LOADING

Type to search

รวมพัฒนาการทารก 11 เดือน วัยที่เกิดการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ใกล้จะถึงวันเกิดปีแรกของลูกน้อยแล้วนะ! ในช่วงโค้งสุดท้ายระหว่างพัฒนาการทารก 11 เดือนนี่แหละ ที่ลูกจะเกิดการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด คุณอาจจะหัวหมุนกับการดูแลเจ้าตัวป่วนที่เคลื่อนที่ไปรอบบ้าน และหยิบฉวยทุกสิ่งที่ขวางหน้า คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยระวังและช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้ดีนะคะ

พัฒนาการทารก 11 เดือน ด้านการรับรู้

เด็กในวัยนี้สามารถเข้าใจคำสั่งในขณะที่เกิดการคำถามในเวลาเดียวกัน และเมื่อไหร่ที่ความสงสัยชนะ ลูกจะเมินเฉยต่อคำสั่งของคุณทันที เช่น ถ้าลูกพยายามพังของเล่นแล้วคุณห้ามทำ เด็กอาจหยุดเพียงชั่วครู่ แต่ก็จะมุ่งมั่นในการพังของเล่นต่อไปอยู่ดี

พัฒนาการทารก 11 เดือน ด้านการได้ยิน

ตอนนี้การได้ยินของลูกชัดเจนขึ้นมากและถูกพัฒนารวมกับการมองเห็น พูดอีกอย่างก็คือลูกจะได้ยินเสียงและมองเห็นภาพได้ในเวลาเดียวกัน ส่งผลให้สามารถเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวได้มากขึ้น1

พัฒนาการทารก11เดือน-คลาน

พัฒนาการทารก 11 เดือน ด้านการสื่อสาร

ก่อนหน้านี้ลูกอาจจะพูดคำว่า “มะมา” “ปะปา” เพราะแค่เลียนเสียงที่ได้ยิน แต่ตอนนี้ลูกสามารถเชื่อมโยงความหมายและเข้าใจแล้วว่าใครคือพ่อแม่ บางครั้งลูกอาจจะพูดว่า “มะมา” เมื่อหิวนม หรือพูด“ปะปา” เมื่ออยากจะเล่นซน น่าทึ่งไหมล่ะคะ?

ลูกเริ่มแสดงออกสิ่งที่ชอบและไม่ชอบได้แล้ว โดยจะแสดงความเกรี้ยวกราดและกรีดร้องในตอนที่ไม่พอใจ เช่น ถ้าถึงเวลานอนแล้วคุณเอาของเล่นไปเก็บ ลูกอาจจะไม่ยอมลุกไปไหนแล้วแสดงความโมโห บางทีความโกรธนั้นอาจจะแสดงออกมาเวลาเด็กเล่นของเล่น พ่อแม่จึงต้องสอนให้ลูกใจเย็นและอดทน ไม่ตามใจเมื่อเห็นลูกร้องไห้ จนทำให้เด็กเคยตัวไปจนโต2

พัฒนาการทารก 11 เดือน ด้านสังคม

ในช่วงพัฒนาการทารก 11 เดือน เด็กจะมีความทรงจำที่แม่นยำมากกว่าหลายเดือนก่อน เห็นได้ชัดจากวิธีที่แสดงออกกับคนรอบกาย ซึ่งถูกแบ่งแยกการโต้ตอบด้วยระดับความใกล้ชิดอย่างชัดเจน เช่น รู้สึกตื่นเต้นและยิ้มทักทายเมื่อเห็นใบหน้าคนคุ้นเคย และรู้สึกประหม่าและอึดอัดเมื่ออยู่กับคนแปลกหน้า

พัฒนาการทารก11เดือน-ออกเสียง

พัฒนาการทารก 11 เดือน ด้านการเคลื่อนไหว

นอกจากจะชอบเกาะเฟอร์นิเจอร์หรือมือของผู้ใหญ่เพื่อเดินไปรอบๆ ลูกอาจเริ่มปล่อยมือแล้วลองก้าวเดินด้วยตัวเอง และค่อยๆ ทรงตัวได้นานขึ้น เด็กวัยนี้ชอบการผจญภัยเป็นพิเศษ ทั้งการปีนป่าย การสำรวจพื้นที่ใหม่ๆ ซึ่งบางครั้งอาจจะเป็นอันตรายได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรย้ายเก้าอี้ไปจากโต๊ะหรือเคาท์เตอร์ที่ลูกสามารถปีนขึ้นไปและอาจพลัดตกลงมา อีกกิจกรรมที่เจ้าตัวเล็กชอบก็คือการเปิดลิ้นชักและตู้ต่างๆ เล่น อย่าลืมเก็บยา เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์ที่อันตรายไว้ให้ห่างจากมือเด็กด้วยนะคะ3

พัฒนาการทารก 11 เดือน ด้านการนอน

เด็กวัยนี้ยังนอนหลับประมาณ 13 – 14 ชั่วโมงต่อวัน ช่วงกลางคืนประมาณ 10 – 11 ชั่วโมง และอาจนอนกลางวัน 3 ชั่วโมง แบ่งเป็นสองครั้งต่อวัน

พัฒนาการทารก 11 เดือน ด้านการกิน

เด็กควรได้กินนมแม่  3 – 5 ครั้งต่อวัน หรือนมชง 6 – 8 ออนซ์ และกินอาหารอ่อน 3 มื้อพร้อมของว่าง 1 – 3 มื้อ คุณแม่บางคนคิดว่าจะหยุดให้นมเมื่อลูกอายุครบ 1 ขวบ ซึ่งก็สามารถทำได้ แต่จริงๆ แล้วนมแม่มีประโยชน์กับเด็กจนถึงวัยเดินเตาะแตะ ดังนั้นจึงมีคุณแม่จำนวนมากที่ให้นมลูกต่อไปแม้ผ่านวันเกิดปีแรกของลูกไปแล้ว โดยจะให้นมเป็นมื้อเสริมจากอาหารหลักมากกว่าค่ะ

พัฒนาการทารก11เดือน-กินนมขวด

วิธีส่งเสริมพัฒนาการตามวัย

 • ในช่วงพัฒนาการทารก 11 เดือน ควรเล่นกับลูกด้วยหุ่นนิ้วหรือหุ่นมือเพื่อเพิ่มความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการของลูกน้อย โดยอาจใช้ถุงเท้าเก่าๆ มาทำเป็นหุ่นมือ DIY ที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลกก็ได้นะคะ
 • ชวนเด็กเล่นกับผิวสัมผัสใหม่ๆ อย่างการเล่นอะไรที่เลอะเทอะ เช่น ทราย ผงแป้ง หรือเจลลี่หยุ่นๆ
 • ผลัดกันทำหน้าตลกๆ กับลูก ซึ่งจะสร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม พร้อมกับเรียนรู้การโต้ตอบสนทนากับคนอื่นไปในตัว4

ข้อสังเกต ควรปรึกษาแพทย์เมื่อพบปัญหาเหล่านี้

 • ไม่สามารถยืนทรงตัวด้วยเท้าของตัวเองเมื่อพ่อแม่จับยืน
 • ไม่เปล่งเสียงพูดเป็นคำๆ
 • ไม่ตอบสนองต่อคำสั่งง่ายๆ
 • การประสานงานระหว่างประสาทสัมผัส เช่น มือและตา ดูไม่มีประสิทธิภาพ
คลิกเพื่อกลับไปบทความหลัก

<< อ่านพัฒนาการทารก 10 เดือนอ่านพัฒนาการทารก 12 เดือน >>

อ้างอิงจาก

 1. BABY MONTH BY MONTH: 11 MONTH OLD BABY, The Bump, https://www.thebump.com/baby-month-by-month/11-month-old-baby
 2. Rohit Garoo, 11-Month-Old Baby’s Developmental Milestones – A Complete Guide, MomJunction, 23 May 2017, https://www.momjunction.com/articles/babys-11th-month-a-development-guide_00103429/#gref
 3. Renee A. Alli, MD, Baby Development: Your 11-month-old, WebMD, 8 Jul 2018, https://www.webmd.com/parenting/baby/baby-development-11-month-old#1-2
 4. Your baby at 11 months, Bounty, http://www.bounty.com/baby-0-to-12-months/development/7-12-months/your-baby-at-11-months
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending