LOADING

Type to search

11 เมนูอาหาร Finger Food สำหรับเจ้าตัวน้อย 6-12 เดือน น่ารัก น่าหม่ำ!

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

Finger Food สำหรับเด็กเป็นอาหารชิ้นพอดีคำที่เด็กๆ สามารถหยิบทานได้เอง เหมาะสุดๆ กับเด็กอายุตั้งแต่ 6 – 9 เดือน โดยนอกจากจะเป็นการเตรียมตัวลูกให้พร้อมทานอาหารแบบผู้ใหญ่แล้ว ยังเป็นการฝึกพัฒนาการด้านการเคี้ยว กลืน การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก รวมทั้งการทำงานให้สัมพันธ์กันของมือ ตา และปากอีกด้วย วันนี้ My Honey Bun ได้รวบรวม Finger Food น่ารักน่าหม่ำ เพื่อมาเป็นไอเดียให้คุณพ่อคุณแม่ลองทำให้เจ้าตัวน้อยกินที่บ้านกันค่ะ

11 ไอเดีย Finger Food สำหรับเด็ก

 1. ลูกชิ้นไก่งวง (Turkey Meatballs)
  แค่นำเนื้อไก่งวงบดละเอียดไปผสมกับไข่ ผักชิ้นเล็กๆ และข้าวโอ๊ต ปั้นเป็นก้อนพอดีคำแล้วอบจนสุก โดยสำหรับเมนูอาหารจานนี้ คุณแม่อาจจะเปลี่ยนเนื้อไก่งวงเป็นของที่หาซื้อได้ง่ายกว่า อย่างเนื้อไก่สับแทนก็ได้ค่ะ

 2. บัตเตอร์นัทสควอชย่าง (Roasted Butternut Squash)
  เมนูแสนง่ายแต่สีสันสวยถูกใจหนูๆ เพียงหั่นบัตเตอร์นัทสควอทเป็นลูกเต๋าแล้วเอาเข้าเตาอบโลด! แต่หากหาบัตเตอร์นัทสควอทไม่ได้ จะใช้ฟักทองก็ได้เหมือนกัน

 3. ทอทส์กระหล่ำดอก (Cauliflower Tots)
  เมนูนี้เหมาะสำหรับการฝึกให้ลูกกินผัก โดยนำกระหล่ำดอกนึ่งพอสุกมาสับละเอียด ผสมกับหอมใหญ่สับ ชีส เกล็ดขนมปัง ไข่ ปั้นเป็นรูปทรงที่ต้องการแล้วนำไปอบจนขอบเริ่มกรอบก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

 4. ไก่ฉีก (Shredded Chicken)
  สูตรทำ Finger Foodง่ายที่สุดในโลก! เพียงใช้ส้อมฉีกอกไก่ย่างให้พอดีคำก็พร้อมรับประทานแล้ว โดยนอกจากจะเป็นของกินลูกแล้ว เมนูนี้ยังสามารถเอามาใส่ในอาหารของคุณพ่อคุณแม่ได้ด้วยนะ

 5. มัฟฟินไข่ไซส์จิ๋ว (Mini Egg Muffins)
  ไข่ ใส่น้ำและนมอย่างละนิด เติมผัก เติมชีส ก่อนเทใส่พิมพ์ แล้วอบจนสุก ก็จะได้เมนูอาหารสำหรับคุณหนูที่หน้าตาไฮโซสุดๆ


 6. บร็อคโคลี่ชีส (Cheesy Broccoli Bites)
  นำบร็อคโคลี่นึ่งสุกปั่นรวมกับชีส และเกล็ดขนมปัง เติมเกลือเล็กน้อยแล้วเอาไปอบ ก็จะได้อีกหนึ่งเมนูผักๆ ช่วยฝึกเจ้าตัวน้อยให้ไม่เลือกทาน

 7. ไข่คน (Scrambled Eggs)
  เพียงผสมนมและเนยเล็กน้อยตีให้เข้ากับไข่ คนไข่คนบนกะทะให้สุกดีแล้วใช้ตะหลิวสับให้เป็นชิ้นเล็กพอดีคำสำหรับเจ้าตัวน้อย

 8. เค้กทูน่า (Tuna Cakes)
  เลือกทูน่ากระป๋องในน้ำแร่เพื่อที่จะได้ไม่มีรสชาติ นำเนื้อทูน่ามาผสมกับไข่ ชีส เห็ด แครอท และเกล็ดขนมปัง ปั้นเป็นก้อนกลมแบนแล้วนำไปทอดให้เหลืองสุก

 9. แพนเค้กกล้วยหอม (Banana Pancake)
  แค่นำกล้วยหอมใบใหสุกงอม่ 1 ลูก มาตีผสมให้เข้ากัยกับไข่ไก่ 2 ฟอง บดจนเนียนนำไปทอดด้วยนำ้มันเล็กน้อยบนกะทะ ก็จะได้เมนูที่เจ้าตัวเล็กจะต้องชื่นชอบ

 10. เฟรนช์โทสต์แบบแท่ง (French Toast Stick)
  ตีไข่ ใส่นม นำขนมปังไปชุบให้ทั่วแล้วปิ้งบนกระทะ อย่าลืมหั่นเป็นแท่งพอดีมือจับ แล้วเสิร์ฟคู่ผลไม้นิ่มๆ รับรองถูกใจแน่นอน

 11. แตงโมคิวบ์ (Watermelon Cubes)
  แตงโมหวานฉ่ำหั่นเป็นทรงลูกเต๋าเพื่อให้หยิบง่าย ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้เจ้าตัวน้อย

น่าหม่ำขนาดนี้ มีหรือที่หนูน้อยจะไม่ลองทาน! อย่างไรก็ดี คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงเมนูอาหาร Finger Food ที่เหมาะสมกับพัฒนาการของฟันเด็ก รวมถึงระวังส่วนประกอบที่ลูกอาจแพ้ และไม่ควรปรุงรสอาหารมากเกินไป เพื่อป้องกันปัญหาลูกติดรสชาตินะคะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending