LOADING

Type to search

รวมข้อมูลพัฒนาการทารก 10 เดือน ช่วงวัยแห่งการเลียนแบบ

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ช่วงพัฒนาการทารก 10 เดือนนี้ ชีวิตพ่อแม่จะวุ่นวายเป็นพิเศษเพราะลูกน้อยวัยหัดเดินมักจะป้วนเปี้ยนไปรอบบ้านให้ต้องคอยจับตามองตลอดเวลา แต่เมื่อเจ้าตัวเล็กเข้ามาอ้อนโดยการกอดหรือหอม ก็ถือเป็นการตอบแทนที่ทำให้คนเป็นพ่อเป็นแม่หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลยล่ะค่ะ

พัฒนาการทารก 10 เดือน ด้านการรับรู้

ความจำของลูกดีขึ้นมาก ลูกจำหน้าคนที่คุ้นเคยได้เยอะขึ้นแม้แต่ญาติที่ไม่ได้เจอหน้ากันมาเป็นเดือน และสามารถจำของเล่นชิ้นโปรดของตัวเองได้ รวมถึงเมื่อเห็นเส้นทางที่คุ้นเคยระหว่างที่ลูกอยู่บนรถเข็น ก็จะรู้ทันทีว่าพ่อแม่กำลังจะพาไปที่ที่เคยไป

พัฒนาการทารก 10 เดือน ด้านการได้ยิน

ในช่วงพัฒนาการทารก 10 เดือน ลูกไม่เพียงแต่ได้ยินทุกเสียงรอบๆ ตัวเท่านั้น แต่ยังจำและแยกแยะได้แล้วว่าเป็นเสียงคุณพ่อ คุณแม่ พี่สาว หรือเสียงโทรศัพท์ดัง โดยลูกอาจเลือกที่จะสนใจเสียงที่คิดว่าสำคัญและเมินเฉยต่อเสียงที่ไม่ชอบใจ1

พัฒนาการทารก 10 เดือน ด้านการสื่อสาร

เด็กวัยนี้เป็นวัยช่างเลียนแบบ จะเห็นว่าลูกมักก็อปปี้ทุกอย่างที่เราทำ ไม่ว่าจะเป็นการหวีผม การรับโทรศัพท์ และกิจกรรมอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน ลูกน้อยจะคอยฟังเสียงและเฝ้ามองอิริยาบถคนอื่นในสถานการณ์ต่างๆ เช่น ถ้าแม่ร้องไห้เมื่อดูหนังเศร้า ลูกก็จะเบะปากตามไปด้วย2

ลูกเข้าใจคำสั่งง่ายๆ แล้ว อย่างการโบกมือบ๊ายบาย ตบมือ สวัสดี และสามารถเชื่อมโยงคำกับสิ่งของได้ อย่างถ้าพูดว่า หมา แมว ลูกจะสามารถชี้ไปที่สิ่งนั้นได้

พัฒนาการทารก10เดือน-เด็กเกาะขอบคอก

พัฒนาการทารก 10 เดือน ด้านสังคม

บุคลิกภาพของลูกน้อยกำลังจะปรากฏชัดขึ้นในเดือนนี้ เรียกได้ว่าทักษะทางสังคมกำลังเบ่งบานเลยล่ะ เด็กอาจยิ้มกว้างให้ทุกคนที่พบ หรือซ่อนตัวหลังพ่อแม่ด้วยความเขินอายเมื่อมีคนแปลกหน้ามาคุยเล่นด้วย

อย่างที่บอกว่าลูกพยายามจะเลียนแบบคุณพ่อคุณแม่ เด็กจึงมักโบกมือบ๊ายบายเมื่อเห็นเราเดินไปที่ประตู ในช่วงนี้ลูกกำลังพัฒนาความนึกคิดเป็นของตัวเอง จะเห็นได้ว่าเมื่อนำลูกไปนั่งในคาร์ซีทหรือรถเข็นอาจจะเกิดการขัดขืนและร้องไห้ประท้วง3

พัฒนาการทารก 10 เดือน ด้านการเคลื่อนไหว

 • เด็กวัย 10 เดือนจะคลานไวมาก ซึ่งเป็นพัฒนาการด้านร่างกายที่สำคัญ พ่อแม่ควรคอยดูว่าลูกจะไม่คลานไปชนมุมโต๊ะหรือคลานไปที่ที่อันตราย
 • ลูกตั้งไข่ได้เก่งขึ้น อาจมีจังหวะก้าวเหมือนจะเดินได้หนึ่งหรือสองก้าว แต่ถ้าลูกล้มก็ไม่เป็นไรนะคะ ให้ลูกเรียนรู้ในการลุกขึ้นยืนด้วยตัวเอง อาจจะมีเจ็บตัวบ้างเป็นเรื่องธรรมดาค่ะ
 • ทารกสามารถใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งในการหยิบจับสิ่งของชิ้นเล็กๆ อย่างคล่องแคล่ว ทำให้สนุกกับการหยิบอาหารกินด้วยตัวเอง
 • เมื่อลูกเบื่อที่จะนอนคว่ำ ก็จะสามารถพลิกตัวขึ้นมานั่งได้ ด้วยกล้ามเนื้อหลังและท้องที่แข็งแรง4
พัฒนาการทารก10เดือน-เด็กเล่นรถลาก

พัฒนาการทารก 10 เดือน ด้านการนอน

เมื่อลูกถึงวัย 10 เดือน เด็กอาจจะนอนหลับในตอนกลางวันเพียง 1 – 2 ครั้ง ในช่วงเช้าและกลางวัน และจะหลับยาวถึง 11 – 12 ชั่วโมงในตอนกลางคืนโดยไม่ตื่นกลางดึก

พัฒนาการทารก 10 เดือน ด้านการกิน

สำหรับพัฒนาการทารก 10 เดือน ตอนนี้ฟันของหนูน้อยเริ่มโผล่ขึ้นมาหลายซี่แล้ว ลูกจะสนุกกับการใช้มือกินอาหารด้วยตัวเอง คุณพ่อคุณแม่จึงสามารถทำเมนูใหม่ๆ มาให้ลูกลองทาน แต่ควรหลีกเลี่ยงพวกถั่วเป็นเม็ด ข้าวโพด ลูกเกด หรือองุ่นเป็นลูกๆ เพราะอาจจะทำให้ติดคอเด็กได้ ลองให้ลูกเริ่มใช้ช้อนเพื่อตักอาหารกินเอง โดยเลือกช้อนที่มีขนาดใหญ่ ง่ายต่อการหยิบจับ ครั้งแรกๆ ที่ลูกตักกินเองอาจจะเลอะเทอะไปบ้าง จึงอาจหาเสื่อกันเลอะวางไว้บริเวณใต้เก้าอี้ของลูกเพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด

พัฒนาการทารก10เดือน-เด็กใช้ช้อน

วิธีส่งเสริมพัฒนาการตามวัย

 • ถ้าลูกพยายามจะพูดบางคำแต่ยังพูดไม่ถูก ให้พยักหน้าแล้วพูดคำที่ถูกต้องกลับไป การกระทำแบบนี้จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูก มากกว่าที่จะบอกว่าเด็กพูดผิด
 • ลูกเริ่มเข้าใจเรื่องบทบาทสมมติแล้ว เพื่อส่งเสริมจินตนาการของลูก ลองเลือกพวกอาหารของเล่นหรืออุปกรณ์ของเล่นอื่นๆ แล้วทำเป็นว่ากำลังใช้หรือกินอยู่จริงๆ
 • เด็กๆ ชอบเพลงที่มีท่าทางประกอบเชื่อมโยงกับเนื้อเพลง เช่น เพลงที่เรียนรู้เกี่ยวกับร่างกายพร้อมกับชี้ไปที่อวัยวะนั้นๆ
 • การเคลื่อนไหวของลูกค่อนข้างจะคล่องแคล่วแล้ว ลองหาของเล่นที่เคลื่อนที่ได้อย่างรถพลาสติกที่เจ้าหนูไถไปรอบๆ ด้วยตัวเองได้
 • หาของเล่นมาหลอกล่อในระยะใกล้ๆ เพื่อให้ลูกเดินเข้ามาหา หรือลองชูของเล่นให้สูงกว่าตัวลูก เพื่อกระตุ้นให้เด็กลุกขึ้นยืนจับ5

ข้อสังเกต ควรปรึกษาแพทย์เมื่อพบปัญหาเหล่านี้

 • ทารกวัย 10 เดือนควรจะคลานได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว ถ้าเดือนนี้เด็กยังไม่คลาน อาจจะเป็นสัญญาณของพัฒนาการที่ล่าช้า
 • ยังเกาะยืนไม่ได้ด้วยตัวเอง
 • หากลูกฟันยังไม่ขึ้น อาจมีปัญหาด้านพัฒนาการการกินและไม่สามารถทานฟิงเกอร์ฟู้ดได้
 • หากลูกยังไม่สามารถจดจำใบหน้าคนคุ้นเคยหรือสิ่งของที่ใช้ประจำได้ อาจจะเกิดปัญหาด้านความเข้าใจและเรื่องการมองเห็นของลูก
คลิกเพื่อกลับไปบทความหลัก

<< อ่านพัฒนาการทารก 9 เดือนอ่านพัฒนาการทารก 11 เดือน >>

อ้างอิงจาก

 1. BABY MONTH BY MONTH: 10 MONTH OLD BABY, The Bump, https://www.thebump.com/baby-month-by-month/10-month-old-baby
 2. Amita Shroff, MD, Baby Development: Your 10-month-old, WebMD, 19 Jan 2017, https://www.webmd.com/parenting/baby/baby-development-10-month-old#2-5
 3. Your 10 month old’s development, BabyCentre, Jan 2017, https://www.babycentre.co.uk/a714/your-10-month-olds-development
 4. Rohit Garoo, 10-Month-Old Baby Developmental Milestones – A Complete Guide, MomJunction, 14 Sep 2017, https://www.momjunction.com/articles/babys-10th-month-a-development-guide_00103241/#10MonthOldBabyDevelopmentalMilestones4
 5. Your baby at 10 months, Bounty, http://www.bounty.com/baby-0-to-12-months/development/7-12-months/your-baby-at-10-months
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending