LOADING

Type to search

รวมพัฒนาการทารก 12 เดือน จากเบบี๋บอบบางสู่เด็กพลังงานล้น

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

แฮปปี้เบิร์ดเดย์ทูยู~~ ในที่สุดก็มาถึงงานครบรอบวันเกิดปีแรกของลูกแล้ว เตรียมตัวเฉลิมฉลองแล้วมองย้อนกลับไปถึงช่วงเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมากับการเติบโตและพัฒนาการอันน่าทึ่ง เพียงปีเดียว ลูกน้อยได้เปลี่ยนจากทารกตัวจ้อยแสนบอบบางมาเป็นเด็กน้อยจอมซนที่พลังงานเปี่ยมล้น และพร้อมจะเรียนรู้โลกใบใหญ่ที่รอต้อนรับอยู่โดยมีคุณคอยชี้ทางอยู่ข้างกาย ว่าแต่พัฒนาการทารก 12 เดือนจะน่าตื่นเต้นยังไงบ้าง เราไปดูกันดีกว่าค่ะ

พัฒนาการทารก 12 เดือน ด้านการรับรู้

เด็กหนึ่งขวบจะชอบทำอะไรด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการหยิบหรือตักอาหารกินเอง ช่วยคุณพ่อคุณแม่แต่งตัวให้ตัวเอง รวมถึงพลิกหน้าหนังสือนิทานเองได้แล้ว ในวัยนี้ลูกควรเริ่มใช้สิ่งของต่างๆ ในชีวิตประจำวันอย่างถูกวิธี ถึงแม้ว่าอาจจะยังทำได้ไม่สมบูรณ์นักก็ตาม เช่น ใช้ช้อนตักอาหารเข้าปากได้ ใช้หวีหวีผม เป็นต้น1

พัฒนาการทารก 12 เดือน ด้านการได้ยิน

ตอนนี้การได้ยินของลูกน้อยถูกต้องแม่นยำมาก และเด็กจะฟังอย่างตั้งใจยิ่งกว่าที่เคย จะชอบมองสิ่งต่างๆ พร้อมฟังเสียงในเวลาเดียวกัน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรอ่านหนังสือให้ลูกฟังด้วยท่าทางที่สนุกและน่าสนใจเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการของลูกค่ะ2

พัฒนาการทารก12เดือน-เด็กอ่านหนังสือ

พัฒนาการทารก 12 เดือน ด้านการสื่อสาร

ในช่วงพัฒนาการทารก 12 เดือน ลูกอาจจะพูดคำที่มีความหมายได้มากกว่าหนึ่งคำ อย่างเมื่อชี้ไปที่น้องหมาแล้วพูดคำว่า “หมา” ลูกต้องการจะสื่อว่า “สัตว์ตัวนั้นคือหมา” ไม่ใช่แค่อยากพูดว่า “หมา” โดยไร้ความหมาย พ่อแม่ควรร่วมพูดคุยโต้ตอบกับลูกและเน้นอธิบายเพิ่มเติมเข้าไป เช่น จากเหตุการณ์ตัวอย่าง อาจตอบไปว่า “ใช่จ้ะ มันคือน้องหมาขนปุยที่ร้องโฮ่งโฮ่งไงล่ะจ๊ะ”3

พัฒนาการทารก 12 เดือน ด้านสังคม

เมื่อถูกรายล้อมด้วยคนแปลกหน้า ลูกจะเกิดอาการตื่นกลัวและประหม่า มีความเขินอายและลังเลที่จะอยู่รอบคนที่ไม่รู้จัก นอกจากนี้ เด็กเริ่มจะชอบอยู่กับพ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งมากกว่าอีกคน หรือใกล้ชิดกับพี่น้องคนหนึ่งเป็นพิเศษ ไม่ต้องน้อยใจนะคะ เพราะนี่เป็นการแสดงให้เห็นถึงความพัฒนาทางด้านสังคมของลูกเท่านั้นค่ะ4

พัฒนาการทารก 12 เดือน ด้านการเคลื่อนไหว

เด็กบางคนอาจเดินได้แล้วในเดือนนี้ แต่อายุเฉลี่ยโดยส่วนใหญ่ของทารกจะเดินได้ตอน 13 เดือน จึงไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลถ้าลูกยังเดินไม่ได้ ให้พ่อแม่คอยกระตุ้นและส่งเสริมให้ลูกค่อยๆ ลองเดินไปทีละก้าวสองก้าว เป็นกำลังใจด้วยการอ้าแขนแล้วเรียกให้เข้ามาหา แล้วเจ้าตัวเล็กจะพยายามเตาะแตะไปสู่อ้อมอกของพ่อแม่เองค่ะ5

พัฒนาการทารก12เดือน-พลังงานเยอะ

พัฒนาการทารก 12 เดือน ด้านการนอน

เด็กวัยนี้อาจจะเริ่มต่อต้านการนอนกลางวัน เพราะลูกเริ่มจะโตและมีความคิดที่เป็นตัวเองมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่อาจจะฝึกให้ลูกยอมนอนโดยการทำกิจวัตรก่อนนอนให้เป็นเวลา เช่น การอาบน้ำหรือนวดเบาๆ เพื่อให้ลูกเรียนรู้ว่าถึงเวลาที่จะนอนแล้ว และสามารถหลับด้วยตัวเองโดยไม่ต้องมีคนคอยกล่อม อาจใช้หลักการเดียวกันนี้ในกิจกรรมก่อนนอนทุกคืนเช่นกัน อย่างการอ่านนิทาน ร้องเพลง หรืออะไรก็ตามที่ช่วยให้ลูกผ่อนคลายและนอนหลับสบายขึ้น6

พัฒนาการทารก 12 เดือน ด้านการกิน

ตอนนี้นมที่ลูกน้อยดื่มสามารถเปลี่ยนจากนมแม่หรือนมชงเป็นนมวัวได้แล้ว เริ่มจากนมสดสูตรธรรมดาก่อน เพราะลูกต้องการไขมันเพิ่มเติมเพื่อใช้ในการพัฒนาสมองและการเจริญเติบโตที่แข็งแรง ไม่ควรเปลี่ยนเป็นนมพร่องมันเนย รวมถึงอาหารอะไรที่ก็ตามที่พร่องมันเนยจนกว่าลูกจะครบ 2 ขวบ โดยต้องปรึกษากับแพทย์อีกครั้งหนึ่งนะคะ

พัฒนาการทารก12เดือน-กินผลไม้

วิธีส่งเสริมพัฒนาการตามวัย

 • ส่งเสริมพัฒนาการทารก 12 เดือนด้วยการเล่นในอุโมงค์และเต็นท์เป็นเรื่องที่ลูกน้อยโปรดปรานมาก โดยอาจจำลองขึ้นจากกล่องลังที่นำมาตัดแล้วติดเทปต่อกันก็ได้
 • การทำงานร่วมกันระหว่างมือและตาของเด็กอาจมีประสิทธิภาพพอที่ลูกสามารถหยิบจับแท่งสีเทียนมาขีดเขียนระบายสี ซึ่งช่วยในการกระตุ้นทักษะด้านศิลปะ
 • เล่นสวมบทบาทเป็นสัตว์ต่างๆ ด้วยกันกับลูก เพื่อช่วยเด็กพัฒนาความคิดสร้างสรรค์
 • ส่งเสริมการเคลื่อนไหวร่างกายให้ลูกด้วยของเล่นที่เคลื่อนที่ได้หรือของเล่นลากจูง
 • ฝึกนับเลข 1 – 10 และถามคำถามง่ายๆ อยู่เสมอเพื่อพัฒนาทักษะด้านภาษา

ข้อสังเกต ควรปรึกษาแพทย์เมื่อพบปัญหาเหล่านี้

 • เดินโซเซหรือก้าวไม่สม่ำเสมอ และเมื่อล้มก็จะล้มคว่ำไปข้างหน้าแทนที่จะล้มไปด้านหลัง
 • ไม่สามารถหยิบอาหารชิ้นเล็กๆ ทานเองได้
 • ไม่ชี้ไปที่วัตถุ
 • ไม่เปล่งเสียงตัวพยัญชนะต่างๆ7

<< อ่านพัฒนาการทารก 11 เดือนคลิกเพื่อกลับไปบทความหลัก >>

อ้างอิงจาก

 1. Renee A. Alli, MD, Baby Development: Your 1-Year-Old, WebMD, 8 July 2018, https://www.webmd.com/parenting/baby/baby-development-1-year-old#1
 2. BABY MONTH BY MONTH: 12 MONTH OLD BABY, The Bump, https://www.thebump.com/baby-month-by-month/12-month-old-baby
 3. Your baby at 12 months old, Mumsnet, https://www.mumsnet.com/babies/child-development/12-month-old-baby
 4. Rohit Garoo, 12-Month-Old’s Developmental Milestones: A Complete Guide, MomJunction, 23 Jan 2018, https://www.momjunction.com/articles/babys-12th-month-a-development-guide_00101960/#12MonthOld%E2%80%99sDevelopmentalMilestones5
 5. Your baby at 12 months, Bounty, http://www.bounty.com/baby-0-to-12-months/development/7-12-months/your-baby-at-12-months
 6. Your 12 month old’s development, BabyCentre, Jan 2017, https://www.babycentre.co.uk/a716/your-12-month-olds-development
 7. Rhonda S. Walter, MD, Your Child’s Development: 1 Year (12 Months), KidsHealth, Jun 2016, https://kidshealth.org/en/parents/development-12html
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending