LOADING

Type to search

10 มารยาทเยี่ยมเพื่อนคลอดลูก ที่เพื่อนสาวอย่างเราต้องรู้

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

คลอดแล้วจ้า! อารมณ์เฉลิมฉลองจัดมาเต็ม เมื่อรู้ว่าเพื่อนสาวหรือญาติสนิทคลอดน้องแล้ว ความดีใจนี้ทำเอาคุณอยากเหาะไปเยี่ยมเพื่อนคลอดลูกที่โรงพยาบาลเลยใช่ไหมล่ะ

เดี๋ยว เดี๋ยว เดี๋ยว… ก่อนจะออกตัว ต้องคิดไว้สักนิดว่านอกจากความปลื้มปิติและตื่นเต้นที่จะได้เห็นหน้าทารกน้อย ฝ่ายพ่อแม่ของเด็กยังต้องเจอกับความเหน็ดเหนื่อยแถมเป็นกังวลจากการมีชีวิตน้อยๆ อีกหนึ่งชีวิตให้ดูแล ดังนั้นคนไปเยี่ยมอย่างเราจึงควรเห็นอกเห็นใจและคำนึงถึงมารยาท 10 ข้อนี้ไว้ ก่อนไปเยี่ยมหลานและเพื่อนคลอดลูกทั้งที่โรงพยาบาลและที่บ้านนะคะ

1. ไปเยี่ยมเพื่อนคลอดลูกเมื่อฝ่ายพ่อแม่สะดวก

ควรนัดหมายเวลากับทางพ่อแม่ก่อนไปเยี่ยม ไม่ควรเซอร์ไพรส์แบบไม่บอกกล่าว หรือไปเยี่ยมในเวลาที่สะดวกกับคุณฝ่ายเดียว เพราะช่วงนั้นอาจเป็นเวลาที่ทารกน้อยหลับอยู่พอดี หรือเป็นช่วงที่แม่กำลังอยากให้นมอย่างเงียบๆ ก็ได้

นอกจากนี้ บางครอบครัวอาจอยากสงวนช่วงวันแรกๆ ที่อยู่ในโรงพยาบาลให้เป็นช่วงเวลาพิเศษเพื่ออยู่กันเป็นส่วนตัวแค่พ่อแม่ลูกและญาติสนิท จึงควรสอบถามให้แน่ใจก่อนว่าสะดวกให้ไปเยี่ยมที่โรงพยาบาลไหม

2. อย่า! จับ! เด็ก! (ก่อนได้รับอนุญาต)

เด็กเพิ่งเกิดยังไม่มีภูมิต้านทานโรคที่เพียงพอ คนไปเยี่ยมจึงไม่ควรจับตัว อุ้ม หรือหอมเด็กโดยไม่ได้ล้างมือหรือใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อก่อน แถมพ่อแม่บางคนอาจเป็นกังวลเรื่องเชื้อโรคมากเป็นพิเศษ เราจึงควรเคารพการตัดสินใจและถามพ่อแม่ก่อนสัมผัสตัวเด็ก

ต้องระมัดระวังเพิ่มขึ้นอีกหากพาเด็กเล็กไปเพื่อนคลอดลูกด้วย เพราะเด็กวัยเริ่มเข้าโรงเรียนจะมีเชื้อโรคติดตัวเยอะ หากเด็กเข้ามาสัมผัสหรือจิ้มน้องให้ตื่น อาจทำให้ทารกงอแงและติดเชื้อไปด้วย

3. ไม่ควรมาเยี่ยมคลอดหากคุณป่วย

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเด็กแรกเกิดจะยังไม่มีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีนัก ดังนั้น ไม่ว่าเราจะป่วยเล็กน้อยแค่ไหนก็ยังไม่ควรมาเยี่ยมเด็กแรกเกิด1 และหากเพิ่งหายป่วยใหม่ๆ ก็ควรสวมหน้ากากอนามัยมาเพื่อป้องกันไว้ก่อน

อีกอย่างที่อาจไม่ค่อยมีใครนึกถึง คือคนเยี่ยมเพื่อนคลอดลูกไม่ควรสูบบุหรี่หรือใส่น้ำหอมแรงเกินไป เนื่องจากกลิ่นและคราบบุหรี่สามารถสร้างอันตรายร้ายแรงแก่ทารกน้อย อีกทั้งคุณแม่เพิ่งคลอดบางคนก็อาจเวียนหัวหากได้กลิ่นน้ำหอมที่แรงเกินไปด้วย

4. ขออนุญาตลงรูป

ข้อนี้อาจฟังดูเรื่องเยอะไปนิด แต่ตามมารยาทแล้วเราควรขออนุญาตคุณแม่พี่เพิ่งคลอดลูกก่อนลงรูป เนื่องจากในช่วงนั้นคุณแม่อาจกำลังไม่มั่นใจเรื่องรูปร่างตัวเองเป็นพิเศษ และไม่อยากให้โลกโซเชียลเห็นก็ได้ อีกอย่างที่ห้ามลืม คือต้องปิดแฟลชก่อนถ่ายรูปเจ้าตัวเล็กค่ะ2

5. ไม่วิจารณ์แม่หรือเด็ก

พ่อแม่มือใหม่จะเซ้นซิทีฟต่อคำวิจารณ์ที่คุณอาจเห็นว่าเล็กน้อย เช่น ชื่อของเด็ก3 น้ำหนัก สีตัว หรือหน้าตาของเด็ก

แม่เพิ่งคลอดที่เหนื่อยจากการให้กำเนิดและเลี้ยงลูกก็เปราะบางต่อคำวิจารณ์เช่นกัน จึงไม่ควรแซวเรื่องรูปลักษณ์ของคุณแม่ หรือสั่งสอนและให้คำแนะนำเรื่องการเลี้ยงเด็กโดยที่ไม่มีใครถาม

6. ให้ของขวัญที่มีประโยชน์

ไปเพื่อนคลอดลูกทั้งที อาจมีของขวัญรับขวัญหลานที่เหมาะกับเพศและอายุของเด็กติดมือไปด้วย โดยพยายามเลือกของที่พิจารณาแล้วว่าจะมีประโยชน์จริงๆ อาทิ ผ้าอ้อม กระเป๋าอเนกประสงค์ หรือหนังสือนิทาน หรือลองถามตัวพ่อแม่เลยก็ได้ว่าขาดของอะไรอยู่ เพราะบางคู่อาจมีอุปกรณ์บางอย่างครบแล้ว หรืออาจอยากเลือกของบางประเภทด้วยตนเองก็ได้1

7. เอาอาหารไปด้วย

พ่อแม่เด็กแรกเกิดมักไม่ค่อยมีเวลาทานอาหารเป็นชิ้นเป็นอัน การติดอาหารเมนูโปรดไปเยี่ยมเป็นอะไรที่ดูเหมือนเล็กน้อย แต่การันตีว่าจะทำให้คุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกมีความสุขมากแน่ๆ

8. ทำตัวให้เป็นประโยชน์

คุณแม่ที่มีลูกแบเบาะต่างหัวหมุนกับอะไรที่ต้องทำมากมาย จึงสามารถช่วยแบ่งเบาภาระคุณแม่ได้ด้วยการเสนอตัวช่วยอุ้มลูกให้ (ในกรณีที่คุณมีประสบการณ์และแม่อนุญาต) เพื่อปล่อยให้คุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกได้นั่งพักสงบๆ ไปเข้าห้องน้ำ หรือมีเวลาอาบน้ำสักนิด แต่หากคุณไม่มีประสบการณ์เลย อาจเสนอตัวช่วยทำงานบ้านง่ายๆ อย่างกวาดบ้าน ล้างจาน พับผ้า หรือเก็บของ3

9. อย่าลืมคุณแม่!

เมื่อคุณแม่คลอดทารกออกมา ความสนใจจากทั้งสามี ญาติ และเพื่อนๆ ก็จะมุ่งตรงไปที่เจ้าตัวน้อย คนไปเยี่ยมจึงไม่ควรละเลยคุณแม่ ผู้หญิงคนสำคัญที่เพิ่งผ่านการคลอดลูกแสนทรมาน ด้วยการไต่ถามถึงประสบการณ์ ความรู้สึก รวมทั้งชมคุณแม่ว่าเก่งมาก การกระทำแบบนี้จะทำให้แม่มีกำลังใจ เป็นหนึ่งในเกราะป้องกันภาวะซึมเศร้าหลังคลอดได้ดีเลยล่ะ4

10. อย่าอยู่ต่อได้ไหม…

เพราะความเหน็ดเหนื่อยขั้นสุดของคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกคือ การนอนไม่เป็นเวลาของเด็ก และอีกนานาเหตุผล ทำให้การรับแขกอาจเป็นเหมือนภาระที่ชวนให้กุมขมับ

เอาใจเขามาใส่ใจเราด้วยการใช้เวลาเยี่ยมให้พอเหมาะ มาดูหน้าหลานและพูดคุยให้กำลังใจพ่อแม่สักครึ่งหรือหนึ่งชั่วโมง จะช่วยให้พ่อแม่ป้ายแดงไม่ต้องเหนื่อยกับการรับแขกจนเกินไปนะคะ

อ้างอิงจาก

  1. Reem Akkad, The Etiquette of Visiting Parents With Newborns, HuffPost, 28 Feb 2012, https://www.huffingtonpost.com/reem-akkad/the-etiquette-of-visiting_b_1173237.html
  2. Aina Najihah, These 8 important etiquette rules are to remember when visiting a newborn, GoodTimes, 5 Mar 2018, http://en.goodtimes.my/2018/03/05/8-important-etiquette-rules-remember-visiting-newborn/
  3. Nicole Fabian-Weber, Etiquette Rules to Follow When Visiting a New Mom, Parents, https://www.parenting.com/parenting-advice/new-parents/etiquette-rules-to-follow-when-visiting-new-mom
  4. 10 Big Tips For Visiting A New Baby – And Being Asked Back!, BellyBelly, 30 Jul 2017, https://www.bellybelly.com.au/baby/10-rules-for-visiting-a-new-baby/
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending