LOADING

Type to search

รวมข้อมูลพัฒนาการทารก 1 เดือน นอนนาน ตาเหล่ ปกติหรือไม่?

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

หลังจากลูกน้อยลืมตาดูโลก พัฒนาการของทารกที่สมวัยนับเป็นเรื่องที่หลายครอบครัวให้ความสำคัญมากที่สุด แต่สิ่งหนึ่งพ่อแม่ควรจำเอาไว้ ก็คือทารกแต่ละคนนั้นจะพร้อมสำหรับพัฒนาการต่างๆ ในช่วงเวลาที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเร็วหรือช้ากว่าเด็กวัยเดียวกันบ้าง จึงต้องคอยสังเกตและช่วยส่งเสริมลูกน้อยต่อไปนะคะ ก่อนอื่น My Honey Bun ได้รวบรวมพัฒนาการทารก 1 เดือน มาเป็นไกด์ไลน์ให้กับคุณพ่อคุณแม่ตามหัวข้อดังต่อไปนี้ค่ะ

พัฒนาการทารก 1 เดือน ด้านการมองเห็น

ทารกในวัยนี้ยังคงมองเห็นได้ไม่ชัดเจนนัก โดยจะสามารถโฟกัสได้ในระยะประมาณ 30 เซนติเมตร เท่านั้น และจะชอบมองสิ่งของที่มีสีสันสดใสเป็นพิเศษ แต่สิ่งที่เด็กโปรดปรานที่สุดก็คือใบหน้าของพ่อแม่ แนะนำว่าในช่วงนี้ให้หมั่นพูดคุย ยิ้ม และเล่นกับลูกแบบใกล้ชิดเพื่อสร้างความคุ้นเคยและเพิ่มความสัมพันธ์ที่อบอุ่นมากขึ้น

คุณพ่อคุณแม่อาจสังเกตเห็นว่าลูกมีอาการตาเหล่ในบางครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของเด็กทารกวัย 1 เดือน1 ที่ยังไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อตาได้ จึงไม่ต้องไปกังวลนะคะ เมื่อเด็กเติบโตขึ้นอาการนี้จะค่อยๆ หายไปเอง

พัฒนาการทารก1เดือน-เด็กนอน

พัฒนาการทารก 1 เดือน ด้านการได้ยิน

พัฒนาการด้านการได้ยินของทารกเริ่มตั้งแต่อยู่ในท้องคุณแม่ ดังนั้นการได้ยินของทารกวัย 1 เดือนจึงพัฒนาอย่างเต็มที่ระดับหนึ่งและค่อนข้างไวต่อเสียงมาก จะเห็นได้ว่าลูกเริ่มหันหน้าไปหาทิศทางที่เกิดเสียง อาจลองเฝ้าดูปฏิกิริยาของลูกด้วยการปรบมือจากอีกฝั่งของห้อง ลูกน้อยอาจจะกระพริบตาและส่งเสียงอ้อแอ้เป็นการตอบรับ ไม่ก็ลองร้องเพลงกล่อมเด็กหรือเปิดดนตรีเบาๆ ให้เจ้าตัวเล็กฟัง แล้วจะพบรีแอคชั่นของลูกที่แตกต่างกันจากการได้เสียงที่ไม่ซ้ำกันและประเภทของเพลงที่หลากหลาย2

พัฒนาการทารก 1 เดือน ด้านการสื่อสาร

ลูกยังคงใช้การร้องไห้เพื่อสื่อสารกับคุณพ่อคุณแม่ วัยนี้ลูกสามารถเล่นเสียงต่างๆ เช่น ทำเสียงในลำคอ ฮัมเบาๆ เมื่อรู้สึกสบาย และมีความสุข และคำรามเมื่อรู้สึกไม่พอใจ

พัฒนาการทารก1เดือน-เด็กมองกล้อง

พัฒนาการทารก 1 เดือน ด้านการเคลื่อนไหว

พัฒนาการทารก 1 เดือนเมื่อนอนคว่ำ ลูกสามารถยกศีรษะขึ้นจากเบาะได้เป็นช่วงสั้นๆ สบตาและจ้องหน้าแม่ เมื่อเราสอดอะไรเข้าไปที่มือจะกำโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นธรรมชาติของปฏิกิริยาสะท้อนกลับของทารกแรกเกิดทุกคน

พัฒนาการทารก 1 เดือน ด้านการนอน

เด็กในวัยนี้จะนอนเกือบตลอดเวลา ประมาณวันละ 14 – 17 ชม.3 หรือมากกว่านั้น ลูกเริ่มเข้าใจความแตกต่างของกลางวันและกลางคืน และเริ่มนอนหลับในช่วงกลางคืนมากขึ้น คือประมาณ 4 – 6 ชั่วโมง แต่ยังตื่นมากินนมอยู่บ่อยๆ และยังนอนกลางวันเยอะเช่นกัน คือประมาณครั้งละ 45 – 60 นาที

พัฒนาการทารก1เดือน-เด็กนอนหลับปุ๋ย

พัฒนาการทารก 1 เดือน ด้านการกิน

ทารกกินเยอะมากในสัปดาห์แรกๆ อย่างน้อย 8 – 12 ครั้งหรือมากกว่านี้ในแต่ละวัน4 โดยคุณแม่ให้นมไม่ต้องกังวลเรื่องปริมาณในการให้ เพราะทารกจะรู้ตัวเองว่าอิ่มแล้วผละออกจากเต้าไม่ก็ผล็อยหลับไปเอง ซึ่งมีทริคเล็กๆ ที่ช่วยวัดได้คือ สังเกตว่าถ้าลูกดูมีความสุข น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์เฉลี่ยตามวัย และขับถ่ายเป็นปกติ นั่นหมายความว่าคุณแม่ให้นมเพียงพอต่อความต้องการของเด็กแล้ว หรือจะจำไว้คร่าวๆ ก็ได้ว่าการให้นมแม่จำเป็นต้องให้กินทุก 2 – 3 ชม. และสำหรับบ้านที่ต้องให้นมผง (หรือให้ทั้งนมแม่และนมผง) ตามปกติควรให้กินประมาณ 4 ออนซ์ ทุก 3 – 4 ชม.4

วิธีส่งเสริมพัฒนาการตามวัย

 • ในช่วงนี้ลูกเริ่มมองเห็นในระยะใกล้ๆ แล้ว จึงสามารถแขวนของเล่น เช่น โมบาย หรือของเล่นที่มีสีสันสดใส ให้ห่างจากหน้าลูกประมาณ 1 ศอก เพื่อฝึกประสาทตา และกล้ามเนื้อแขน เพราะลูกจะพยายามคว้าของเล่นที่เห็น
 • เปิดเพลงเบาๆ เช่น โมสาร์ท หรือร้องเพลงและทำเสียงต่างๆ ให้ลูกฟัง เพื่อช่วยให้ลูกได้ฝึกคว่ำและหงาย โดยให้ลูกนอนคว่ำอยู่บนที่นอนที่ไม่นุ่มหรือแข็งจนเกินไป
 • หมั่นพูดคุยและสบตากับลูกน้อยอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะต้องพูดคนเดียวเพราะเจ้าตัวเล็กยังไม่เข้าใจที่พูด แต่เสียงของคุณจะช่วยปลอบประโลมและเป็นการเริ่มต้นทักษะทางภาษาของเด็กได้เป็นอย่างดี
 • เลือกของเล่นที่สีสันสดใสและเขย่าแล้วมีเสียง พร้อมโบกไปมาในระยะสายตาของลูก
เด็กกินนมแม่

ข้อสังเกต ควรปรึกษาแพทย์เมื่อพบปัญหาเหล่านี้

 • มีปัญหากับการดูดนมหรือดูดอย่างเชื่องช้ากว่าปกติ
 • ไม่กระพริบตาเวลาเจอแสงสว่าง
 • ไม่ตอบสนองต่อเสียงดัง
 • ไม่มองโฟกัสหรือไม่มองตามวัตถุเมื่อเคลื่อนย้ายไปมา
 • มีอาการขากรรไกรสั่นถึงแม้ว่าไม่ได้ร้องไห้
 • รู้สึกว่าลูกไม่ขยับแขนและขาเท่าที่ควร

<< กลับไปบทความหลัก อ่านพัฒนาการทารก 2 เดือน >>

อ้างอิงจาก

 1. Dan Brennan, MD, Baby Development: Your 1-month-old, WebMD, 27 Jul 2017, https://www.webmd.com/parenting/baby/baby-development-1-month#1
 2. Your baby at 1 month, Bounty, http://www.bounty.com/baby-0-to-12-months/development/0-3-months/your-baby-at-1-month
 3. Your child’s sleep and nap timeline, BabyCenter, Oct 2016, https://www.babycenter.com/0_your-childs-sleep-and-nap-timeline_10357001.bc
 4. BABY MONTH BY MONTH: 1 MONTH OLD BABY, The Bump, https://www.thebump.com/baby-month-by-month/1-month-old-baby
Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending