LOADING

Type to search

10 วิธีสังเกตอาการฟันธงคนท้องสัปดาห์แรก เมื่อไรควรทดสอบ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

อาการคนท้องสัปดาห์แรกๆ หรือช่วงเดือนแรกอาจจะไม่เหมือนกันทุกคนเสมอไปนะคะ แต่ก็พอจะมีบ้าง บางอาการที่คล้ายๆ กัน ซึ่งเพียงพอให้คุณแม่มือใหม่เริ่มสังเกตตัวเองได้ว่า เรากำลังตั้งครรภ์อยู่หรือเปล่า? วันนี้ลองมาดูกันค่ะ ว่าอาการเหล่านั้น มีอะไรกันบ้าง?

1. ประจำเดือนขาด

หากว่าประจำเดือนของคุณมาเป็นปกติทุกเดือน และขาดหายไป ก็อาจแสดงได้ว่าคุณกำลังตั้งครรภ์อยู่นั่นเอง ซึ่งก็เป็นอาการคนท้องสัปดาห์แรกที่เกิดขึ้นตามปกติ แต่ประจำเดือนขาดก็ไม่ได้แปลว่าท้องเสมอไป บางคนอาจมีภาวะอื่นเช่น อาการเครียด ซึ่งอาจทำให้ประจำเดือนมาช้าหรือมาไม่ปกติได้ เพียงแต่อาการประจำเดือนขาดนั้นเป็นส่ิงที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนสำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ค่ะ

2. ปัสสาวะเข้มและบ่อยมากขึ้น

การแวะไปห้องน้ำบ่อยประหนึ่งแวะคุยกับเพื่อนสนิทก็อาจเป็นหนึ่งในสัญญาณได้นะคะ โดยเป็นอาการที่เกิดจากมดลูกโตจนไปกดกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งในระหว่างการตั้งครรภ์นั้นจะมีเลือดคั่งในเชิงกรานมากขึ้น ส่งผลให้กระเพาะปัสสาวะเกิดการระคายเคืองและบีบตัว จึงทำให้มีอาการปัสสาวะบ่อยขึ้นและทำให้สีเข้มขึ้นนั่นเอง

3. คัดเต้านม

เนื่องจากมีการเจริญเติบโตของต่อมไขมันและต่อมน้ำนม จึงทำให้เส้นเลือดในบริเวณเต้านมขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกว่าคัดเต้านมและจะรู้สึกว่าเต้านมขยายใหญ่ขึ้นค่ะ

4. หัวนมเปลี่ยนไป

อาการคนท้องสัปดาห์แรกยังสังเกตได้จากหัวนมที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น มีปุ่มเล็ก ๆ ขึ้นรอบบริเวณหัวนม หรือมีคล้ำขึ้น อีกทั้งยังสังเกตได้อีกว่ามีหลอดเลือดเกิดขึ้นบริเวณรอบหัวนมอย่างเห็นได้ชัด

5. ไวต่อกลิ่น

อาการคนท้องสัปดาห์แรกมักจะสามารถรับกลิ่นได้รวดเร็ว โดยเฉพาะกลิ่นอาหาร ซึ่งอาการไวต่อกลิ่นยังส่งผลให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ง่าย

6. อ่อนล้า อ่อนเพลีย

เนื่องจากเป็นช่วงที่ฮอร์โมนโพรเจสเทอโรนเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงทำให้มีอาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย หรือเกิดอาการง่วงนอนมากเป็นพิเศษ บางคนอาจจะนอนแล้วนอนอีกก็ยังไม่หายง่วง ไม่ได้ทำอะไรที่เหนื่อยมากกว่าปกติแต่นอนนานมากกว่าจำนวนชั่วโมงที่เคยนอนตามปกติ อาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ก็ได้ค่ะ

7. อารมณ์แปรปรวน

สำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องปกติเวลาประจำเดือนจะมาอยู่แล้ว สำหรับอาการตั้งครรภ์นั้นเป็นผลมาจากระดับสารเคมีในระบบประสาท ซึ่งส่งผลต่อการแสดงทางอารมณ์ได้ เช่น อารมณ์ดีใจ เสียใจ หรือบางครั้งก็ทำให้เกิดอาการหดหู่ กังวลใจได้ง่ายๆ แม้เรื่องที่มากระทบจะเป็นแค่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม

8. ท้องอืด

อาการจะคล้าย ๆ กับช่วงก่อนประจำเดือนจะมา ในอาการคนท้องสัปดาห์แรกก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นหากประจำเดือนขาดเป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ และมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อร่วมด้วย ก็อาจจะเป็นอาการเบื้องต้นของคนที่ตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

9. วิงเวียนศีรษะ

เป็นผลมาจากระดับน้ำตาลหรือความดันโลหิตลดต่ำลง จึงทำให้ร่างกายเกิดอาการหน้ามืดขึ้นมาได้นั่นเอง ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำให้มากขึ้น เพื่อลดอาการเหล่านี้

10. มีความอยากอาหารมากขึ้น

ในบางคนอาจจะอยากรับประทานอาหารแปลกๆ ที่ไม่สามารถบอกสาเหตุได้ เช่น อาหารที่มีรสเปรี้ยว หรืออาหารแปลกๆ เนื่องจากระดับฮอร์โมนที่ปรวนแปรอย่างรวดเร็วนั่นเอง

หากว่าคุณมีอาการ 1 ใน 10 ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้อย่าเพิ่งตกใจหรือด่วนดีใจไปนะคะ เพื่อความแน่ใจ เราอาจจะเริ่มจากวิธีที่สะดวกที่สุดโดยการซื้ออุปกรณ์ทดสอบการตั้งครรภ์ที่มีขายตามร้านขายยาทั่วไปมาลองทดสอบเองที่บ้านก่อน ถ้าผลออกมาว่าตั้งครรภ์ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อเช็คกับคุณหมอให้แน่ใจกันด้วยนะคะ ว่าเรากำลังตั้งครรภ์อยู่จริงหรือไม่ จะได้เริ่มเตรียมตัวเป็นคุณแม่และดูแลตัวเองได้อย่างถูกวิธีนั่นเองค่ะ

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending