ในชีวิตประจำวันเป็นอันดับแรกด้วยของเล่นเชิงวิทยาศาสตร์อย่างชุดปลูกต้นไม้ ที่จะช่วยให้ลูกได้สังเกตการเจริญเติบโตของธรรมชาติ รวมทั้งยังสอดแทรกเรื่องความรับผิดชอบโดยการมอบหมายให้เจ้าหนูคอยดูแลและรดน้ำทุกวัน

 19. ของเล่นไอเดียปะทุ
 20. เรียนรู้เรื่องปฏิกิริยาทางเคมี ฟิสิกส์ และธรณีวิทยา ด้วยเซตของเล่นภูเขาไฟระเบิด ที่เริ่มตั้งแต่การก่อภูเขาเอง ระบายสีตามชอบ ก่อนเตรียมพร้อมชมปรากฏการณ์ธรรมชาติแสนตื่นตา

 21. กำเนิดเจ้าหนูนักทดลอง
 22. ไม่ต้องรอเข้าห้องแลป หนูๆ ก็สามารถสนุกกับเซตรวมอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ได้ โดยนอกจากไอเท็มเหล่านี้จะทำให้ลูกคุ้นเคยและไม่กลัวอุปกรณ์เมื่อต้องใช้จริงแล้ว ยังเป็นการสนับสนุนจินตนาการเด็กด้วยการเล่นบทบาทสมมุติอีกด้วย

 23. กลไกและไฟฟ้า
 24. สำหรับเด็กที่โตขึ้นมาอีกนิด น่าจะขยับความสนใจมาสู่วิชาวิทยาศาสตร์ประยุกต์ และสนุกกับเซตวงจรไฟฟ้าที่สามารถนำมาทำเป็นชิ้นงานได้มากมาย เช่น แสงสว่าง วิทยุ กริ่งประตู ฯลฯ นี่จะเป็นการเปิดโลกให้ลูกเข้าใจการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น ทั้งยังรู้สึกว่าวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องใกล้ตัวและอยู่ในชีวิตประจำวัน

  ของเล่นวิทยาศาสตร์เป็นเหมือนตัวช่วยที่จะกระตุ้นให้เด็กสนใจและเข้าใจวิทยาศาสตร์มากขึ้น อย่างไรก็ดี ของเล่นเหล่านี้อาจทดแทนด้วยการที่พ่อแม่คอยอธิบายปรากฏการณ์ต่างๆ และฝึกให้เด็กได้อยู่ใกล้ธรรมชาติด้วยการปลูกต้นไม้หรือเลี้ยงสัตว์ รวมทั้งการประดิษฐ์ของเล่นวิทยาศาสตร์กันเองในครอบครัว ซึ่ง My Honey Bun จะรวบรวมมาแชร์ต่อไปนะคะ

ขอขอบคุณภาพจาก: mama_li_ve, toy_ideas, cheesytoy, ksj901, milktoothau, shapemags, laurajeanyl, sbc_books, 1900shopping, 1inamelonmommyguns, mylearningtoys, andrea_larmore

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending