LOADING

Type to search

ไข้หวัดใหญ่ไม่ใช่เรื่องเล็ก 10 วิธีสังเกตอาการลูก

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ยิ่งช่วงปลายฝนต้นหนาวเด็กเล็กๆ มักจะป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่กันเป็นจำนวนมาก นั่นเป็นเพราะโรคไข้หวัดใหญ่ เป็นการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ จึงทำให้เด็กเล็กมักจะติดต่อเชื้อโรคกันได้ง่ายมาก เนื่องจากต้องใช้ชีวิตในโรงเรียนร่วมกันเป็นจำนวนมากนั่นเอง ซึ่งในบางรายอาจจะรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว วันนี้เราเลยมีคำแนะนำในการสังเกตอาการไข้หวัดใหญ่ของเด็กๆ มาฝากคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ หากพบเร็ว จะได้รีบไปพบคุณหมอได้ทันท่วงที

อ่านต่อ
โดนฝนแล้วทำไมต้องเป็นหวัด ชัวร์หรือมั่วนิ่ม! เรามีคำตอบ

1. อ่อนเพลีย

เป็นอาการเริ่มแรกของอาการไข้หวัดใหญ่ โดยเด็กมักจะรู้สึกอ่อนเพลีย เซื่องซึม ไม่รู้สึกร่าเริงเหมือนปกติ ซึ่งหากเด็กมีอาการนี้ก็ควรจะเช็คอุณหภูมิในร่างกายด้วยค่ะ ว่าเป็นไข้หวัดหรือไม่

2. เบื่ออาหาร

นอกจากอาการอ่อนเพลีย เซื่องซึมแล้วอาการไข้หวัดใหญ่ยังรวมไปถึงเบื่ออาหาร ทำให้เด็กรับประทานอาหารได้น้อยลง

3. ปวดศีรษะอย่างรุนแรง

เด็กบางรายอาจจะมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรงเนื่องจากไข้ขึ้นสูงมากขึ้นนั่นเอง

4. ปวดเมื่อยตามร่างกาย

พิษของอาการไข้หวัดใหญ่มักจะทำให้เกิดความปวดเมื่อยตามร่างกายอย่างรุนแรง ทั้งทำให้ปวดแขน ขา ตามข้อต่อต่างๆ รวมทั้งปวดรอบกระบอกตา นั่นจะทำให้ลามไปถึงอาการปวดศีรษะด้วย

5. มีไข้ขึ้นสูง

แน่นอนเลยว่าอาการไข้หวัดใหญ่นั้นจะทำให้มีไข้ขึ้นสูงด้วยเช่นกัน โดยในเด็กจะทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิเพิ่มสูงถึง 39 – 40 องศาเซลเซียส จากอุณหภูมิปกติในร่างกายเลยทีเดียว ซึ่งควรจะต้องระมัดระวังอย่าปล่อยให้อุณภูมิขึ้นสูงมากจนเกินไป ซึ่งจะส่งผลให้เด็กมีอาการช็อคได้

6. ไอแห้งๆ

อาการไอแห้ง ๆ ก็คืออาการไอแบบไม่มีเสมหะในลำคอ ซึ่งทำให้มีอาการไอเป็นระยะอย่างเรื้อรัง จนคอแดง ซึ่งหากเป็นมากก็จะทำให้เด็กมีอาการอ่อนเพลียมากด้วยเช่นกัน

7. คลื่นไส้ อาเจียน

บางรายอาจจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เพราะเชื้อไวรัสลงกระเพาะอาการและลำไส้อักเสบ ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ก็มักจะถ่ายเหลวร่วมด้วย เมื่ออาการหนักขึ้นจะทำให้รับประทานอะไรไม่ได้เลยแม้แต่น้ำเปล่า

8. น้ำมูกไหล

อาการไข้หวัดใหญ่มักจะมีน้ำมูกไหล คัดจมูกแน่นมากกว่าอาการเป็นไข้หวัดธรรมดาทั่วไป หากมีอาการหนักมากจะทำให้แน่นจมูกจนหายใจลำบากได้

9. ตาแดง ขี้ตาเยอะ

เป็นอาการไข้หวัดใหญ่ที่คุณพ่อคุณแม่สังเกตได้ง่าย เพราะมักจะมีอาการตาเยิ้ม หรือมีขี้ตาแห้งกรังติดด้วย

10. ถ่ายเหลว

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าหากเชื้อไวรัสลงกระเพาะจะทำให้เด็กมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนได้ รวมทั้งจะมีอาการถ่ายเหลวร่วมด้วย ซึ่งตรงนี้จะยิ่งทำให้เด็กเสียน้ำในร่างกายและอ่อนเพลียได้ง่ายกว่าเดิม

อย่างไรก็ดี เมื่อสังเกตว่าลูกมีอาการเหล่านี้ซัก 2-3 อาการหรือเพียง 1 ใน 10 ก็อย่าปล่อยทิ้งไว้จนมีอาการหนักขึ้นนะคะ ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะการใช้ยาปฏิชีวนะจะเป็นการรักษาโรคได้ดีที่สุดมากกว่ารักษาตามอาการทั่วไป เพราะอาจมีโรคอื่นๆ แทรกซ้อนโดยที่เราไม่รู้ตัวก็ได้

อ่านต่อ
โดนฝนแล้วทำไมต้องเป็นหวัด ชัวร์หรือมั่วนิ่ม! เรามีคำตอบ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending