LOADING

Type to search

พัฒนาการเด็กแรกเกิด – 3 เดือน ชวนคุณพ่อคุณแม่สังเกตพัฒนาการลูก

Share
คลิกเพื่อแชร์
 

ลูกน้อยเมื่อลืมตาดูโลก จะมีพัฒนาการในแต่ละช่วงวัยที่แตกต่างกัน เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการที่สมวัยเป็นสิ่งที่แต่ละครอบครัวให้ความสำคัญอย่างที่สุด โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ในยุคปัจจุบันที่ต้องทำงานและเลี้ยงลูกไปด้วย ดังนั้นเรามาดูกันค่ะ ว่าพัฒนาการในวัยแรกเริ่มที่ได้เกิดมาบนโลกนี้ของทารกน้อย เค้าเป็นยังไงกันบ้างค่ะ

เด็กแรกเกิด

พัฒนาการของเด็กวัยแรกเกิด -1 เดือน

ลูกสามารถยกศีรษะขึ้นจากเบาะได้ เป็นเวลาช่วงสั้นๆ เวลานอนคว่ำ สบตา และจ้องหน้าแม่ ยังคงกำมือ และเมื่อเราสอบอะไรเข้าไปจะกำอัตโนมัติ ซึ่งเป็นธรรมชาติของปฏิกิริยาสะท้อนกลับของทารกแรกเกิดทุกคน

วิธีสื่อสารของลูก

ลูกยังคงใช้การร้องไห้เพื่อสื่อสารกับคุณพ่อคุณแม่ วัยนี้ลูกสามารถเล่นเสียงต่างๆ เช่น ทำเสียงในลำคอ ฮัมเบาๆ เมื่อรู้สึกสบาย และมีความสุข และคำรามเมื่อรู้สึกไม่พอใจ

เด็กแรกเกิด

พัฒนาการของเด็กวัย 1-2 เดือน

ลูกสามารถชันคอเมื่ออยู่ในท่าคว่ำ และสามารถยิ้มตอบคุณพ่อคุณแม่ได้ เมื่อคุณพ่อคุณแม่คุยด้วยลูกจะส่งเสียงคุยอ้อแอ้ หรือทำเสียงอือ อา อยู่ในลำคอ

วิธีสื่อสารของลูก

ในช่วงนี้ลูกจะชอบฟังเสียงของคุณแม่ เมื่อได้ยินเสียงลูกจะหันหาและตอบด้วยเสียงอ้อแอ้ หรือแสดงออกถึงความดีใจที่ได้ยินเสียง ถึงแม้ว่าลูกจะยังพูดไม่ได้ แต่ลูกเริ่มเรียนรู้และหาหนทางที่จะสื่อสารกับคุณแม่ด้วยวิธีการของทารก

มือคือสิ่งใหม่

เมื่อเข้าสู่เดือนที่สองลูกจะค่อยๆ แบบมือ และกำมือน้อยลง และเมื่อลูกพบว่าตนเองมีมือ 2 ข้าง ก็เริ่มสนใจมือของตนเอง โดยเอาไปรวมไว้ที่ปาก เพื่อบ่งบอกว่าลูกค้นพบสิ่งแปลกใหม่ นั่นคือ มือของตนเองปฏิกิริยาสะท้อนกลับในการกำวัตถุที่อยู่ในมือโดยอัตโนมัติเริ่มลดลง ลูกจะเริ่มสนใจกับมือ 2 ข้างที่ตัวเองเพิ่งค้นพบ และจะใช้มือทั้งสอง(รวมทั้งปาก)ในการสำรวจสิ่งของแปลกใหม่รอบๆ ตัว

วิธีส่งเสริมพัฒนาการตามวัย

ให้ดื่มนมแม่อย่างเดียว ในช่วงนี้ลูกเริ่มมองเห็นในระยะใกล้ๆแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถแขวนของเล่น เช่น โมบาย หรือของเล่นที่มีสีสันสดใส ให้ห่างจากหน้าลูกประมาณ 1 ศอก เพื่อฝึกกล้ามเนื้อและประสาทตา อีกทั้งเพื่อฝึกกล้ามเนื้อแขน เพราะลูกเห็นลูกจะพยายามคว้า เปิดเพลงเบาๆ เช่นโมสาร์ท หรือร้องเพลงและทำเสียงต่างๆ ให้ลูกฟัง เพื่อช่วยให้ลูกได้ฝึกคว่ำฝึกหงาย สามารถให้ลูกนอนคว่ำ อยู่บนที่นอนที่ไม่นุ่มหรือแข็งจนเกินไป

พัฒนาการของเด็กวัย 2- 3 เดือน

เข้าสู่เดือนที่สาม ลูกเริ่มชันคอได้ตรงซึ่งจะเห็นได้ชัดเมื่ออุ้มนั่ง เมื่อลูกนอนสามารถยกศีรษะทำมุมได้ถึง 45 องศา และลูกสามารถพลิกคว่ำพลิกหงายได้แล้ว หากลูกนอนเตียงต้องระวังไม่ให้ลูกตกเตียง และเมื่อได้ยินเสียงแม่ หรือเสียงคนในบ้าน ลูกจะส่งเสียงโต้ตอบทันที ทางด้านร่างกาย ลูกจะเริ่มใช้มือสัมผัสลูบคลำสิ่งของ หยิบของเข้าปาก จับของเล่นและเขย่าของเล่นที่มีเสียงได้ โบกแขนและใช้ขาเตะถีบได้

 วิธีส่งเสริมพัฒนาการตามวัย

ให้ดื่มนมแม่อย่างเดียวเหมือนช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา สามารถอุ้มลูกในท่านั่งได้ พูดคุยเล่นกับลูกเพื่อให้ลูกส่งเสียงอ้อแอ้ตอบกลับ เพื่อช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางด้านภาษาให้กับลูก สำหรับการนอนคุณพ่อคุณแม่หรือคนเลี้ยง สามารถให้ลูกนอนเปล อู่ ที่ไม่ทึบจนเกินไป และควรระวังลูกตกเปล

ข้อพึงสังเกต

ในวัยนี้หากลูกไม่สบตา ยิ้มตอบ หรือ ไม่ชูคอในท่านอนคว่ำ คุณพ่อคุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ หรือสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

อ่านต่อ
พัฒนาการลูกน้อยแบบก้าวกระโดดวัย 4-6 เดือน

พัฒนาการเด็กวัยซนชอบเรียนรู้วัย 7-9 เดือน

พัฒนาการทารก 9-12 เดือน วัยตั้งไข่เตรียมตัวผจญภัย

Tags

You Might also Like

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trending