LOADING

Type to search

10 สิ่งควรทำเพื่อให้ลูกอยากคุยด้วย สร้างความสัมพันธ์พ่อแม่ลูก

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกนั้น ง่ายที่สุดคือการเริ่มต้นตั้งแต่วัยเด็กนะคะ ถ้าตอนเด็กไม่สนิทกัน ตอนลูกเริ่มโตก็จะสนิทกันยากมากขึ้น

เมื่อลูกเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นก็มักจะเกิดการมีโลกส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ลูกอาจจะเริ่มมีความลับกับคุณพ่อคุณแม่ จึงทำให้เกิดปัญหาลูกไม่คุยด้วย ยิ่งคุณพ่อคุณแม่บางรายคาดคั้นกับลูกมากขึ้น ก็จะทำให้เด็กเกิดความต่อต้านจนไม่พูดกับพ่อแม่ไปเลย วันนี้เราเลยมีคำแนะนำดีๆ มาฝากคุณพ่อคุณแม่ เพื่อช่วยให้เด็กๆ อยากคุยกับเรามากขึ้น มาฝากกันค่ะ

1. หาเวลาว่างร่วมกัน

เพราะการทำกิจกรรมร่วมกันอย่างตอนเย็น คุณพ่อคุณแม่อาจจะชวนลูกคุยถึงเรื่องที่เกิดขึ้นในโรงเรียน มากกว่าพูดเรื่องงานหรือเรื่องภายนอกบ้าน

2. ไม่เปรียบเทียบลูกเรากับคนอื่น

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ลูกไม่คุยด้วยกับพ่อแม่ ก็เพราะการที่ผู้ปกครองมักจะเอาไปเปรียบเทียบกับคนอื่น จะทำให้เด็กน้อยใจจนไม่พูดกับพ่อแม่อีกเลย

3. อย่าเอาเรื่องที่ลูกบอกกล่าวไปเล่าต่อ

บางครั้งพ่อแม่อาจจะคิดว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่สำหรับเด็กแล้วเหมือนเป็นการแฉความลับให้คนอื่นรู้ ซึ่งจะทำให้ลดความเชื่อใจจนทำให้เกิดปัญหาลูกไม่คุยด้วย หรือไม่นำเรื่องอื่น ๆ มาเล่าให้ฟังอีกเลย

4. หากไม่ใช่เรื่องใหญ่ก็ควรจะปล่อยผ่าน

บางครั้งด้วยความเป็นห่วงลูกมากเกินไป อาจจะทำให้คอยจ้ำจี้จ้ำไช บ่นมากจนเกินไป จนทำให้เด็กรู้สึกอึดอัดจนไม่พูดกับพ่อแม่ เพราะเกิดความเบื่อหน่ายนั่นเอง

5. อย่าจับผิด

หากลูกเล่าเรื่องหรือมีปัญหามาเล่าให้ฟัง ก็ควรจะต้องฟังให้จบเรื่องเสียก่อน ไม่ควรผลีผลามจับผิดว่าลูก เพราะจะทำให้เด็กรู้สึกว่าพ่อแม่ไม่ใช่พวกของตัวเองจนทำให้ลูกไม่คุยด้วย

6. ต้องตั้งใจฟัง

เมื่อลูกมีปัญหาหรือมีเรื่องมาเล่าให้ฟัง คุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะตั้งใจฟัง เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้สูญหายไป และรู้สึกว่าตัวเองยังเป็นคนสำคัญอยู่เสมอ

7. อย่าสร้างความหวาดระแวง

พ่อแม่อาจจะชวนพูดคุยให้รู้สึกเหมือนเป็นการถามตามปกติ ดีกว่าไม่คุยกับลูกแล้วนาน ๆ มาถามความเป็นไปของลูก เพราะนั่นจะทำให้เด็กเกิดความระแวงมากกว่าอุ่นใจเอาได้

8. ฟังความคิดของลูกให้เยอะ ๆ

เด็กจะมีความคิดถูกหรือผิด ก็ขอให้พ่อแม่รับฟัง บางครั้งเด็กวัยรุ่นมักจะมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง หากว่าลูกแสดงความคิดที่ผิด พ่อแม่ก็ไม่ควรดุว่า แต่ควรเสริมเหตุผลที่ดีกว่าให้ลูกฟัง

9. ทำตัวเป็นที่ปรึกษาได้ตลอดเวลา

ปัญหาของวัยรุ่นมักจะมีได้ตลอดเวลา คนเป็นพ่อแม่ก็ต้องคอยรับฟังปัญหาได้ทุกเรื่อง หากว่าลูกไม่บอกก็ควรจะถาม อย่าปล่อยให้เงียบจนเกิดปัญหาลูกไม่คุยด้วยเรื้อรังนานเกินไป

10. อย่าสร้างบรรยากาศกดดัน

เช่น หากเห็นลูกเล่นโทรศัพท์มือถือนานเกินไปก็อย่าเพิ่งไปดุด่า หรือถึงขั้นยึดโทรศัพท์ แต่ควรจะชวนกันไปทำกิจกรรมอื่นๆ แทน เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

ดังนั้น หากเกิดปัญหาลูกไม่พูดกับพ่อแม่ คนเป็นผู้ปกครองก็ควรจะใจเย็นและนำเคล็ดลับดี ๆ เหล่านี้ไปใช้ รับรองว่าจะช่วยให้สายใยรักภายในครอบครัวไม่จางหายไปง่ายๆ อย่างแน่นอน

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending