LOADING

Type to search

อาการคนท้องเดือนแรกเป็นยังไง? นี่เราตั้งครรภ์ชัวร์หรือมั่วนิ่ม?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ตลอดการตั้งครรภ์ทั้ง 9 เดือน ร่างกายคุณแม่จะต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงมากมาย แต่จุดเริ่มต้นความเปลี่ยนแปลงทั้งหมดอาจต้องใช้สกิลล์การสังเกตมากกว่าปกติ วันนี้เราเลยขอชวนว่าที่คุณแม่มาตรวจสอบตัวเองเพื่อเช็กอาการคนท้องเดือนแรกกันค่ะ งานนี้หากใครมีเกิน 6 ข้อ ก็อาจได้ฤกษ์เตรียมงานฉลองรับสมาชิกใหม่แล้วนะคะ

อาการคนท้องเดือนแรกเป็นยังไง?

ในระยะแรกๆ ที่ประจำเดือนมาไม่ตรงวัน หรือประจำเดือนขาดไป คุณแม่หลายคนก็อาจเริ่มสงสัยว่าสุขภาพร่างกายตัวเองไม่ดีหรือเปล่า เพราะตัวเองก็เริ่มมีอาการแปลกๆ เกิดขึ้นมากมาย แถมยังมู้ดสวิงอีก

แต่เอ้…อาการแบบนี้ หรือว่าเราจะท้องกันแน่นะ?

อาการท้องเดือนแรก-อาเจียน

คลื่นไส้เฉยๆ หรือคลื่นไส้อาเจียน

เป็นอาการคนท้องเดือนแรกที่มีโอกาสพบมากถึง 80% และสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา โดยเฉพาะในผู้ที่ได้กลิ่นต่างๆ ชัดขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ อย่างกลิ่นเหม็น กลิ่นอาหาร กลิ่นน้ำหอม หรือกลิ่นควันบุหรี่ ก็จะมีแนวโน้มคลื่นไส้มากเป็นพิเศษ1 ซึ่งอาการเหล่านี้จะดีขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุครรภ์ 3 เดือนค่ะ

 หน้าอกขยาย

อาการคนท้องเดือนแรกข้อนี้สังเกตได้ง่ายๆ เลยค่ะ เพราะเมื่อหลังจาก 2 สัปดาห์ไป ฮอร์โมนคุณแม่จะเริ่มเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้หน้าอกขยายใหญ่ขึ้น จนรู้สึกได้ว่าหน้าอกแน่นและหนักขึ้น ซึ่งบางคนอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอย่าง อาการเจ็บหรือเจ็บแปลบที่หน้าอก

อาการหน้าอกขยายเป็นเรื่องปกติของคนท้องเดือนแรก เพราะร่างกายจะต้องเริ่มเตรียมหน้าอกของคุณแม่ให้พร้อมสำหรับการให้นมลูกน้อย โดยอาการเจ็บหน้าอกจะเป็นแค่ช่วงไม่กี่เดือนแรก ส่วนคุณแม่บางคนที่เคยกินยาคุมกำเนิดมาก่อน ก็อาจไม่รู้สึกถึงอาการนี้เลยด้วยซ้ำค่ะ

อาการท้องเดือนแรก-หมดแรง

เมื่อยล้าหมดแรง และเหนื่อยง่าย

เป็นอาการหลักที่พบในคนท้องเดือนแรก เนื่องจากร่างกายของคุณแม่ต้องเตรียมสร้างอวัยวะให้ทารกตามพัฒนาการตั้งครรภ์ในแต่ละช่วง โดยอาการนี้จะหายไปเองหลังจากอายุครรภ์เลย 12 สัปดาห์ หรือเมื่อรกถูกสร้างขึ้นมาอย่างสมบูรณ์ดีแล้ว2

ปัสสาวะบ่อยขึ้น แถมยังท้องผูก

ไม่ต้องตกใจไปหากคุณแม่ต้องวิ่งเข้าห้องน้ำบ่อยครั้งกว่าปกติ เพราะนี่เป็นหนึ่งในอาการคนท้องเดือนแรกค่ะ

การปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์ เพราะการอุ้มท้องทารกไว้ จะทำให้มดลูกนั้นกดทับกระเพาะปัสสาวะ จนทำให้ร่างกายต้องการปัสสาวะบ่อยขึ้นนั่นเอง ซึ่งแรงกดจากมดลูกเมื่อบวกกับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในร่างกายที่เพิ่มขึ้น จะทำให้อาหารที่บริโภคเข้าไป ไหลผ่านช่วงลำไส้ได้ช้าลง จนทำให้คุณแม่บางคนประสบปัญหาท้องผูกร่วมด้วย1

อาการท้องเดือนแรก-อารมณ์แปรปรวน

อารมณ์แปรปรวน

เป็นอาการปกติที่หลายคนคุ้นชินกัน เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่ก็มักอารมณ์แปรปรวนในช่วงที่มีประจำเดือนกันอยู่แล้ว แต่ทราบกันไหมคะ? ว่าอารมณ์แปรปรวนก็เกิดในคนท้องได้ด้วย!

เดี๋ยวยิ้ม เดี๋ยวหัวเราะ เดี๋ยววีน เดี๋ยวเหวี่ยง เป็นอาการปกติของคนท้อง โดยเฉพาะในช่วงแรกๆ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และเป็นปกติของคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนค่ะ

เลือดออกจากช่องคลอด

เป็นเรื่องปกติของคุณแม่จะมีอาการเลือดออกจากช่องคลอดในช่วง 5 – 10 วันหลังจากการตั้งครรภ์ เพราะตัวอ่อนกำลังฝังตัวเข้าไปในมดลูก2

อาการเลือดออกจากช่องคลอดของคนท้องเดือนแรกนั้นจะคล้ายกับการมีประจำเดือน จนอาจทำให้ใครหลายคนเข้าใจผิดได้ว่าเป็นประจำเดือนที่มาไม่ปกติเฉยๆ แต่จริงๆ แล้ว เลือดที่ออกจากช่องคลอดเนื่องจากการตั้งครรภ์เดือนแรกนั้น จะต่างกับประจำเดือนตรงที่มาเร็วกว่าเวลาปกติ มาแค่ในช่วงเวลาสั้นๆ และจะมีสีที่จางกว่าลักษณะของประจำเดือนปกติ

อาการท้องเดือนแรก-กินเยอะ

หิวมากกว่าปกติ

เป็นธรรมดาของคนท้องเดือนแรกที่จะหิวบ่อย และหิวมากกว่าปกติ เพราะทารกในครรภ์ต้องการพลังงานเพื่อเจริญเติบโตตามพัฒนาการครรภ์ จึงทำให้คุณแม่รู้สึกหิวอยู่ตลอดวัน โดยร่างกายของคุณแม่ท้องจะต้องการรับปริมาณอาหารมากกว่าเดิมถึง 300 แคลอรี่ต่อวันค่ะ

จมูกดีขึ้น

หากเริ่มรู้สึกว่าบ้านกับที่ทำงานมีกลิ่นที่แตกต่างกัน หรือได้กลิ่นอะไรชัดเจนมากขึ้นกว่าปกติ ก็อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกอาการคนท้องเดือนแรกได้แล้วค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญและนักวิจัยได้ศึกษาหาเหตุผลในการเปลี่ยนแปลงด้านการได้กลิ่นที่ดีขึ้นของคนท้อง แล้วพบว่าอาจเป็นระบบกลไกของคนท้อง ที่สร้างขึ้นเพื่อให้ได้กลิ่นอาหารเน่าเสีย หรืออาหารอันตรายได้ชัด ส่งผลให้คุณแม่หลีกเลี่ยงอาหารดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยของทารกในครรภ์2

อาการท้องเดือนแรก-ปวดหัวตัวร้อน

วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด

ในช่วงตั้งครรภ์เดือนแรก ฮอร์โมนของคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม และหัวใจก็จะเต้นเร็วขึ้น ส่งผลให้ความดันโลหิตของคุณแม่ลดต่ำลง จนเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ และหน้ามืดเหมือนจะเป็นลม ซึ่งบางครั้งอาการเหล่านี้ก็อาจเกิดจากภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้ด้วยเช่นกัน

แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะทั้งหมดนี้เป็นอาการปกติของคนท้องเดือนแรก แต่ถ้าหากว่าปรากฏอาการดังกล่าวบ่อยครั้งไป หรือเริ่มรู้สึกผิดปกติ คุณแม่ก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเช็คอาการเพิ่มเติมนะคะ

ปวดหัว ตัวร้อน

เมื่อฮอร์โมนคนท้องเปลี่ยนแปลง อัตราการไหลเวียนโลหิตก็จะเพิ่มสูงขึ้น จนอาจส่งผลให้ปวดหัวอ่อนๆ อยู่บ่อยครั้ง ส่วนอาการตัวร้อนในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่าคุณแม่เป็นไข้นะคะ แต่หมายความว่าอุณหภูมิในร่างกายคุณแม่สูงขึ้น หรืออุ่นขึ้นต่างหาก โดยอุณหภูมิในร่างกายของคุณแม่ท้องจะเริ่มเพิ่มขึ้นเล็กน้อยหลังจากการตกไข่ และหากยังเป็นต่อเนื่องไปมากกว่า 2 สัปดาห์ ก็อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณแม่ท้องเดือนแรกได้ค่ะ1

อาการท้องเดือนแรก-มีรสชาติในปาก

รู้สึกเหมือนมีรสชาติของโลหะอยู่ในปาก

ในปัจจุบัน ยังไม่มีงานวิจัยใดอธิบายถึงความรู้สึกของอาการนี้ในคนท้องเดือนแรกได้ แต่ก็มีรายงานว่าคนท้องส่วนใหญ่มักประสบกับภาวะนี้ และคุณแม่บางคนก็รู้สึกถึงรสชาติดังกล่าวอยู่ตลอดการตั้งครรภ์ค่ะ

 

อ้างอิงจาก

  1. Early pregnancy symptoms: First signs you might be pregnant, Kidspot, 25 Jul 2018, https://www.kidspot.com.au/birth/pregnancy/signs-and-symptoms/first-symptoms-of-pregnancy-what-happens-right-away/news-story/2683c7eed8bb3fe71f95599078bddea5
  2. Amy Johnson, 10 Signs You’re One Month Pregnant, Lifehack, 3 Jan 2018, https://www.lifehack.org/302255/10-signs-youre-one-month-pregnant
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending