LOADING

Type to search

คนท้องทาครีมอะไรได้บ้าง? ใช้โรลออน ใช้เครื่องสำอางได้ไหม?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ นอกจากการเตรียมตัวต้อนรับชีวิตใหม่ที่กำลังจะเข้ามาเติมเต็มในครอบครัวแล้ว คุณแม่ยังต้องเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ที่มีเรื่องให้ระวังตัวขึ้นมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามทานซูชิ รวมถึงยาบางประเภท แต่ทราบหรือไม่คะว่าคุณแม่ก็ต้องระวังมากขึ้นในเรื่องความสวยความงามเช่นกัน โดยเฉพาะการเลือกผลิตภัณฑ์อย่างสกินแคร์และเครื่องสำอาง เนื่องจากส่วนประกอบบางอย่างอาจมีผลต่อทารกในครรภ์ได้ ดังนั้นคำถามในใจสำหรับคุณแม่หลายๆ คนคือ “คนท้องทาครีมอะไรได้บ้าง”

ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนของคุณแม่ขึ้นลงแปรปรวนเป็นอย่างมาก การเปลี่ยนแปลงนี้ส่งผลต่อผิวพรรณของสาวๆ แตกต่างกันไป เช่น มีสิวเห่อ ฝ้าขึ้น ขนดกหนา หรือบริเวณข้อพับต่างๆ มีสีคล้ำเข้ม ทำเอาชาวเราเครียดกันมากจนต้องเร่งหาผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้โดยไม่ทราบว่าส่วนประกอบบางอย่างอาจมีผลเสียกับลูก ในทางกลับกัน คุณแม่บางคนที่ทราบเรื่องอันตรายจากส่วนประกอบในสกินแคร์ ก็กังวลมากจนเลือกที่จะไม่โบกไม่ทาไม่บำรุงอะไรทั้งสิ้นบนผิวไปเลยซะอย่างนั้น

คนท้องทาครีมอะไรได้บ้าง ?

คนท้องทาครีม-เลือกครีม

คนท้องยังสามารถบำรุงผิวและแต่งสวยได้ตามปกติเลยนะคะ แค่ต้องระมัดระวังในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไร้ส่วนประกอบซึ่งอาจมีผลต่อทารกเท่านั้นเอง โดยคุณแม่อาจต้องเสียเวลาสักนิดในการอ่านฉลาก หรือสังเกตจากชื่อผลิตภัณฑ์และสารที่นำขึ้นมาเป็นไฮไลท์ โดยวันนี้ My Honey Bun จะทำให้ชีวิตคุณแม่ง่ายขึ้นอีก ด้วยการรวบรวมลิสต์ส่วนประกอบที่ควรหลีกเลี่ยงในแบบที่เข้าใจได้ไม่ยากเลยค่ะ

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาและทดลองอย่างเพียงพอ ว่ามีส่วนประกอบตัวใดบ้างในสกินแคร์และเครื่องสำอาง ที่เมื่อใช้ด้วยการทาเฉพาะที่แล้ว จะส่งผลร้ายแรงแก่เด็กในครรภ์ได้อย่างไรบ้าง แต่กันไว้ย่อมดีกว่ายอมเสี่ยงแน่นอนนะคะ

อ่านต่อ
รับมือ 7 ปัญหาผิวคนท้องสุดป่วนที่มากับการตั้งครรภ์
7 วิธีรับมือปัญหาสิวขึ้นตอนท้อง ป้องกัน & รักษาได้!

คนท้องทาครีม-กดสิว
 1. เรตินอล (Retinol)
 2. เรตินอลเป็นสารที่ได้มาจากวิตามินเอ มีประสิทธิภาพในการช่วยเร่งกระบวนผลัดเซลล์ผิวและยับยั้งไม่ให้คอลลาเจนสลายตัว แต่มีหลักฐานว่าการรับประทานยาที่มีส่วนผสมของเรตินอล อาจทำให้ทารกมีความผิดปกติทางสมอง หัวใจ หรือกระดูกได้1 สารนี้จึงเป็นเหมือนข้อห้ามตัวใหญ่สำหรับหญิงตั้งครรภ์เลยค่ะ
  • มักพบได้ใน: ครีมรักษาสิว ครีมลดกระ-จุดด่างดำ ครีมต่อต้านริ้วรอย
  • ชื่อยาบนฉลาก2: retinoids, retinoic acid, retinyl palmitate, retinyl linoleate, retinaldehyde, adapalene, tretinoin, tazarotene, isotretinoin
  • ปลอดภัยกว่าด้วย: วิตามินซี, กรดไฮยาลูรอน, กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid), กรดโอเลอิก (Oleic Acid), กรดโคจิก (Kojic Acid)
 3. กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid)
 4. หรือที่มักเรียกกันว่า BHA กรดประเภทนี้มีผลในการเข้าทำความสะอาดลึกถึงรูขุมขน ช่วยลดสิว ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้น และช่วยเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิวให้เร็วขึ้น เนื่องจากกรดซาลิไซลิกมีความสามารถในการเดินทางสู่รูขุมขนและกระแสเลือด แพทย์จึงมักแนะนำให้คนท้องหลีกเลี่ยง
  • มักพบได้ใน: คลีนเซอร์ล้างหน้า โทนเนอร์ ผลิตภัณฑ์ Chemical Exfoliation
  • ชื่อยาบนฉลาก2: salicylic acid, BHA, beta hydroxy acids, 3-hydroxypropionic acid, trethocanic acid, tropic acid
  • ปลอดภัยกว่าด้วย: เลี่ยงไปใช้กรด AHA ที่มีความเสี่ยงน้อยกว่า หรือเปลี่ยนไปใช้คลีนเซอร์และโทนเนอร์จากธรรมชาติที่ไร้ส่วนผสมของสารเคมี
  คนท้องทาครีม-จับหน้า
 5. ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone)
 6. ช่วยให้สีผิวสว่างขึ้น ลดความเข้มของจุดด่างดำได้อย่างตรงจุด แต่เพราะมีฤทธิ์ค่อนข้างรุนแรงและสามารถดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ในระดับที่สูงมาก แพทย์จึงมักแนะนำให้คนท้องหลีกเลี่ยง
  • มักพบได้ใน: ครีมลดฝ้า ครีมลดจุดด่างดำ
  • ชื่อยาบนฉลาก2: hydroquinone, idrochinone, quinol/1-4 dihydroxy benzene/1-4 hydroxy benzene
  • ปลอดภัยกว่าด้วย: วิตามินซี, กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid), กรดโอเลอิก (Oleic Acid), กรดโคจิก (Kojic Acid) ร่วมกับการใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด
 7. เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide)
 8. สารประกอบนี้ใช้เพื่อการรักษาสิวชนิดต่างๆ เพราะมีสรรพคุณในการต้านเชื้อแบคทีเรีย และทำให้ผิวแห้งลง
  • มักพบได้ใน: เจลแต้มสิว ยาละลายหัวสิวก่อนล้างหน้า
  • ชื่อยาบนฉลาก2: benzoyl peroxide, BP
  • ปลอดภัยกว่าด้วย: เลือกใช้ในความเข้มข้นที่ต่ำ1 หรือปรึกษาแพทย์ก่อนใช้
  คนท้องทาครีม-เครื่องสำอาง
 9. พาราเบน (Paraben)
 10. พาราเบนเป็นสารกันเสียซึ่งช่วยยืดอายุของผลิตภัณฑ์ความงาม โดยสามารถดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ง่าย ทั้งยังอาจไปรบกวนการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายอีกด้วย
  • มักพบได้ใน: ผสมอยู่ในสกินแคร์และเครื่องสำอางทั่วไป
  • ชื่อยาบนฉลาก2: propyl paraben, butyl paraben, isopropyl paraben, isobutyl, methyl paraben
  • ปลอดภัยกว่าด้วย: เลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน ซึ่งปัจจุบันหาได้ไม่ยากในท้องตลาด
 11. ผลิตภัณฑ์กันแดดแบบดูดซับรังสี (Chemical Sunscreen)
 12. ผลิตภัณฑ์กันแดดแบ่งกว้างๆ ได้เป็น 2 ประเภทคือ Physical Sunscreen ที่จะสะท้อนรังสี UV ออกไปจากผิว (เหมือนกางร่มให้ผิว แต่เนื้อจะค่อนข้างเหนียวและมักทิ้งคราบขาว) และ Chemical Sunscreen ที่จะดูดซับรังสี UV ไม่ให้ทะลุเข้ามาในผิว (เป็นธรรมชาติกว่า สบายผิวกว่า)
  • มักพบได้ใน: ผลิตภัณฑ์กันแดดทั่วไป
  • ชื่อยาบนฉลาก2: oxybenzone, avobenzone, homosalate, octisalate, octocrylene, oxtinoxate, menthyl anthranilate, oxtocrylene
  • ปลอดภัยกว่าด้วย: เลือกใช้ Physical Sunscreen เพราะไม่เสี่ยงต่อการให้สารเคมีซึมเข้าสู่ผิว โดยสังเกตจากชื่อ zinc oxide และ titanium dioxide3 แล้วอย่าลืมใช้ตัวช่วยอย่างหมวก แว่นกันแดด หรือเสื้อแขนยาวด้วยนะคะ กระและฝ้าจะได้ไม่ถามหา
  คนท้องทาครีม-สีทาเล็บ
 13. ฟอร์มาลดีไฮด์ โทลูอีน และพาทาเลต (Formaldehyde, Toluene, Phthalate)
 14. สารเคมีช่วยคงสภาพของผลิตภัณฑ์ทางความงามบางประเภท หากได้รับเกินขนาดอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของตัวอ่อนหรือทำให้แท้งได้3
  • มักพบได้ใน: น้ำยาทาเล็บ น้ำยายืดผม กาวติดขนตาปลอม
  • ชื่อยาบนฉลาก2: Formaldehyde – quaternium-15, dimethyl-dimethyl (DMDM), hydantoin, imidazolidinyl urea, diazolidinyl urea, sodium hydroxymethylglycinate, 2-bromo-2-nitropropane-1,3-diol (bromopol)
   Toluene – methylbenzene, toluol, antisal 1a
   Phthalate – diethyl, dibutyl, benzylbutyl phthalate, BzBP, DBP, DEP, DMP
  • ปลอดภัยกว่าด้วย: เลือกใช้น้ำยาทาเล็บที่เขียนว่า “3-Free” หรือหลีกเลี่ยงการทาเล็บ ยืดผม และติดขนตาปลอมในระหว่างตั้งครรภ์
 15. แอมโมเนีย (Ammonia)
 16. สารเคมีที่ช่วยให้เม็ดสีในผลิตภัณฑ์ติดแน่นขึ้น แต่อาจมีผลกระทบต่อผิวหนัง และกลิ่นก็ยังเป็นอันตรายต่อปอดด้วย
  • มักพบได้ใน: ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม
  • ปลอดภัยกว่าด้วย: เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมที่ปราศจากแอมโมเนีย หรือหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนสีผมในระหว่างตั้งครรภ์
  คนท้องทาครีม-โรลออน
 17. อะลูมิเนียมคลอไรด์ (Aluminium Chloride)
 18. ออกฤทธิ์ในการปิดกั้นท่อระบายเหงื่อ จึงช่วยยับยั้งและชะลอให้เหงื่อออกน้อยลง
  • มักพบได้ใน: ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายใต้วงแขน เช่น โรลออน สเปรย์
  • ชื่อยาบนฉลาก2: aluminium chloride hexahydrate, aluminium chlorohydrate
  • ปลอดภัยกว่าด้วย: เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีอะลูมิเนียมคลอไรด์เป็นส่วนประกอบ หรือหันไปใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายจากธรรมชาติ
 19. น้ำมันหอมระเหยบางชนิด (Essential Oil)
 20. น้ำมันหอมระเหยชนิดสกัดเข้มข้นบางประเภทอาจมีผลต่อการตั้งครรภ์ได้ เช่น น้ำมันจากทีทรี ดอกมะลิ และคลารี เสจ (tea tree oil, jasmine oil, clary sage oil) อาจทำให้เจ็บท้องคลอดก่อนกำหนด หรือน้ำมันโรสแมรี่ (rosemary oil) ที่อาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น3
  • มักพบได้ใน: น้ำมันหอมระเหยสกัดเข้มข้นเพื่อการนวดสปาและนวดบำรุงผิว
  • ปลอดภัยกว่าด้วย: ไม่ใช้น้ำมันหอมระเหยแบบเข้มข้น โดยก่อนใช้ให้ผสมให้เจือจางก่อน
  คนท้องทาครีม-ครีมทาผิวหน้า

คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องดูแลตัวเองมากกว่าที่เคย โดยเฉพาะในไตรมาสแรกที่เด็กกำลังพัฒนาอวัยวะและระบบที่สำคัญอยู่ การได้รับสิ่งแปลกปลอมจึงอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย คุณแม่จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์สกินแคร์และเครื่องสำอางที่เป็นธรรมชาติ เน้นการบำรุงให้ผิวแข็งแรง เติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้น แทนที่ผลิตภัณฑ์ซึ่งเน้นการปรับสีผิวให้สว่างขึ้นหรือรักษาสิวแบบเห็นผลข้ามคืนดีกว่านะคะ

 

อ้างอิงจาก

 1. Celia Shatzman, Skin Care Ingredients To Avoid Or Limit During Pregnancy, The Bump, Dec 2017, https://www.thebump.com/a/safe-skincare-products-during-pregnancy
 2. Alessandra Foresto, 12 Cosmetic Ingredients to Avoid During Pregnancy, Fit Pregnancy, https://www.fitpregnancy.com/gear/maternity-fashion/12-cosmetic-ingredients-avoid-during-pregnancy
 3. Sarah Khan, Steer Clear: 10 Beauty and cosmetic ingredients to avoid during pregnancy, Marie France Asia, 12 Jan 2017, http://www.mariefranceasia.com/parenting/advice-for-mums/beauty-cosmetic-ingredients-avoid-pregnant-225350.html#item=9
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending